Phương pháp thai giáo Haptonomy - Nghệ thuật tiếp xúc

20/07/2015

Phương pháp thai giáo Haptonomy áp dụng khá rộng rãi ở Pháp, là cách dạy con từ trong bụng mẹ thông quan những cái chạm nhẹ nhàng, cảm xúc.

Thực hành phương pháp thai giáo Haptonomy, ba mẹ sẽ kết nối sâu sắc hơn với bé cưng yêu dấu của mình. Phương pháp này được phát triển bởi nhà khoa học người Hà Lan, Franz Veldman. Haptonomy được mệnh danh là nghệ thuật của sự tiếp xúc, bởi nó giúp hình nên sợi dây liên kết mật thiết giữa ba mẹ và thai nhi trong suốt thai kỳ.

phương pháp thai giáo, phương pháp thai giáo haptonomy

Haptonomy là phương pháp thai giáo thiên vệ sự tiếp xúc giữa ba mẹ và thai nhi

1/ Thực hành phương pháp thai giáo Haptonomy

Cũng tương tự như thai giáo bằng xúc giác, Haptonomy thực hành vô cùng đơn giản. Mẹ và bố chỉ cần thường xuyên đụng chạm nhẹ nhàng và tình cảm lên bụng bầu. Giữ nguyên bàn tay ở một vị trí nhất định, trẻ sẽ tìm cách di chuyển để nằm vào vị trí ấm áp ấy.

Để kết nối với thai nhi, cần thời gian để bố mẹ bắt đầu cảm nhận được phản ứng của con, cũng như thai nhi cần thời gian để từ từ nhận biết được sự quan tâm của bố mẹ.

Khi vợ có bầu, chồng phải thật ngầu!

Mang thai, sinh con, là nhiệm vụ cực kỳ khó nhằn của phụ nữ, nhất là với những ai làm mẹ lần đầu. Lúc này, các ông chồng cần hết sức quan tâm,...

Sau khi thực hành tốt bước này, bạn chuyển sang bước tiếp theo. Đặt tay lên bụng như những lần trước, khi bé đã nằm vào lòng bàn tay bạn, bắt đầu dẫn dắt bé di chuyển theo hướng chuyển động của tay. Những hành động va chạm như vậy sẽ tạo cảm xúc tích cực cho bản thân ba mẹ và nhanh chóng truyền sang con. Cách này còn giúp thai nhi tìm được tư thế dễ chịu nhất khi tử cung ngày càng trở nên chật chội.

Về thời điểm bắt đầu, nên khởi động lúc thai máy, tức là khoảng tháng thứ 4-6 của thai kỳ. Tần suất thực hiện tốt nhất là 2-3 lần/tuần, mỗi lần kéo dài khoảng 30-60 phút. Không chỉ mỗi mình mẹ bầu thực hành phương pháp thai giáo này với bé yêu trong bụng, cả ba cũng nên kết hợp dành thời gian tiếp xúc với con nhiều hơn.

2/ Điểm danh những lợi ích của Haptonomy

– Tạo nên sợi dây liên kết vô hình giữa bố mẹ với bé con trong bụng. Khi ra đời, sẽ chẳng có gì ngạc nhiên nếu ngoài mẹ ra, còn có ba có thể làm dịu cơn khó chịu, quấy khóc của bé.

– Ông bố tương lai dù không mang nặng đẻ đau nhưng vẫn có thể chia sẻ niềm hạnh phúc cũng như cảm nhận được sự tồn tại của bé cưng như chính bản thân người mẹ. T

– Giúp thai nhi tự biết tìm cho mình một tư thế thoải mái và an toàn nhất trong bụng mẹ.

– Bé con có thể phát triển tốt hơn, dễ dàng vượt qua được những cảm xúc tiêu cực đôi lần mẹ trải qua trong thai kỳ do bị stress hay căng thẳng, mệt mỏi.

– Tâm lý thoải mái của mẹ, không căng thẳng, stress, buồn bã, chính là điều kiện thuận lợi nhất giúp thai nhi phát triển toàn diện về thể chất cũng như trí não.

20/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
  • Khám thai lần đầu, khi nào mới đúng? Khám thai lần đầu, khi nào mới đúng?
    Đối với các mẹ có thai lần đầu tiên khi phát hiện mình có dấu hiệu mang thai và dùng que thử cho kết quả 2 vạch thì luôn băn khoăn không biết nên...
  • Bí mật đằng sau những giấc mơ thai kỳ Bí mật đằng sau những giấc mơ thai kỳ
    Trong qúa trình mang thai do sự thay đổi nội tiết tố, hormone trong cơ thể cộng thêm nhiều sự lo âu khiến mẹ bầu thường xuyên có những giấc mơ rất...
  • Nguy cơ sinh non - Cần ngăn chặn ngay! Nguy cơ sinh non - Cần ngăn chặn ngay!
    Sinh non là nỗi lo lắng của tất cả các phụ nữ mang thai, vì nó mang lại những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của...