Sự phát triển của trẻ sơ sinh: Bé 7 tháng tuổi

24/07/2015

Trẻ 7 tháng tuổi sẽ bày tỏ cảm giác khó chịu khi không với được món đồ yêu thích của mình. Tuy nhiên, đừng vội giúp con mẹ ơi. Đây là cơ hội để bé thử thách và rèn luyện khả năng vận động của mình

1/ Sự phát triển thể chất của trẻ sơ sinh 7 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 7 tháng tuổi trông như một người lớn “tí hon” với một cơ thể rắn chắc. So với thời gian trước, thời điểm này mẹ có thể dễ dàng bế bé hơn, bởi bé đã có thể tự giữ đầu của mình, và tự ngồi trên đùi bố mẹ.

So với các bé trai, các bé gái thường có xu hướng dài chân hơn tại thời điểm này. Tuy nhiên, yếu tố di truyền cũng ít nhiều ảnh hưởng đến chiều cao riêng của từng bé. Để giúp tối ưu hóa chiều cao của trẻ, mẹ nên đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn này, quan trọng nhất vẫn từ sữa mẹ và sữa công thức.

Tiêu chuẩn nào chọn sữa công thức cho bé?

Muốn nuôi con bằng sữa mẹ, nhưng không phải hiện thực lúc nào cũng đẹp. Trong những trường hợp bất khả kháng, phải cho con uống sữa công thức, mẹ...

2/ Sự phát triển trí não

Trẻ 7 tháng tuổi phát triển trí não với một tốc độ đáng kinh ngạc, và mẹ sẽ cảm thấy ngạc nhiên với những thay đổi mỗi ngày của con. Mặc dù các tế bào thần kinh không tăng trưởng nhanh như giai đoạn mới chào đời, nhưng tháng thứ 7, sự liên kết giữa các nơ-ron trong não diễn ra “mượt” hơn, và bé có thể xử lý thông tin nhanh chóng hơn. Chức năng nhận thức và vận động của bé cũng phối hợp tốt hơn.

Bé 7 tháng tuổi biết làm gì

Sự phát triển trí não của bé trong giai đoạn này tăng trưởng với tốc độ vượt bậc

3/ Kỹ năng vận động

Đánh dấu sự phát triển của mình, trẻ 7 tháng tuổi đã có bước tiến đáng kể trong việc điều khiển bàn tay và ngón tay ( khả năng vận động tinh), và cách phối hợp cánh tay và chân (vận đông thô). Hoạt động của các ngón tay uyển chuyển hơn không chỉ giúp bé dễ dàng cầm nắm đồ vật hơn mà còn cho phép bé có thể cầm cùng lúc nhiều vật trong tay.

Các mốc phát triển của trẻ 2 năm đầu đời

Mẹ có thể tham khảo bảng các mốc phát triển của trẻ 2 năm đầu đời để kiểm tra bé con nhà mình có đang phát triển đúng hướng hay không.

4/ Kỹ năng giao tiếp

Tuy chưa thể phát âm rõ từ nhưng những bé 7 tháng tuổi đã biết cách giao tiếp “sành sõi”. Bé học được rằng, cuộc nói chuyện sẽ diễn ra giữa 2 người luân phiên với nhau. Vì vậy, khi nghe mẹ nói, bé cũng bập bẹ đáp lời mẹ, và cũng cần mẹ đáp lại mỗi khi bé muốn “truyền đạt” điều gì.

5/ Sự phát triển cảm xúc

Tại thời điểm này, những kết nối nơ-ron ở khu vực cảm xúc của trẻ phát triển phức tạp hơn, giúp bé ngày càng quan tâm và gắn kết với những người xung quanh. Nhờ sự phát triển mạnh mẽ của thùy trán, bé đã có thể nhận biết bố mẹ, và những người thân của mình một cách rõ ràng hơn. Ngoài ra, bé cũng có thể phân biệt những người lạ, và cảm thấy sợ hãi khi phải tiếp xúc. Những lúc bé sợ hãi, mẹ có thể nhẹ nhàng an ủi và trấn an con, bởi với trẻ lúc này, lời nói của mẹ sẽ mang lại cảm giác an toàn và dễ chịu hơn.

 

24/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT