Sự phát triển của trẻ 24 tháng tuổi

24/07/2015

Chúc mừng sinh nhật bé! Sinh nhật trẻ 2 tuổi là một cột mốc quan trọng vè sự độc lập và phát triển kỹ năng mới. Mẹ đừng quá ngạc nhiên khi nhóc 2 tuổi nhà mình biết thêm kha khá trò chơi mới, và thậm chí biết cả cách giả vờ giận dỗi để đạt được điều mình muốn, Tuy nhiên, đây chỉ mới là một phần nhỏ về sự phát triển của trẻ trong giai đoạn này

1/ Phát triển khả năng vận động

Khả năng vận động của trẻ 24 tháng tuổi đã phát triển vượt bậc. Bé đã có thể chạy nhanh, đi thụt lùi, nhảy múa, có thể giữ thăng bằng khi đứng một chân, lắc lư theo nhạc…Không chỉ tay và mắt, giờ đây bé đã có thể phối hợp cả tay, chân và mắt. Tuy vẫn chưa được thành thục, nhưng hẳn cũng đáng ăn mừng rồi mẹ nhỉ!

Nếu bé đã có thể ngồi yên trong khoảng từ 2-5 phút, biết cách đi vững và có thể nhận biết trước những lúc muốn đi “tè”, đây chính là thời điểm thích hợp để mẹ tập cho bé đi vệ sinh rồi.

Bé 24 tháng biết làm gì

24 tháng, mẹ có thể bắt đầu tập cho con đi vệ sinh rồi nhé!

2/ Khả năng ngôn ngữ

Bé rất tò mò, và càng ngày càng có nhiều điều thắc mắc. Tuy nhiên, mẹ có nhận thấy bé đang lặp đi lặp lại với cùng một câu hỏi. Dường như bé chẳng nhớ điều mình đã hỏi điều gì? Liệu có gì sai đang xảy ra với bé?

Theo các chuyên gia, trường hợp này được gọi là chứng đãng trí trẻ em. Bởi do trong quá trình phát triển các tế bào não, các tế bào mới được hình thành liên tục, với tốc độ nhanh nên khả năng tiếp nhận thông tin của bé sẽ bị ảnh hưởng. Giống như người già hay quên, bé cũng gặp khó khăn trong việc ghi nhớ những thông tin vừa mới được truyền đạt.

10 thực phẩm tốt cho trí nhớ bé cưng

Trí nhớ rất quan trọng với tất cả mọi người, để có trí nhớ tốt bạn cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết từ nguồn thực phẩm. Sau đây sẽ...

3/ Phát triển khả năng nhận thức

Lì lợm là một trong những đặc điểm nổi bật của bé trong giai đoạn này. Khi bé muốn điều gì đó, bé có thể mè nheo nhõng nhẽo cho đến khi mẹ đồng ý mới thôi. Thậm chí, nhiều bé đã biết cách giả bộ giận dỗi để được mẹ thực hiện mong muốn của mình.

Để cải thiện khả năng ghi nhớ của bé trong giai đoạn này, mẹ có thể cùng bé chơi trò chơi xếp hình hoặc dán giấy lên sách. Trẻ 24 tháng tuổi đã có thể tự lật sách một mình, nhưng vẫn cần sự trợ giúp của mẹ để tìm những mảnh ghép phù hợp. Trò chơi này cũng là cách giúp bé phát triển kỹ năng phối hợp giữa tay và mắt. Dạy bé những chức năng thông dụng của các nút bấm điều khiển trong nhà. Bé sẽ để ý cách bạn làm và tiếp thu thêm được nhiều thông tin nhờ các giác quan của mình.

Trò chơi tư duy giúp bé thêm thông minh

Giúp bé thông minh qua những trò chơi có tính chất tư duy, sao không? Mách mẹ những trò chơi tốt cho sự phát triển trí não của trẻ, đừng bỏ qua mẹ...

4/ Khả năng giao tiếp và cảm xúc

Bé thích kết bạn, và đã sẵn sàng hơn để chia sẻ đồ chơi của mình với người khác nhưng vẫn khá khó khăn. Bé có thể cho bạn mượng đồ, nhưng sẽ ngay lập tức tìm cách lấy lại ngay. Bé cũng dễ bực tức và thiếu kiên nhẫn. Tuy nhiên, mẹ nên để các bé tự giải quyết với nhau trong lúc chơi, và chỉ giúp đỡ nếu bé không tự mình giải quyết được.

24/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT