Sự phát triển của trẻ sơ sinh: Bé 1 tháng tuổi

24/07/2015

Trẻ 1 tháng tuổi đã có thể nhận biết giọng nói, mùi cơ thể và gương mặt mặt mẹ, thậm chí một vài bà mẹ thậm chí nhìn thấy con mỉm cười mỗi khi nhìn thấy mình. Nhưng liệu đây có phả nụ cười “chân thật” của bé?

1/ Sự phát triển thể chất

Sự phát triển của trẻ 1 tháng tuổi thường rất khó nhận ra, và trọng lượng thường là điều mẹ dễ nhận thấy sự thay đổi nhất. Trong giai đoạn này, cân nặng của trẻ tăng khá nhanh, bé có thể tăng ít nhất 150-200 gram mỗi tuần. Mẹ nên đưa bé đến bác sĩ nếu nhận thấy bé không có dấu hiệu tăng cân và phát triển thể chất.

sự phát triển của trẻ sơ sinh

Bé ăn và ngủ chính vào thời gian này, do đó, sau 5-10 ngày sụt cân sinh lý, bé sẽ tăng cân khá nhanh

Nếu bé tăng cân quá nhanh, mẹ cũng đừng quá lo lăng nhé! Với những bé được nuôi bằng sữa mẹ, cân nặng trong thời gian đầu thường “đua” rất nhanh, nhưng lại có xu hướng “chững” lại trong những tháng sau đó. Trong khi đó, những bé được nuôi bằng sữa công thức sẽ có khuynh hướng tăng cân ổn định hơn.

Theo dõi cân nặng của trẻ sơ sinh

Mẹ nào cũng lo lắng không biết con mình có đạt cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh hay không. Tuy nhiên, sự phát triển của bé theo từng giai đoạn mới...

2/ Sự phát triển trí não

Trẻ 1 tháng tuổi thường bị thu hút bởi những tiếng động và sự việc xảy ra quanh mình. Thậm chí nhiều bé còn “tỏ thái độ” với những sự việc được lặp đi lặp lại mỗi ngày. Mẹ có thể bắt gặp bé đang chăm chú lắng nghe hay quan sát hành động của mình. Tuy nhiên, do 2 mắt chưa phát triển “hợp rơ”, bé khó có thể đảo mắt theo kịp sự chuyển động từ hướng này sang hướng khác.

3/ Kỹ năng vận động

Một trong những sự khác biệt lớn nhất của bé mới sinh và bé 1 tháng tuổi là sự phát triển cơ cổ. Tuy chỉ vài giây ngắn ngủi và phải nhờ sự trợ giúp từ mẹ, nhưng đây cũng là một bước tiến quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, là nền tảng cho những vận động phức tạp hơn như lẫy, lật, ngồi, và bò.

Khi cơ cổ trở nên cứng cáp hơn, mẹ có thể nhận thấy bé có xu hướng thích ngẩng đầu lên mỗi khi nằm sấp. Nhiều nhóc thậm chí còn có thể ngó nghiêng sang hai bên một cách “nhuần nhuyễn”.

4/ Kỹ năng giao tiếp

Có thể nói, đây là khoảng thời gian cực hình với các mẹ, bởi bé sẽ nhiệt tình giao tiếp bằng cách khóc liên tục. Theo thống kê, trẻ em khóc nhiều nhất trong giai đoạn từ 6-8 tuần tuổi, và cứ mỗi 2-3 tiếng bé lại khóc một lần.

Giải mã tiếng khóc của thiên thần mè nheo

Mới sinh, bé hay khóc đêm, dỗ mãi không tài nào nín. Nguyên nhân là trẻ sơ sinh khóc dạ đề hay còn lý do nào khác nữa? Mật mã cho tiếng khóc của...

Sau những “trận” khóc, mẹ có thể nghe bé thì thầm những âm thanh “Ư”, “A” được phát ra từ thanh quản. Mặc dù chưa thể nói rõ nhưng những thanh âm đầu tiên ấy này là bước khởi đầu quan trọng cho việc phát triển ngôn ngữ của trẻ giai đoạn sau này. Để con phát triển tốt hơn, nên trò chuyện với con nhiều hơn mẹ nhé!

5/ Sự phát triển cảm xúc

Bé đã có thể nhận biết và bày tỏ niềm vui khi mẹ xuất hiện. Nhiều bé thậm chí còn “chào đón” mẹ bằng những cú vung tay vung chân hay những nụ cười “xã giao”. Hết tháng đầu tiên, mẹ có thể nhận thấy nụ cười của bé xuất hiện với tần suất nhiều hơn, và bé đã biết cách “đáp trả” với những nụ cười của mẹ và người xung quanh.

24/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT