Sự phát triển của trẻ sơ sinh: Bé 12 tháng tuổi

24/07/2015

Chỉ có khoảng 25% trẻ 12 tháng tuổi có thể tự mình đi một cách vững vàng, phần còn lại đa số phải nhờ sự trợ giúp của bố mẹ hoặc những đồ vật xung quanh để bám vào

1/ Sự phát triển thể chất của trẻ 12 tháng tuổi

Đa số trẻ 12 tháng tuổi sẽ có cân nặng gấp 3 lần lúc mới sinh. So sánh hình sinh nhật với hình lúc mới sinh, bạn sẽ ngạc nhiên vì thấy bé lớn nhanh như thổi. Nếu bé sinh non, bé sẽ cần thêm thời gian để đạt những mốc phát triển chuẩn. Thời gian, thực tập, môi trường, giới tính và độ trưởng thành sẽ tác động lên tổng thời gian bé cần để phát triển theo đúng chuẩn.

2/ Sự phát triển trí não

Khả năng nhận thức và suy nghĩ của trẻ dần trưởng thành hơn và có thể đáp lại những yêu cầu đơn giản, như “Hôn mẹ một cái nào” hoặc trả lời một số câu hỏi “Chỉ cho mẹ con cún ở đâu nào?”. Trẻ vẫn đang tiếp tục cố gắng tìm hiểu cách thức hoạt động của những vật dụng xung quanh mình và thử nghiệm theo cả cách bắt chước bạn và phương pháp thử sai, chẳng hạn như ấn vào nút điều khiển TV hoặc vuốt lên màn hình máy tính bảng.

3/ Kỹ năng vận động của trẻ 12 tháng tuổi

Chuyện đi đứng, bao giờ con mới vững vàng?

Dựa theo các mốc phát triển của trẻ, 10 tháng tuổi bé đã lò dò tập đi, qua 1 tuổi là đã đi rất điệu nghệ. Mẹ cần làm gì để hỗ trợ con học đi nhanh...

Chỉ có khoảng 25% trẻ có thể tự đi khá vững khi được 11 – 12 tháng tuổi. Mặc dù chưa thể làm được như vậy, trẻ cũng đã trở nên cứng cáp và điều phối các cử động cơ thể linh hoạt hơn. Trẻ đã có thể đứng được khi bám vào bạn hoặc các điểm tựa khác, thậm chí có thể mạo hiểm leo lỏi vào những khoảng khe hở giữa những vật dụng trong nhà. Khả năng phối hợp các ngón tay được cải thiện cho phép trẻ học cách tự ăn và chơi các trò chơi vận động khéo léo hơn như lật từng trang trong một quyển sách.

Bé 12 tháng tuổi biết làm gì

Phần lớn trẻ em trong giai đoạn này vẫn phải nhờ sự trợ giúp của bố mẹ để có thể đi lại

4/ Kỹ năng giao tiếp

Tiếng nói đầu đời của khoảng 1/2 trẻ là gọi mẹ bằng “ma ma” có thể được xem như là khởi đầu của việc trẻ liên kết những tiếng gọi đặc biệt với người hoặc vật, hay cách đặt tên cho bình sữa hoặc chiếc chăn của mình. Việc trẻ gắn âm thanh với các đồ vật và cố gắng gọi chúng theo cách giống như bạn là một bước tiến rất quan trọng. Một điều thú vị là từ đầu tiên trẻ có thể nói được hầu hết trong các trường hợp đều là danh từ. Thậm chí ngay cả khi chưa biết nói, trẻ cũng đang giao tiếp bằng cử chỉ rất tốt, ví dụ như dang tay ra để đòi bế.

5/ Sự phát triển cảm xúc

Trẻ 12 tháng tuổi thường cố gắng bắt chước tất cả mọi thứ chứ không đơn thuần là chơi nữa. Trẻ luyện tập những hành động quan sát được như chải đầu bằng lược giống mẹ, cũng như đặc biệt thích quan sát và học tập từ những đứa trẻ khác. Ngoài ra, khác với thái độ trìu mến khi tiếp xúc với những người yêu thích, trẻ có thể căng thẳng khi gặp người lạ. Hãy kiên nhẫn đợi giai đoạn này trôi qua và đừng cố gắng ép trẻ hòa đồng.

Biểu hiện lo lắng khi bị tách rời khỏi người thân rất phổ biến ở độ tuổi này. Đó là do trẻ đã ý thức được mối liên kết sâu sắc với bạn và bắt đầu hiểu được rằng bạn vẫn ở đâu đó quanh đây dù đã ra khỏi tầm mắt của trẻ. Nhanh chóng rời khỏi trẻ và thực hiện một số động tác quen thuộc (như vẫy tay chào tạm biệt) sẽ giúp bạn nói với trẻ rằng sự xa cách này chỉ là tạm thời. Sau đó, hãy để người thân thu hút sự chú ý của trẻ vào một hoạt động khác.

24/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT