Sự phát triển của trẻ 20 tháng tuổi

24/07/2015

20 tháng tuổi, bé dường như đang học cách trở thành một “bản sao” nhí của mẹ. Bé có thể quan sát và ghi nhớ tất cả những hành động của mẹ, thậm chí lặp lại chính xác giọng điệu cũng như cách thức nói chuyện của mẹ

1/ Phát triển kỹ năng vận động

Trẻ 20 tháng tuổi đã có thể khéo léo sắp xếp những độ vật xung quanh theo cách của riêng bé, thậm chí một “tòa tháp” đồ chơi cũng không thể làm khó bé được. Không chỉ là những hoạt động cầm nắm đơn giản, khả năng phối hợp các ngón tay đã phát triển hơn, và trong giai đoạn này, bé sẽ tiến thêm một bước phát triển mới: Vẽ tranh. Tuy nhiên, mẹ đừng nên quá kỳ vọng vào việc con có thể như Picasso hay đơn giản là có thể ngồi hàng giờ cho một bức tranh. Theo các chuyên gia, thực tế, trong giai đoạn này, những gì bé có thể vẽ không quan trọng bằng việc bé có thể ngồi vẽ.

2/ Khả năng ngôn ngữ

Trẻ 20 tháng tuổi có thể học ít nhất 10 từ mới mỗi ngày, và bé đã có thể kết hợp chúng lại với nhau để tạo thành một câu đơn giản. Bé cũng đã biết cách kết hợp 2 từ để miêu tả cảm xúc. Lúc này, bé sẽ rất hứng thú chia sẻ với mẹ những câu chuyện “vụn vặt” mỗi ngày, những điều bé đã làm và đã nghe được. Thậm chí, nhiều bé còn sử dụng trí tưởng tượng của mình để “viết” nên một câu chuyện thú vị.

Tuy nhiên, bé vẫn chưa thể phát âm chính xác từ, hay gọi tên những đồ vật một cách chính xác, hoặc đôi khi, những câu chuyện của bé thường không mang lại ý nghĩa. Dù vậy, mẹ vẫn nên kiên nhẫn lắng nghe để hiểu thêm về con nhé!

3/ Phát triển nhận thức

Bé thường dành thời gian trong ngày để chơi và tìm hiểu về cơ chế hoạt động của những món đồ chơi yêu thích. Để kích thích trí tưởng tượng và khả năng phối hợp giữa tay và mắt, những bộ xếp hình là món đồ chơi lý tưởng cho bé trong giai đoạn này. Mẹ nên chọn những mẫu đơn giản, khoảng từ 10-15 miếng nhỏ hoặc có thể cho bé sắp xếp đồ chơi dạng khối hoặc xếp thành những tòa tháp cao.

Theo các chuyên gia, 80% não bé sẽ phát triển trong 2 năm đầu đời. Vì vậy, một môi trường đầy âm nhạc, màu sắc và những hoạt động vui nhộn sẽ tạo cơ hội cho con phát triển tốt hơn.

Bé 1 tuổi: Học màu sắc sớm, ắt sẽ thông minh!

Bé 1 tuổi trở lên đã có thể nhận thức và phân biệt nhiều màu sắc khác nhau. Mẹ nên tham khảo những cách dạy con sau để giúp bé phát triển trí tuệ...

Bé 20 tháng biết làm gì

Bé 20 tháng tuổi đã biết cách cầm nắm và khéo léo sắp xếp đồ vật theo một cách của riêng mình

4/ Khả năng giao tiếp và cảm xúc

Bé có thể bị cuốn hút bởi những nhóc hàng xóm khác, nhưng phần lớn thời gian bé vẫn sẽ chơi một mình. Không hẳn là cùng chơi với nhau, các bé ở độ tuổi này thường có xu hướng chơi “cạnh nhau”. Bé vẫn chưa hiểu được nhu cầu và cách chia sẻ với những người bạn của mình. Hành xử của bé trong giai đoạn này vẫn khá thiên về bản năng.

Mặc dù vẫn cần mẹ, nhưng trẻ 20 tháng tuổi sẽ muốn được tự chủ nhiều hơn. Cảm xúc của bé cũng sẽ thay đổi một cách thất thường, và theo các chuyên gia, đây có thể được xem là lần “dậy thì đầu tiên” của bé.

24/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT