Sự phát triển của trẻ 19 tháng tuổi

24/07/2015

Trẻ 19 tháng tuổi sẽ ngày càng tò mò và hứng thú với những điều mới mẻ xung quanh mình. Bé đã có thể chạy khá nhanh tại thời điểm này, nhưng chưa vững và rất dễ bị té

1/ Phát triển khả năng vận động

Trẻ 19 tháng tuổi đã phát triển kỹ năng vận động thô gần như hoàn chỉnh. Không chỉ đi lại, việc chạy nhảy giờ đây đã không còn là vấn đề với bé. Tuy nhiên, khả năng phối hợp cùng lúc giữa mắt với tay, hay tay với chân vẫn chưa thuần thục lắm. Và hậu quả là bé rất dễ té ngã nếu không cẩn thận.

Để giúp bé phát triển khả năng vận động, mẹ “chịu khó” sai con nhiều trong thời gian này nhé! Nhờ con cất đồ hoặc chạy tới chạy lui làm này làm kia cho mẹ. Không chỉ giúp bé phát triển khả năng đi lại, cách này còn giúp con phân biệt phương hướng và khả năng ghi nhớ đồ vật.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể thử tập cho bé đi xe đạp. Việc này giúp con học cách phối hợp cử động chân và khả năng giữ thăng bằng. Lúc đầu sẽ rất khó khăn, nhưng mẹ đừng quá lo. Trẻ em ở độ tuổi này khá “trâu” đấy!

Bé 19 tháng biết làm gì

Đi đứng không còn là vấn đề khó khăn, giờ đây, bé thậm chí có thể chạy

2/ Khả năng ngôn ngữ

“Tại sao” và “Cái gì” là hai từ mẹ sẽ thường xuyên nghe bé nói trong giai đoạn này, và nhiều lúc mẹ sẽ phải “điên đầu” với chính những câu hỏi của con. Không từ bất cứ chủ đề nào, bất cứ một câu nói nào của mẹ cũng có thể trở thành câu hỏi của bé. Không chỉ hay hỏi, bé còn học được cách bắt chước cách nói và cách dùng từ của mẹ.

Cái miệng bé xinh thế, chỉ nói điều hay thôi!

Dạy bé tập nói có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của bé, tùy vào từng đặc điểm cá nhân mà trẻ biết nói sớm hay muộn. Tuy nhiên mẹ...

Đây cũng là thời điểm thích hợp để mẹ bắt đầu dạy con thêm nhiều cái mới. Vì theo các chuyên gia tâm lý trẻ em, trẻ 19 tháng tuổi rất dễ tiếp thu những điều mới lạ từ người lớn xung quanh. Để nuôi dưỡng trí tò mò và ham học hỏi của con, đừng nên ngó lơ, mà hãy trả lời câu hỏi của con một cách đơn giản nhất, mẹ nhé!

Bên cạnh những câu hỏi tại sao, trẻ 19 tháng tuổi đã có thể bắt chước tiếng kêu của động vật xung quanh, và thậm chí là những câu nói của mẹ. Chính vì vậy, bố mẹ nên cẩn thận những câu phát ngôn của mình nếu không muốn làm gương xấu cho bé.

3/ Phát triển nhận thức

Không chỉ hứng thú với những âm thanh đơn lẻ, trẻ 19 tháng tuổi đã bắt đầu tìm hiểu những chuỗi âm thanh hay những giai điệu của bài hát. Những món đồ chơi phát ra âm thanh như xí ngầu, trống, đàn.., là những thứ hấp dẫn bé trong thời điểm này.

Tiêu chuẩn đồ chơi của bé: An toàn, thông minh

Lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé là tiêu chí hàng đầu mà các bậc phụ huynh luôn quan tâm. Đồ chơi không chỉ giúp bé ngoan ngoãn ngồi chơi mà còn...

Để giúp con phát triển nhận thức và hành vi, các chuyên gia khuyến cáo các bậc cha mẹ nên thường xuyên cho bé nghe nhạc trong giai đoạn này.

4/ Kỹ năng giao tiếp và cảm xúc

Tại thời điểm này, bé sẽ hứng thú và muốn tham gia vào tất cả những hoạt động của mẹ. Bé cũng nhiệt tình giúp đỡ mọi người xung quanh, và mong muốn được mọi người “nhờ vả” nhiều hơn.

24/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT