Sự phát triển các giác quan của thai nhi

22/07/2015

Trong quá trình mang thai mẹ sẽ rất tò mò về sự hình thành và phát triển của bé. Thời gian giữa hoặc cuối thai kỳ con của mẹ đã thật sự lớn và trở thành một con người thật sự với những giác quan cực kỳ nhạy bén. Vậy các mẹ bầu hãy cùng tìm hiểu sự phát triển các giác quan của thai nhi như thế nào để hiểu thêm về bé nhé!

Sự phát triển các giác quan của thai nhi

Khoảng 24 tuần tuổi, tai của thai nhi đã bắt đầu hoàn chỉnh

 • Sự phát triển vị giác

  – Thời gian từ 13 – 15 tuần tuổi thì vị giác của thai nhi đã được phát triển hoàn thiện như ở người trưởng thành.

  – Trong thời gian 3 tháng cuối, hàng ngày bé nuốt khoảng 1 lít nước ối, bé có thể hấp thu được sữa mẹ và cả những mùi vị thơm ngon khác từ khẩu phần ăn của mẹ. Một điều thú vị hơn qua các cuộc nghiên cứu cho thấy thai nhi thích nuốt nước ối có vị ngọt hơn vị đắng và chua.

  – Sau khi chào đời, vị giác của bé sẽ rất nhạy bén, trẻ sơ sinh có thể phân biệt được nhiều vị giác khác nhau và biểu lộ sở thích với khẩu vị nào đó.

 • Sự phát triển giác quan của thai nhi: Xúc giác phát triển sớm

  – Đây là giác quan phát triển sớm nhất của thai nhi, ngay từ tuần thứ 8 phôi thai đã bắt đầu nhạy cảm khi có sự tiếp xúc.

  – Bé có thể thử nghiệm khả năng xúc giác bằng cách tự sờ vào gương mặt mình hoặc mút ngón tay cái cũng như cảm nhận được các bộ phận khác trên cơ thể và quan sát cách cơ thể mình chuyển động trong bụng mẹ.

  – Đến khoảng 23 tuần tuổi hầu như toàn bộ cơ thể thai nhi có thể cảm nhận được sự nóng, lạnh, áp lực và các cơn đau. Điều này giúp bé cảm nhận được sự ấm áp từ bàn tay mẹ khi xoa bụng và trò chuyện với bé.

Phương pháp thai giáo Haptonomy - Nghệ thuật tiếp xúc

Phương pháp thai giáo Haptonomy áp dụng khá rộng rãi ở Pháp, là cách dạy con từ trong bụng mẹ thông quan những cái chạm nhẹ nhàng, cảm xúc.

 • Sự phát triển khứu giác

  – Từ tuần thai 11 – 15, mũi của thai nhi mới bắt đầu hình thành.

  – Hệ thống mũi bao gồm ít nhất bốn hệ thống phụ, nước ối xung quanh bào thai có thể tràn vào khoang miệng và mũi làm cho bé ngửi được những mùi vị có trong nước ối. Vì vậy, trẻ sơ sinh đều có thể biết được mùi sữa mẹ mặc dù trước đây trẻ chưa bao giờ được ngửi qua.

 • Sự phát triển thính giác

  – Đến khoảng 24 tuần tuổi thì tai của bé đã bắt đầu hoàn chỉnh. Nhưng vào tuần thứ 18 xương tai trong và đầu mút thần kinh não đã phát triển đầy đủ nên bé có thể nghe mọi âm thanh như tiếng tim mẹ đập, tiếng máu chảy qua cuống rốn.

  – Thậm chí khi có những tiếng động lớn bé cũng bị giật mình.

  – Vào tuần thai 25 bé đã có khả năng nghe được giọng nói của mẹ và bố. Đến tuần 27 bé có thể phân biệt được giọng nào của mẹ và giọng nào của bố, rất thú vị phải không các mẹ?

  – Thai nhi có thể cử động hay thay đổi tư thế trong bụng mẹ để phản ứng lại với âm thanh đột ngột như tiếng còi xe, tiếng ồn lớn…

  Nhịp tim của bé có thể chậm lại khi mẹ đang trò chuyện, điều này chứng tỏ bé không chỉ nghe mà còn cảm nhận được sự yêu thương mà mẹ dành cho mình.

 • Sự phát triển giác quan của thai nhi: Thị giác

  – Đây là giác quan phát triển sau cùng trong 5 giác quan, vì mí mắt của bé vẫn còn nhắm chặt để chờ cho võng mạc phát triển đầy đủ. Chi đến khi thai nhi được 26 tuần mắt bé mới mở ra và thậm chí đã bắt đầu biết chớp mắt.

  – Lúc mới sinh bé có thể nhìn tốt trong phạm vi từ 8 đến 29 inch (20 – 30cm)

  – Trước tuần thai thứ 8, khi mắt bé vẫn còn đóng nhưng võng mạc vẫn có thể cảm nhận được ánh sáng khi mẹ đứng trước ánh nắng mặt trời hay có vùng sáng mạnh quét qua người mẹ.

  – Tuần thứ 33 đồng tử bé có thể phát hiện được ánh sáng và biết co giãn để giúp bé nhìn thấy được những hình dáng mờ.

22/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT