Sự phát triển của trẻ 23 tháng tuổi

24/07/2015

Bé có thể bày tỏ một chút chống đối trong cách hành xử, và mẹ tự hỏi không biết điều gì đang xảy ra? Đây chỉ là một trong những bước phát triển tiếp theo của bé trong giai đoạn 23 tháng tuổi thôi mẹ ơi

1/ Phát triển khả năng vận động

So với trước đây, khả năng giữ thăng bằng của bé đã tiến bộ hơn, nhiều bé thậm chí có thể đi được một đoạn bằng những mũi chân của mình. Khi đi cầu thang, bé cũng không cần mẹ nắm tay, và đã có thể tự mình nhảy lên, nhảy xuống bậc cuối. Khả năng phối hợp tay và mắt đã tốt hơn, và những trò chơi liên quan tới banh, ném rổ là hoạt động yêu thích của bé trong giai đoạn này.

2/ Khả năng ngôn ngữ

Trẻ 23 tháng tuổi đã có thể trả lời những câu hỏi đơn giản của mẹ. Không chỉ nói nhiều hơn, khả năng phát âm của bé cũng rõ ràng hơn, và vốn từ cũng tăng hơn trước. Tại thời điểm này, bé đã có thể ghi nhớ từ 50-70 từ. Thỉnh thoảng, bé có thể “thật sự” trò chuyện với mẹ và hiểu được những khái niệm đơn giản.

1-2 tuổi: Con nói giỏi đến đâu?

Trong khoảng 1-2 tuổi, bé tập nói như thế nào? Có những trẻ ở giai đoạn này vẫn chưa nói được nhiều, mẹ phải làm gì để dạy trẻ tập nói hiệu quả nhất?

Cách diễn đạt câu nói của bé trong giai đoạn 1-2 tuổi thường có hơi hướng của một câu mệnh lệnh. Tuy nhiên, không phải bé đang sai khiến hoặc bày tỏ sự không tôn trọng người trên đâu mẹ ơi. Đây chỉ là cách bé thể hiện mong muốn và cảm xúc trong giai đoạn này.

3/ Phát triển nhận thức

Khả năng nhận thức của bé phát triển đáng kể trong giai đoạn này. Không chỉ theo mẹ trong những hoạt động hàng ngày, bé còn bày tỏ sự nhiệt tình muốn giúp mẹ một tay. Thay vì từ chối, mẹ có thể nhờ bé một số việc nhỏ như bỏ rác, cất đồ…, và đây là cách mẹ giúp bé phát triển khả năng vận động cũng như khả năng nhận thức.

Bé 23 tháng biết làm gì

Không chỉ là một “cái đuôi” của mẹ, bé 23 tháng tuổi còn rất nhiệt tình hỗ trợ mẹ làm việc nhà

4/ Khả năng giao tiếp và cảm xúc

Gần 2 tuổi, nhưng bé vẫn chưa học được cách chia sẻ đồ chơi, và vẫn quấy khóc mỗi khi sự việc không được như ý. Trong trường hợp này, mẹ có thể “dụ” bé bằng cách thử trao đổi món đồ chơi trên tay mẹ và bé, và mỗi lần như vậy, mẹ có thể khuyến khích bé bằng những tràng pháo tay. Đây là cách khích lệ, và làm cho bé hiểu rằng, chia sẻ là một việc đáng được tuyên dương.

Trẻ 23 tháng tuổi thường khó kiềm chế cơn giận của mình, và thường xuyên đột ngột thay đổi cảm xúc. Đừng để tâm lý của mình cũng giao động theo bé, mẹ nhé! Những lúc như vầy, con rất cần mẹ để điều chỉnh cảm xúc của mình, và học hỏi thêm về thế giới xung quanh. Khi được mẹ nhẹ nhàng an ủi, bé sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, và hiểu rằng mình luôn được trợ giúp trong mọi tình huống

24/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT