Kích thích trọn bộ 5 giác quan của thai nhi

22/07/2015

Có hay không cách kích thích sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ? Thực tế là hoàn toàn khả dĩ nếu mẹ chịu khó áp dụng những phương pháp sau!

Sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ trải qua nhiều cột mốc nhất định, và nếu mẹ nắm được những thời điểm vàng này, có thể giúp con phát triển toàn diện 5 giác quan. Thực hành thai giáo ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ là cực kỳ cần thiết. Đây là điều kiện cần, nền móng cơ bản để giúp tối ưu hóa sự phát triển về thể chất và trí tuệ của thai nhi.

1/ Kích thích xúc giác phát triển

Ở tuần thứ 7 của thai kỳ, thai nhi đã bắt đầu tỏ ra mẫn cảm với những đụng chạm bên ngoài cơ thể mẹ. Những hình ảnh siêu âm thai nhi ở tuần thứ 12, bé đã có thể cầm nắm dây rốn. Vào tuần thứ 13-14, toàn thân thai nhi đã bắt đầu có phản ứng xúc giác.

Phản ứng này thể hiện rất rõ qua cử động thai máy vào tuần 18-20. Bắt đầu từ thời điểm này, bố mẹ và người thân đã có thể thực hành thai giáo bằng cách đụng chạm vào bụng nhẹ nhàng, vỗ vào thành bụng, vuốt ve âu yếm. Tránh xoa bụng ở đáy tử cung vì rất dễ gây nguy cơ sảy thai, sinh non.

Nguy cơ sinh non - Cần ngăn chặn ngay!

Sinh non là nỗi lo lắng của tất cả các phụ nữ mang thai, vì nó mang lại những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của...

Sự đụng chạm, vuốt ve này chính là cách hình thành sợi dây liên kết mật thiết giữa những thành viên trong gia đình. Khi được quan tâm, bé sẽ phản ứng bằng cách chuyển động, hích nhẹ, hoặc trồi lên trồi xuống phấn khích.

2/ Kích thích sự phát triển thính giác của thai nhi

sự phát triển của thai nhi

Hát, đọc thơ, trò chuyện với thai nhi thường xuyên sẽ giúp thính giác cũng như não bộ con sớm phát triển

Thai nhi 8 tuần tuổi đã có khả năng nghe được nhịp đập trái tim mẹ. Thính giác của bé phát triển gần hoàn chỉnh từ giữa tháng thứ 3 đến giữa thai kỳ. Lúc này, bé đã có thể phản ứng lại với âm thanh bên ngoài. Dịch ối dẫn truyền âm thanh rất tốt, do đó thai nhi có khả năng phân biệt được giọng nói của ba và mẹ, hay của người lạ.

Thông thường, âm thanh từ giọng nói mẹ là dễ nghe nhất với bé. Do đó, rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh, trẻ con sau sinh tỏ ra rất thích giọng nói của mẹ. Giọng của bố cũng được các bé yêu thích không kém, bởi giọng đàn ông thường trầm, tần số thấp nên thai nhi sẽ dễ dàng nhận ra hơn.

3/ Kích thích vị giác của thai nhi

Từ tuần thai thứ 13, thai nhi đã phát triển khả năng về vị giác, nhưng phải đến tuần thứ 16, gai lưỡi của bé mới thực sự phát triển đủ để cảm nhận được nhiều hương vị. Theo đó, khi mẹ nếm những món cay, mặn, đắng hay chua, bé có thể phản ứng bằng cách mở miệng ra, nhăn mặt lại.

Khi đói, bé có xu hướng hích nhẹ vào bụng mẹ, nhiều bé còn “tung chưởng” rất dữ dội nếu mẹ chưa cung cấp dinh dưỡng cho bé. Vì vậy, mẹ nên cố gắng đa dạng hóa thực đơn ăn uống của mình để giúp bé quen dần với thế giới mùi vị bên ngoài, đồng thời tạo cảm giác ngon miệng cho cả hai mẹ con.

4/ Sự phát triển thị giác của thai nhi

Bắt đầu vào tuần thứ 20, thai nhi trở nên cực kỳ mẫn cảm với ánh sáng. Khi chiếu bóng đèn vào bụng mẹ, ngay phía trước tử cung, tim của thai nhi sẽ gia tăng nhịp đập, đây chính là phản ứng về thị giác đầu tiên của bé. Khi ra đời, thị giác của bé vẫn chưa hoàn chỉnh, tầm nhìn hạn hẹp. Bé chỉ có thể nhìn rõ những gì cách mắt khoảng 15-30cm, tương đương với độ dài tử cung bé đã được nuôi dưỡng bên trong suốt 9 tháng 10 ngày.

Việc kích thích sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ về thị giác nên được thực hiện như sau: Mẹ tránh tiếp xúc với ánh sáng mạnh, hay thay đổi môi trường ánh sáng đột ngột. Năng ngắm nhìn cái đẹp để giúp bé hình thành nhân cách tốt hơn.

5/ Kích thích khứu giác thai nhi

Ở tuần tuổi thứ 36, thai nhi đã có khả năng đáp ứng hoàn toàn với mùi. Theo đó, nếu thời gian này mẹ ngửi mùi hăng, nồng, bé con trong bụng sẽ lấy tay che mặt. Ngược lại, khi mẹ ngửi hương thơm dễ chịu, bé sẽ nằm im cảm nhận mùi hương. Lời khuyên cho mẹ: Luôn cất sẵn trong túi khăn giấy tẩm hương thơm dễ chịu từ bạc hà hay oải hương, trong phòng ngủ nên trang bị túi thơm tươi mát, tạo cảm giác thư giãn, nhẹ nhàng cho cả mẹ lẫn con.

22/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
  • Khám thai lần đầu, khi nào mới đúng? Khám thai lần đầu, khi nào mới đúng?
    Đối với các mẹ có thai lần đầu tiên khi phát hiện mình có dấu hiệu mang thai và dùng que thử cho kết quả 2 vạch thì luôn băn khoăn không biết nên...
  • Bí mật đằng sau những giấc mơ thai kỳ Bí mật đằng sau những giấc mơ thai kỳ
    Trong qúa trình mang thai do sự thay đổi nội tiết tố, hormone trong cơ thể cộng thêm nhiều sự lo âu khiến mẹ bầu thường xuyên có những giấc mơ rất...
  • Nguy cơ sinh non - Cần ngăn chặn ngay! Nguy cơ sinh non - Cần ngăn chặn ngay!
    Sinh non là nỗi lo lắng của tất cả các phụ nữ mang thai, vì nó mang lại những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của...