9 thời điểm phát triển chủ đạo của trẻ

22/07/2015

Trong các mốc phát triển của trẻ từ khi sinh ra đến năm 2 tuổi, đâu là những cột mốc phát triển quan trọng và đáng phải để tâm nhất? Mẹ đã biết chưa?

Hiểu rõ các mốc phát triển của trẻ sẽ giúp mẹ thêm tự tin trong việc nuôi nấng và giáo dục con, đồng thời can thiệp kịp thời nếu bé gặp vấn đề chậm hơn các bạn đồng lứa. Trong các mốc phát triển của trẻ 2 năm đầu đời, mẹ nên lưu ý 9 cột mốc quan trọng sau!

1/ 8 tuần tuổi: Con biết cười

Đúng rằng những tuần đầu mới sinh, bạn đã có thể thấy bé yêu nhà mình nở nụ cười thiên thần trong lúc ngủ. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là nụ cười phản xạ, không phải nụ cười mang tính tự chủ, nhận thức của bé. Bởi mẹ biết đấy, hệ thống thần kinh não bộ và thị giác của trẻ sơ sinh cần thời gian dài hơn để hoand thiện, để có thể nhận biết và đáp lại những cử chỉ yêu thương từ ba mẹ.

Theo đó, khi tròn 2 tháng tuổi, bé sơ sinh sẽ nở nụ cười đúng nghĩa đầu tiên. Cười chính là kỹ năng xã hội đánh dấu sự phát triển cảm xúc của bé.

2/ 2-3 tháng tuổi: Lăn qua, lăn lại

Giai đoạn từ 2-3 tháng tuổi, bé sẽ bắt đầu vận động mạnh mẽ hơn, không chỉ nằm im một chỗ và hoa tay múa chân nữa. Bé sẽ đẩy người lên, lúc lắc người tới lui, và khi đủ cứng cáp sẽ nhanh chóng lẫy người một cách dễ dàng. Chính xác hơn, bé có thể lật người hoàn toàn khi bước sang tháng thứ 5. Chính vì vậy, trong khoảng thời gian này, mẹ nên dành thời gian quan sát, để ý bé, nhất là những lúc đặt bé trên cao, ở giường hay ghế sofa, bởi bé sẽ rất nhanh chóng lăn mất đấy.

3/ 3-4 tháng tuổi: Kỹ năng cầm, nắm

các mốc phát triển của trẻ

Kỹ năng cầm nắm của trẻ phát huy khi trẻ được 3-4 tháng tuổi

Sau vài tháng đầu làm quen với thế giới ngoài bụng mẹ, bàn tay bé đã có thể vận động cầm nắm khá tốt. Mẹ có thể hỗ trợ phát triển kỹ năng này của bé bằng cách cho bé tập thả và chụp đồ vật, như vậy sẽ giúp tay bé khéo léo hơn rất nhiều. Mua cho bé 1 chiếc trống lắc, đảm bảo bé sẽ cực khoái chí với tiếng kêu mỗi lần cầm tay lắc trống.

4/ 5 tháng tuổi: Ôm

Ở thời điểm này, khi bồng con, mẹ sẽ cảm nhận được cái ôm tình cảm của con. Bằng cách quan sát hành động của người lớn, bé sẽ nhanh chóng biết ôm, không chỉ ôm bố mẹ, người thân, mà còn rất thích ôm những vật yêu thích như gối ôm, gấu bông. Tuy nhiên, nếu bé con nhà bạn không thích ôm, đừng lo lắng, không sao cả. Mẹ có thể rèn luyện cho con thói quen tình cảm này bằng cách ôm ấp, vỗ về bé trước khi ngủ, trong lúc đọc sách cho con nghe,…

5/ 6 tháng tuổi: Chơi trò ú òa

Chẳng có bé nào lại không mê trò ú òa, dù có chơi bao nhiêu lần đi chăng nữa, bé cũng không có dấu hiệu thấy chán. Khi đã hiểu cách chơi, bé sẽ luôn háo hức chờ đợi được chơi trò này cùng ba mẹ, và cực kỳ phấn khích khi thấy khuôn mặt của bạn sau tiếng ú òa. Chỉ một thời gian ngắn sau, bé sẽ là người chủ động chơi ú òa với bạn.

các mốc phát triển của trẻ

Bé rất thích chơi trò ú òa cùng ba mẹ

6/ 6-8 tháng tuổi: Ngồi

Khi đã biết lẫy, kiểm soát được tay, đầu và cổ, thân dưới cứng cáp hơn, bé sẽ cố gắng ngồi dậy. Một khi đã có thể ngồi dậy, tầm nhìn của bé với thế giới ngoài bụng mẹ sẽ khác rất nhiều, cho bé phạm vi quan sát rộng lớn hơn. Ở thời điểm này, mẹ nhớ hỗ trợ con khi ngồi đề giúp bé trụ lại với tư thế này lâu hơn.

Mẹ ơi, dạy con học ngồi!

Bé mấy tháng biết ngồi? Mẹ có thể hỗ trợ bằng cách nào để giúp cơ cổ, lưng con đủ khỏe mạnh cho kỹ năng ngồi thẳng của bé trở nên thành thạo?

7/ 6-10 tháng tuổi: Trườn và bò

Sau khi đã có thể ngồi vững, bé sẽ khéo léo sử dụng đôi tay và đầu gối của mình thực hiện động tác trườn, bò. Lúc này, mẹ nên dọn dẹp phòng ốc thoáng mát, rộng rãi để tạo không gian cho con phát triển kỹ năng vận động. Đừng quên bỏ thêm những món đồ yêu thích của bé xuống dưới để khuyến khích bé di chuyển đến lấy.

8/ 8 tháng tuổi: Đứng

Thân người, hệ thống cơ bắp cũng như đôi chân được rèn luyện nhiều khi lăn, lê, bò, toài, sẽ giúp bé có thêm khả năng đứng vững trong thời gian này. Đây chính là bước khởi đầu cho việc tập đi của bé. Mẹ và ba nhớ tạo điều kiện và hỗ trợ con hết mình trong giai đoạn đầu chập chững này. Đến khoảng 10-12 tháng, bé sẽ đứng vững mà không cần nắm tay người lớn nữa, đồng thời cũng là lúc bé biết cách gập đầu gối để ngồi xuống và đứng lên.

9/ 10-18 tháng tuổi: Giai đoạn tập đi

Nếu ngồi dậy cho phép bé nhìn ở phạm vi rộng hơn, đi và đứng còn cho bé nhiều hơn thế. Khi bé đã đủ cứng cáp và tự tin, biết cách thăng bằng cơ thể, mẹ sẽ không thể cản bé tìm cách di chuyển bằng 2 chân đến những nơi mình muốn. Khi mẹ thấy bé hào hứng di chuyển mà không ngoái lại sau xem có ai theo dõi không, đó là lúc con đã tự tin lắm rồi. Lúc này, ba mẹ nên giúp con tập đi dần dần, từ từ mà không nhờ đến tay vịn hay cầm tay người lớn nữa.

22/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT