Sự phát triển của trẻ sơ sinh: Bé 11 tháng tuổi

24/07/2015

Hầu hết trẻ ở độ tuổi này đang chập chững tập đi và bập bẹ nói những từ đơn. Một vài trẻ đã có thể đi được những bước đầu tiên nhưng hầu hết đều phải đợi đến tròn một năm tuổi

Trông chừng một đứa bé tràn đầy năng lượng lúc này không còn dễ nữa. Trẻ sơ sinh ở giai đoạn 11 tháng tuổi sẽ khám phá bằng cách lê la khắp nhà bạn. Những món đồ mới đem về nhà đều bị bé tháo hay đập ra, kiểm tra và xem xét tới lui.

sự phát triển của trẻ sơ sinh

Trẻ 11 tháng tuổi lê la khắp nhà để tìm tòi, thám hiểm

Cũng sẽ có những lúc bạn cảm giác bé chỉ xem xét những món đồ xem có an toàn không. Ti vi, máy nghe nhạc, máy chiếu là niềm đam mê bất tận của các bé. Đừng nghĩ bé đang nghịch ngợm khi cứ làm đi làm lại một việc. Bé quá nhỏ để nhận ra những việc bé làm có thể gây hư đồ. Hiện tại, bạn sẽ cần phải kiên nhẫn và thận trọng vì bé đang học và tìm hiểu thế giới xung quanh qua những gì bé chơi.

Tiêu chuẩn đồ chơi của bé: An toàn, thông minh

Lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé là tiêu chí hàng đầu mà các bậc phụ huynh luôn quan tâm. Đồ chơi không chỉ giúp bé ngoan ngoãn ngồi chơi mà còn...

1/ Sự phát triển thể chất của trẻ 11 tháng tuổi

Bé tăng trưởng khá nhanh trong năm đầu đến nỗi bạn sẽ không nhớ rõ hồi xưa bé thế nào. Nếu bé đã đứng được, hãy đánh dấu chiều cao của bé trên tường. Kiên nhẫn theo dõi bạn sẽ thấy bé cao lên bao nhiêu theo thời gian. Bạn cũng có thể vẽ lên tay bé, ghi lại ngày tháng và tuổi bé, sau đó chụp hình bé đứng cạnh đồ nội thất trong nhà hay hàng rào.

Bạn có thể giữ tấm hình lại và so sánh mỗi năm bé thế nào. Bạn có thể so sánh hình bé với hình bạn ở cùng độ tuổi. Hình dạng chân, tư thế, thậm chí nét mặt đều quen thuộc một cách kì lạ. Di truyền có sức ảnh hưởng thật là kỳ diệu.

2/ Sự phát triển trí não

Não bộ ngày càng phát triển giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung, lắng nghe và quan sát mọi thứ xung quanh mình. Trẻ dần phát hiện ra rằng những đồ vật thường ngày đều có tác dụng riêng và bắt đầu tập cách sử dụng chúng, ví dụ như bấm nút điện thoại hoặc vuốt lên màn hình máy tính bảng.

Hầu hết các trẻ dành thời gian tìm hiểu cách thức hoạt động của các sự vật bằng cách bắt chước bạn và hay áp dụng phương pháp thử sai. Những món đồ chơi xung quanh sẽ mang lại cho trẻ vô số cơ hội để khám phá thông qua các hành động đập, chọc, đưa vào miệng và thậm chí là ném đi.

3/ Kỹ năng vận động

Kỹ năng này đang được phát triển nhanh chóng, từ việc ngồi không cần hỗ trợ cho đến trẻ tự chuyển sang tư thế bò, và bây giờ là tự đứng lên được bằng cách bám lấy một đồ vật như cạnh bàn ghế. Dù cơ thể cứng cáp hơn và đã có khả năng phối hợp giữa các bộ phận, trẻ có thể vẫn cần tựa vào bạn hoặc các điểm tựa khác để đứng vững. Hay thậm chí trẻ có thể dám mạo hiểm bước đi khi có vật để vịn – hành động này có thể xem như là một hình thức trẻ chập chững tập đi.

Thêm vào đó, trẻ có thể mạo hiểm tiến tới một vài bước. Nếu muốn với tới một đồ vật nào đó trẻ chuyển sang tư thế bò dù không có gì để bám. Sự cải thiện khả năng phối hợp giữa các ngón tay giúp trẻ có thể tự ăn được và thử các trò chơi mới như khám phá bên trong một chiếc cốc hoặc đập các khối xếp hình.

4/ Kỹ năng giao tiếp

Trẻ sử dụng các cử chỉ để thể hiện cảm xúc và nhu cầu của mình ngày càng thuần thục hơn, bao gồm chỉ tay, gật đầu, lắc đầu. Hãy lắng nghe tiếng nói đầu đời của trẻ và nhớ rằng chúng có thể không giống với những gì bạn nói. Những từ ngữ này có thể được xem như là khởi đầu của việc liên kết những tiếng gọi cụ thể với từng người hoặc từng vật, chẳng hạn như tiếng nói đầu đời của phân nửa những đứa trẻ là gọi tên mẹ bằng “ma ma”.

Thậm chí trẻ còn đặt tên cho bình sữa hoặc chiếc chăn của mình nữa. Việc trẻ gắn âm thanh với các đồ vật và cố gắng gọi chúng theo cách giống của bạn là một bước tiến rất quan trọng. Một điều thú vị là từ đầu tiên trẻ có thể nói được hầu hết trong các trường hợp đều là danh từ.

5/ Sự phát triển cảm xúc

Hãy quan sát kỹ và bạn sẽ nhận thấy rằng trẻ 11 tháng tuổi đang học và luyện tập các kỹ năng xã hội bằng cách bắt chước và làm theo bạn. Đặc biệt là việc trẻ thích quan sát và bắt chước các âm thanh và cử chỉ của những đứa trẻ khác. Tuy nhiên trẻ có thể căng thẳng khi gặp người lạ. Chẳng hạn như khi ở sân chơi, sự xuất hiện của một người bạn mới có thể khiến trẻ khóc và bò đi chỗ khác. Đó là cách trẻ nói “Mẹ ơi, con không biết những người này, con muốn mẹ cơ!” Điều này chứng tỏ não bộ và cơ thể trẻ đã có thể phối hợp ăn ý với nhau.

24/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT