Sự phát triển của trẻ 22 tháng tuổi

24/07/2015

Trẻ 22 tháng tuổi không chỉ có thể nói chuyện một cách mạch lạc, mà còn có thể bày tỏ cảm xúc trong từng câu nói của mình. Đây là thời điểm tính cách của bé được thể hiện một cách rõ ràng nhất

1/ Phát triển khả năng vận động

Trẻ 22 tháng tuổi sẽ nhanh nhẹn hơn rất nhiều, không chỉ chạy nhảy quanh nhà, bé đã có thể tự ý nhảy lên cầu thang. Bé sẽ như một cơn gió, thoắt ẩn thoắt hiện, và mẹ lại càng cần để ý bé nhiều hơn, tránh để bé chơi ở những khi vực nguy hiểm.

Đây cũng là thời điểm bé thể hiện tay thuận của mình, thông qua cách chơi, cách bé cầm viết, và cách sử dụng chân tay. Nếu bé thuận tay trái, vấn đề này không quá nghiêm trọng, và mẹ không cần phải bắt con đổi tay đâu nhé! Thay vì vậy, mẹ có thể tập cho bé sử dụng thành thục cả hai tay.

Với những bé dành quá nhiều thời gian coi tivi hay sử dụng các thiết bị công nghệ, mẹ nên giới hạn lại thời gian sử dụng của bé. Tập trung quá lâu vào máy tính sẽ làm ảnh hưởng thời gian tương tác bên ngoài của trẻ.

Học lỏm cách dạy con của mẹ Nhật

Để bé con phát triển và hình thành nhân cách đúng hướng nhất, mẹ nên tham khảo cách dạy con từ nhiều nguồn. Trong đó, có thể tham khảo cách dạy...

2/ Khả năng ngôn ngữ

Giao tiếp của mẹ và bé sẽ diễn ra thường xuyên hơn, và bé bây giờ đã có thể sử dụng cùng lúc 2, 3 từ để diễn tả câu nói của mình. Tuy nhiên, trẻ 22 tháng tuổi thường có xu hướng sử dụng danh từ nhiều hơn động từ. Theo các chuyên gia,  đối với trẻ em, so với động từ, danh từ thường cụ thể và dễ hiểu hơn.

Bé 22 tháng tuổi biết làm gì

Vốn từ nhiều hơn, và nhóc nhà mình bây giờ rất tích cực nói chuyện với mẹ

3/ Phát triển khả năng nhận thức

Trí nhớ đã tốt hơn, và đây là thời điểm để mẹ giúp bé hình thành thói quen theo giờ giấc. Ngoài việc ăn uống, ngủ nghỉ và vệ sinh đúng giờ, mẹ nên tập cho bé thói quen vui chơi và tập thể dục theo “lịch”.

Trẻ 22 tháng tuổi cũng đã có ý thức về hành động của mình, và nhận biết những hậu quả mình gây ra. Bé đã biết nếu chơi xong không dọn dẹp là hành động không tốt, và có thể khiến mẹ bực mình. Tập cho con những thói quen như rửa tay sau khi chơi và trước khi ăn, tự dọn dẹp đồ chơi…, mẹ nhé!

Trẻ 1 tuổi: Muốn ngoan, "uốn" ngay từ đầu

Trẻ 1 tuổi đã bắt đầu hình thành tính cách riêng của mình và có thể tỏ ra rất bướng bỉnh. Nếu vẫn chưa biết cách dạy trẻ 1 tuổi, mẹ có thể làm...

4/ Khả năng giao tiếp và cảm xúc

Bé sẽ hòa đồng và thích được chơi cùng bạn hơn là chơi một mình như trước. Không còn cách hành xử cộc lốc, những bé 22 tháng tuổi đã biết sử dụng lời nói để giành đồ chơi mình mong muốn. Tuy nhiên, bé vẫn chưa học được cách chia sẻ với người khác.

Nhiều bé thường đột ngột biểu hiện những cảm xúc tiêu cực, nhất là những lúc bé mệt mỏi hoặc cảm thấy buồn chán. Trẻ 22 tháng tuổi thường rất dễ bị “cuốn” theo những cảm xúc của bản thân và nhanh chóng cảm thấy buồn chán. Những lúc này, mẹ nên an ủi vỗ về thay vì la mắng bé. Tuy nhiên, nếu bé chỉ giận dỗi vì không được làm theo ý mình, mẹ có thể tránh đi chỗ khác, và lờ bé đi.

24/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT