Khi ngôn ngữ cơ thể bé cưng "lên tiếng

22/07/2015

Sự phát triển của trẻ sơ sinh trải qua nhiều giai đoạn, ở mỗi giai đoạn, bé lại phát triển những ngôn ngữ cơ thể riêng. Khi hiểu hết, mẹ sẽ có cách nuôi dạy con tốt nhất!

Với những ai lần đầu làm mẹ, việc nắm rõ sự phát triển của trẻ sơ sinh sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc nuôi dạy và chăm sóc trẻ. Ở từng giai đoạn, bé sẽ có những cách khác nhau để thể hiện mong muốn, thông điệp của mình cho người lớn. Đó có thể là cái nháy mắt, vặn mình, nhăn trán. Đọc vị những ngôn ngữ cơ thể đó ngay sau đây mẹ nhé!

sự phát triển của trẻ sơ sinh

Con nheo mắt, nhoẻn cười, hay nhíu máy, nhăn trán, đều có ý đồ hết mẹ nhé!

1/ Bé quay mặt đi

Sự phát triển của trẻ sơ sinh trải qua rất nhiều cột mốc. Theo đó, chỉ chưa đầy 1 tháng sau sinh, bé đã có thể quay đầu rất điệu nghệ. Lúc này, bé sẽ tận dụng khả năng này, quay đầu đi khi cảm thấy chán hay bắt đầu không thoải mái, hoặc chẳng muốn quan tâm đến điều đó nữa. Khi thấy bé làm như vậy, có nghĩa rằng đã đến thời điểm nên làm điều gì đó khác mẹ nhé!

2/ Bé uốn cong lưng

Hành động uốn cong lưng, kèm theo tay chân khua khua, điều này thể hiện bé đang rất khó chịu và bực bội. Mẹ nên nhanh chóng vỗ về bé, nhưng nếu bé vẫn tiếp tục có biểu hiện như vậy, rất có thể tã bé đã quá đầy, quần áo ướt, hay do chỗ nằm không thoải mái,… Nếu không phải những nguyên nhân trên, mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra xem có điều gì bất thường không, bởi khi uốn cong lưng, bé có thể đang không ổn.

3/ Mắt trẻ mở to, linh hoạt

Mắt bé mở to, cơ thể chuyển động linh hoạt, phấn khích, điều này có nghĩa bé đang cực kỳ muốn chơi đùa. Còn khi thấy bé không chú ý đến điều gì nữa và ngáp liên hồi, đây chính là thời điểm phù hợp để bạn đặt bé vào không gian yên tĩnh và chìm vào giấc ngủ ngon.

"Thần chú" dỗ bé sơ sinh ngủ ngon

Đối với trẻ sơ sinh, giấc ngủ là một điều quan trọng và cần thiết, phần lớn thời gian trong ngày bé dùng để ngủ. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng...

4/ Bé duỗi các đầu ngón tay  

Khoảng 3-4 tháng đầu, sự phát triển của trẻ sơ sinh về kỹ năng cầm nắm đã khá tốt. Lúc này, con sẽ thường xuyên nắm tay, đặc biệt thích co duỗi các đầu ngón tay nếu đang cảm thấy thoải mái. Cũng có thể con muốn dùng các ngón tay của mình khám phá thể giới xung quanh.

sự phát triển của trẻ sơ sinh

Khi đã có kỹ năng cầm nắm, bé rất thích xòe duỗi ngón tay, bàn tay

Những lúc như vậy, mẹ cứ để bé chơi một mình trong khoảng vài phút hoặc cùng chơi với bé. Mẹ cũng có thể đặt vào tay trẻ một món đồ chơi gì đó, tất nhiên, nhớ luôn theo dõi và đừng rời mắt để đảm bảo an toàn cho con, mẹ nhé!

5/ Bé mút ngón tay

Mút ngón tay được các chuyên gia tâm lý cho là “hành vi an ủi”. Hành vi này báo hiệu bé đang rất căng thẳng và muốn được ba mẹ vỗ về, chú ý hơn.Thông thường, bé chỉ mút ngón tay trong thời kỳ bú sữa mẹ, đây là một hành động bản năng. Nếu như sau 6 tháng tuổi, bé đã ăn dặm và cai sữa mẹ, nhưng bỗng dung đột ngột xuất hiện thói quen mút ngón tay, rất có thể bé đang cần được quan tâm nhiều hơn.

6/ Bé dụi hoặc che mắt

Khi thấy con dụi hoặc dùng tay che mắt, mẹ có thể hiểu con đang cố tìm cách thu hút sự chú ý của ba mẹ. Lúc này, mẹ nên tranh thủ thời gian để chơi cùng bé yêu, giúp xua ngay cảm giác cô đơn của bé. Tuy nhiên, người lớn cũng cần phải chú ý xem có vật thể lạ gì bay vào mắt hoặc trẻ đang có dấu hiệu buồn ngủ không. Nếu con bị ngứa mắt do có vật thể lạ bay vào thì cần phải nhẹ nhàng nâng đầu và kiểm tra mắt cho bé.  Còn nếu bé đang buồn ngủ, chẳng có cớ gì mẹ lại không đọc con nghe một câu chuyện ngắn hoặc hát ru nhẹ nhàng. Bé sẽ chìm ngay vào giấc ngủ và quên đi hành động dụi mắt.

22/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT