Bé con sẽ giống ba hay mẹ nhiều hơn?

22/07/2015

Sự phát triển của thai nhi về tính cách, gen thông minh, chiều cao, tướng mạo, năng khiếu là di truyền từ ai, ba hay mẹ nhiều hơn? Thử xem bé nhà mình sẽ thế nào mẹ nhé!

Ngay từ khi con còn trong bụng mẹ, bạn đã có thể đoán được dung mạo, tính cách, chỉ số IQ và cả chiều cao lẫn cân nặng theo quy luật di truyền. Sự phát triển của thai nhi liệu có xu hướng giống bố hay giống mẹ nhiều hơn?

Về giới tính, hẳn mẹ cũng phải biết 100% là do bố quyết định, nhưng với những vấn đề khác như sự phát triển của thai nhi về tính cách, năng khiếu hay khuôn mặt, lại rất khó để tiên đoán.

sự phát triển của thai nhi

Giới tính của thai nhi 100% là do ba quyết định, nhưng tính cách và năng khiếu thì sao nhỉ?

1/ Tính cách của bé được di truyền từ ai?

Nhắc đến vấn đề này, ông bà đã có câu “Hổ phụ sinh hổ tử”, nhưng cũng có câu “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính”. Vậy như thế nào mới là chính xác, tính của con di truyền từ ba mẹ, hay là một điều tự nhiên vốn không thể can thiệp? Theo các chuyên gia, ngay từ khi chỉ còn là một phôi thai bé xíu, dựa vào gen di truyền, tính cách của con đã được định hình từ bố mẹ. Tuy nhiên, trong quá trình lớn lên và trưởng thành, do tác động của môi trường và giáo dục, tính cách của trẻ sẽ dần thay đổi.

Rất nhiều nghiên cứu đã kết luận, trẻ có ba mẹ vui vẻ, hay cười, sẽ dễ dàng kết bạn, thân thiện và hoạt bát hơn. Thêm một thông tin nữa, con gái dễ nhận ảnh hưởng tính cách và sự nuôi dạy của bố hơn của mẹ. Vì vậy, nếu đang mang thai bé gái, nhiều khả năng bé sẽ rất giống tính bố đấy!

2/ Sự phát triển trí não của bé

Não bộ thai nhi, phát huy không ngừng nghỉ!

Sự phát triển của thai nhi nếu nắm rõ, sẽ giúp mẹ bổ sung dinh dưỡng và áp dụng thai giáo phù hợp để giúp bé phát triển vượt trội. Mẹ đã biết não...

Nghiên cứu gen di truyền vốn là chìa khóa quan trọng cho y học và cuộc sống. Hầu hết các nhà khoa học đều cho rằng trí thông minh của thai nhi là tổng hợp của rất nhiều yếu tố như dinh dưỡng, di truyền và cả tác động từ môi trường. Theo một nghiên cứu năm 2001 của nhà khoa học Zicher, phụ nữ đóng vai trò chủ đạo trong quá trình truyền gen thông minh. Theo đó, các gen thông minh trên chuỗi AND, gần 2/3 tập trung ở nhiễm sắc thể X.

Điều này minh chứng cho một sự thật là trí tuệ của phụ nữ thường nằm ở mức bình quân, không thật sự xuất chúng, nhưng lại rất hiếm có trường hợp IQ quá thấp. Trong khi đó, với phái mạnh, có những người cực kỳ giỏi, lại có người IQ rất thấp. Thông qua kết quả này, mẹ có thể biết được trí thông minh của bé trai hầu hết là do mẹ di truyền. Với đàn ông, gen thông minh sẽ truyền cho con gái.

3/ Sự phát triển của thai nhi về chiều cao

Theo khảo sát năm 2013, chiều cao trung bình của nam thanh niên Việt là 163,7cm và của nữ là 153cm, vẫn thấp hơn chuẩn 10,1-13,1cm. Trong đó, gen của bố quyết định 35%, gen của mẹ quyết định 35%, 30% còn lại phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng và lối sống, sinh hoạt. Do đó, đừng lo lắng nếu cả hai vợ chồng bạn không thuộc diện cao to, chăm sóc tốt về mặt dinh dưỡng và luyện tập, chiều cao của trẻ vẫn có thể được cải thiện.

4/ Năng khiếu của con di truyền từ ai?

sự phát triển của thai nhi

Dù con giống ai, ba hay mẹ, con vẫn là điều tuyệt vời nhất

Năng khiếu của con có thể được truyền từ bố hoặc mẹ. Nếu bố hát hay, mẹ vẽ đẹp, rất có khả năng bé nhà bạn sẽ sở hữu 1 trong 2, hoặc cả 2 năng khiếu đó. Tuy nhiên, năng khiếu di truyền thôi là chưa đủ, bởi rất cần thời gian để phát hiện và phát triển qua một quá trình trau dồi lâu dài và bền bỉ.

5/ Tướng mạo của bé

“Con nhà tông không giống lông, cũng giống cánh”, đó là lý do vì sao ngay từ khi nhận được hình siêu âm 3D hay 4D trong thai kỳ, mẹ đã có thể nhận ra con có nét mặt giống ai nhất trong nhà. Tuy nhiên, nét mặt của trẻ thay đổi thường xuyên, có thể mới đó giống mẹ nhiều hơn, nhưng một thời gian sau lại nghiêng hoàn toàn về phía bố.

Theo khảo sát của các chuyên gia, hói đầu có thể di truyền từ ba sang con. Nếu ông nội của bé cũng hói đầu, khả năng con ít tóc tương tự là 100%. Nếu ba không hói, nhưng ông nội ít tóc, khả năng bé sinh ra có “quả đầu” bác học là 25%. Về màu da, đa số các bé đều sở hữu màu da pha giữa ba và mẹ.

Mắt bé hai mí hay một mí lại phụ thuộc vào tính trội hay lặn trong gen của ba mẹ, chẳng hạn nếu ba mắt 2 mí, mẹ mắt 1 mí, đa số bé sinh ra sẽ sở hữu mắt 2 mí. Về độ cao của mũi con, đừng lo lắng nếu bạn sợ bé sẽ sở hữu chiếc mũi tẹt giống mình, bởi quá trình định hình hình dáng mũi rất dài.

22/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
  • Khám thai lần đầu, khi nào mới đúng? Khám thai lần đầu, khi nào mới đúng?
    Đối với các mẹ có thai lần đầu tiên khi phát hiện mình có dấu hiệu mang thai và dùng que thử cho kết quả 2 vạch thì luôn băn khoăn không biết nên...
  • Bí mật đằng sau những giấc mơ thai kỳ Bí mật đằng sau những giấc mơ thai kỳ
    Trong qúa trình mang thai do sự thay đổi nội tiết tố, hormone trong cơ thể cộng thêm nhiều sự lo âu khiến mẹ bầu thường xuyên có những giấc mơ rất...
  • Nguy cơ sinh non - Cần ngăn chặn ngay! Nguy cơ sinh non - Cần ngăn chặn ngay!
    Sinh non là nỗi lo lắng của tất cả các phụ nữ mang thai, vì nó mang lại những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của...