Sự phát triển của trẻ sơ sinh: Bé 8 tháng tuổi

24/07/2015

Khi nghe gọi tên, trẻ 8 tháng tuổi đã có thể phản ứng bằng cách quay đầu nhìn về phía phát ra âm thanh. Thị giác đã hoàn thiện, và bé có thể nhận ra mẹ ở khoảng cách xa hơn

Nhờ vào sự phát triển của não bộ, trẻ 8 tháng tuổi trở nên tò mò và tự tin hơn. Mẹ cũng đừng quá lo lắng nếu sự tăng trưởng của bé không hoàn toàn tuân theo những cột mốc chuẩn. Trong giai đoạn này, tốc độ phát triển của trẻ sơ sinh cũng sẽ theo nhịp độ riêng, và không giống bất cứ ai khác.

1/ Sự phát triển thể chất

Trẻ 8 tháng tuổi có thể cao khoảng 65,1 – 74,3cm, và nặng 6,91 – 10,26kg nếu là bé trai. Với các bé gái, chiều cao sẽ trong khoảng 63,9 – 72,4cm và cân nặng chuẩn sẽ nằm trong khoảng 6,44 – 9,53kg. Tuy nhiên, đây chỉ là con số tham khảo, bởi sự tăng trưởng của mỗi bé sẽ khác nhau. Miễn là bé vẫn tăng cân đều và không có biểu hiện bất thường về sức khỏe, mẹ không cần quá lo lắng.

Bé 8 tháng tuổi có thể làm gì

Tỷ lệ trẻ 8 tháng tuổi bị béo phì khá cao. Vì vậy, mẹ nên cẩn thận một chút nhé!

2/ Sự phát triển trí não

Sự phát triển thị giác gần như hoàn thiện cho phép bé có thể nhận diện người và những đồ vật xung quanh mình. Bên cạnh đó, bé cũng đã nhận biết tên và sẽ có phản ứng khi có người gọi tên bé. Thậm chí, bé sẽ quay khắp nơi cho đến khi xác định được chính xác vị trí phát ra âm thanh. Trò chơi ú òa với bé sẽ vẫn hấp dẫn trong giai đoạn này. Tuy nhiên, bé đã biết được rằng, khuôn mặt bạn vẫn còn sau các ngón tay.

Trẻ 8 tháng tuổi rất dễ bị mê hoặc bởi những đồ chơi có tính năng đặc biệt như điện thoại. Thậm chí, bé có thể giả vờ đưa điện thoại lên tai và bắt đầu nói chuyện.

Tiêu chuẩn đồ chơi của bé: An toàn, thông minh

Lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé là tiêu chí hàng đầu mà các bậc phụ huynh luôn quan tâm. Đồ chơi không chỉ giúp bé ngoan ngoãn ngồi chơi mà còn...

3/ Kỹ năng vận động

Khả năng thăng bằng phát triển, và bé đã có thể tự ngồi lâu hơn. Để lấy được món đồ yêu thích của mình, bé cũng sẽ cố gắng bằng nhiều cách khác nhau. Giai đoạn này, nhiều bé đã bắt đầu những bước cơ bản, chuẩn bị cho quá trình tập bò sắp tới. Tuy nhiên, mẹ không cần quá lo lắng nếu thấy con không có “động tĩnh” gì. Một số bé sẽ bỏ qua giai đoạn tập bò và tiến tới giai đoạn chập chững biết đi.

4/ Kỹ năng giao tiếp

Đây là thời điểm bé “bám dính” lấy bố mẹ, và khi đi ra ngoài, mẹ khó có thể rời khỏi tầm mắt của bé, dù chỉ trong một giây. Không phải đột nhiên bé “tình thương mến thương” mẹ với bô đâu, chỉ đơn giản vì con đã nhận biết được thân sơ, và cảm thấy sợ hãi khi phải tiếp xúc với người lạ.

Khả năng ngôn ngữ của bé cũng đặc biệt phát triển trong tháng này, và mẹ có thể nhận thấy con “nhiều chuyện” hơn hẳn. Dù ai đang nói, bé cũng có thể “ngóng” theo, và thậm chí sẽ góp vui thêm vài câu bày tỏ quan điểm.

5/ Sự phát triển cảm xúc

Bé sẽ bày tỏ niềm vui khi gặp người quen cũng như biết sợ hãi khi gặp phải người lạ. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu bé khóc ré lên khi có người lạ đòi bế. Đây là một biểu hiện bình thường trong tiến trình phát triển của bé, và không liên quan đến việc mẹ bảo bọc con quá mức như suy nghĩ của nhiều người. Mẹ có thể dỗ dành bằng cách ôm và cho bé từ từ làm quen với những người mới gặp.

24/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT