Sự phát triển thị lực ở trẻ sơ sinh

22/07/2015

Sự phát triển thị lực ở trẻ sơ sinh diễn ra một cách nhanh chóng ngay từ lúc mới sinh đến những tháng tiếp theo. Các bậc cha mẹ có thể sẽ thấy bất ngờ về sự phát triển này và hãy cùng tìm hiểu những mốc phát triển thị lực của bé để hiểu rõ hơn.

Lúc mới sinh đến 1 tháng tuổi

Khi mới sinh, tầm mắt của bé chỉ trong phạm vi từ 20 – 38cm và chưa biết phối hợp hai mắt vì vậy nhìn bé có vẻ như bị lác, đừng quá lo lắng mẹ nhé.

– Lúc được 1 tháng tuổi tầm mắt của bé có thể nhìn xa hơn và nhìn bằng cả hai mắt. Thậm chí, bé còn có thể nhìn theo đồ vật trong thời gian vài giây, đôi khi bạn sẽ thấy bé ngắm nhìn mẹ một cách yêu mến.

Trẻ được 2 tháng tuổi

Lúc này bé có thể nhìn thấy được màu sắc nhưng chưa phân biệt được các màu tương tự nhau như màu đỏ, da cam. Vì vậy bé có xu hướng thích nhìn những gam màu tương phản như đen và trắng.

Sự phát triển thị lực ở trẻ sơ sinh

Sự phát triển thị lực ở trẻ sơ sinh diễn ra một cách nhanh chóng có thể khiến ba mẹ bất ngờ

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

– Khi được 3 tháng tuổi, bé có sự phân biệt rõ ràng hơn về màu sắc. Từ việc thích những gam màu đen trắng bé sẽ bắt đầu thích những đồ vật có màu sắc nổi bật như cam, xanh, đỏ…

– Vì vậy mẹ hãy dùng những đồ chơi có nhiều màu sắc để kích thích thị lực của trẻ phát triển tốt hơn.

Sự phát triển thị lực của trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi

– Thời gian này, thị lực của bé đã phát triển khá tốt đồng thời bé cũng có thể sử dụng được tay để cầm nắm.

– Bé có thể tập kỹ năng phối hợp cả tay và mắt để làm những việc đơn giản như nắm tóc, nắm tai, cầm ngón tay của mẹ…

Trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi

– Bé có sự nhạy bén hơn với những vật di chuyển trước mắt mình, hoặc có thể nhìn một điểm ở đồ vật tốt hơn. Đối với những trẻ nhanh nhạy, chỉ cần một đồ vật lướt qua mắt là bé cũng dễ dàng phát hiện.

– Những màu sắc tương đồng, những gam màu lạnh bé cũng có thể nhận biết và phân biệt một cách rõ ràng.

Trẻ sơ sinh 6 – 7 tháng tuổi

Giai đoạn này, tầm nhìn xa và khả năng theo dõi của bé giống như người lớn. Mặc dù vậy bé vẫn nhìn các vật ở gần tốt hơn ở xa.

Trẻ sơ sinh 8-12 tháng tuổi

Lúc này mắt bé đã phát triển hoàn toàn, có thể phân biệt được bố, mẹ, những người xung quanh và những đồ vật ở những nơi khác nhau.

Để chuẩn bị tốt cho sự phát triển thị lực ở trẻ sơ sinh, mẹ cần bổ sung thêm DHA vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình nếu bé vẫn tiếp tục bú mẹ hoặc vào khẩu phần ăn dặm của bé. Ngoài ra, sử dụng những đồ chơi có nhiều màu sắc để giúp bé phát triển thị lực tốt hơn.

22/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT