Sự phát triển của trẻ 21 tháng tuổi

24/07/2015

Trẻ 21 tháng tuổi bắt đầu phát triển khả năng độc lập của mình. Bé sẽ muốn tự mình thay áo, chơi đùa và tự khám phá thế giới xung quanh. Tại thời điểm này, mẹ sẽ gặp một chút khó khăn để biết “hành tung” của bé, bởi các bé trong giai đoạn này thường thích chạy nhảy khắp nơi

1/ Phát triển khả năng vận động

Không chỉ có thể chạy, trẻ 21 tháng tuổi còn có thể chạy rất nhanh, đặc biệt những lúc bé muốn làm một điều gì đó ngay. Khả năng thăng bằng của bé cũng tốt hơn trước rất nhiều, bé có thể cuí xuống, và đứng dậy ngay mà không mất thăng bằng. Bé thích leo trèo và hiếu động hơn hẳn. Đôi lúc, mẹ có thể cảm giác bé như một cơn lốc xoáy nhỏ, chạy khắp nơi trong nhà. Tuy nhiên, hệ quả đi kèm với cơn lốc nhỏ này là “bãi chiến trường” đồ chơi vương vãi khắp nhà.

Dù đã khá hơn trước rất nhiều, nhưng kỹ năng vận động của bé vẫn chưa được hoàn thiện tuyệt đối, và trẻ cũng chưa ý thức được những điều mình đang làm. Vì vậy, mẹ nên thường xuyên “để mắt” đến bé. Tránh để con chơi gần cầu thang, hồ nước hay những khu vực nguy hiểm.

Ở nhà, con cũng cần an toàn!

Trẻ 1 tuổi đang trong giai đoạn tập đi và cực kỳ muốn khám phá mọi ngóc ngách trong nhà. Làm sao để giữ an toàn cho bé? Đâu là cách chăm sóc trẻ 1...

Bé 21 tháng biết làm gì

Bé có thể đi loanh quanh khắp các góc nhà, và nhiệm vụ hàng đầu của mẹ là cố gắng giữ an toàn cho con

2/ Khả năng ngôn ngữ

Ở giai đoạn này, bé đã có thể nhớ được khoảng 20 từ, và đã có thể nói chuyện một cách lưu loát hơn. Tuy nhiên, nếu bé không chịu nói, mẹ cũng đừng nên quá lo lắng, miễn là bé vẫn đang hiểu, và phản ứng với những lời mẹ nói. Đôi lúc, nguyên nhân khiến bé không chịu mở miệng không hẳn vì chậm nói, mà vì bé cảm thấy mắc cỡ. Trong trường hợp này, mẹ nên là người chủ động trước. Bạn có thể trò chuyện với bé về những điều xảy ra trong ngày, miêu tả mọi việc và hỏi ngược lại bé.

3/ Phát triển nhận thức

Trẻ 21 tháng tuổi sẽ hình thành thói quen bắt chước hành động của người khác hoặc xen ngang câu chuyện của mẹ. Đừng quá khó chịu với con mẹ ơi. Đây là một trong những dấu hiệu bé đang phát triển đúng “tiến độ”.

Trong giai đoạn này, bé cực kỳ hứng thú với những cuộc điện thoại của mẹ, và rất thích trò chơi “gọi điện thoại”. Mẹ có thể thường xuyên chơi trò này với bé. Không chỉ giúp bé phát triển khả năng ghi nhớ và trí tưởng tượng, trò chơi đơn giản này cũng giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ.

4/ Khả năng giao tiếp và cảm xúc

Trẻ 21 tháng tuổi có xu hướng thích đánh, cắn hoặc cào cấu người khác, và tâm trạng của bé cũng thường thay đổi một cách đột ngột. Khi thấy bé cư xử thô bạo với những người xung quanh, thay vì đánh, mắng, mẹ nên khuyên nhủ và nói cho bé biết như vậy là không tốt. Không nên quá gay gắt, vì như vậy có thể ảnh hưởng tới sự tự tin của bé sau này.

24/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT