Sự phát triển của trẻ 18 tháng tuổi

24/07/2015

Trẻ 18 tháng tuổi sẽ dần hoàn thiện các kỹ năng vận động và nhận thức của mình. Trong giai đoạn này, mẹ sẽ có “nguy cơ” gặp những điều ngạc nhiên với những điều bé bập bẹ mỗi ngày

Trẻ 18 tháng tuổi đã lớn hơn trước rất nhiều, bé cao hơn, và khung xương cũng đã vững chắc hơn trước. Giai đoạn này bé không còn rụt rè sợ sệt mà đã dạn dĩ, và ham khám phá hơn. Mẹ đừng ngạc nhiên nếu thấy con “mê mẩn” với những món đồ mới ở trong nhà.

1/ Phát triển kỹ năng vận động

Không cần sự trợ giúp của mẹ, trẻ 18 tháng tuổi đã có thể tự đi được, thậm chí nhiều bé đã có thể chạy. Tuy nhiên, bé vẫn chưa vững vàng, và có thể dễ bị té ngã nếu không tập trung.

Chuyện đi đứng, bao giờ con mới vững vàng?

Dựa theo các mốc phát triển của trẻ, 10 tháng tuổi bé đã lò dò tập đi, qua 1 tuổi là đã đi rất điệu nghệ. Mẹ cần làm gì để hỗ trợ con học đi nhanh...

Tuy chưa thể hoàn thiện khả năng vận động và phối hợp giữa tay và chân, nhưng bé hoàn toàn có thể leo cầu thang, nhún nhẩy hay đi lòng vòng xung quanh nhà. Với những bé có tính cách điềm đạm, bé sẽ thích thú với những hoạt động nhẹ nhàng như xếp hình, đọc sách hay vẽ tranh.

2/ Khả năng ngôn ngữ

Tại thời điểm này, bé đã biết thêm được khá nhiều từ mới, nhưng việc phát âm rõ ràng vẫn hơi “quá sức” với con. Mỗi bé sẽ gặp một vấn đề phát âm của riêng mình, có bé sẽ nhầm lẫn giữa “S” hoặc “R”, hoặc cũng có bé bị lẫn giữa “T” với “Th”. Với những bé phát âm sai, mẹ nên kiên nhẫn và dành thêm thời gian cho bé. Mỗi lần bé nói sai, mẹ đừng nên la mắng hay chọc ghẹo mà nên nói lại từ bé phát âm sai để bé lặp lại. Từ từ bé sẽ quen dần.

Từ thời điểm này, bé đã biết liên hệ tên và vị trí từng bộ phận trên cơ thể, và mẹ có thể cùng con chơi trò dự đoán tên, và vị trí của mắt, mũi, miệng. Mẹ cũng có thể nhờ con lấy dùm một món đồ nào đó xung quanh nhà. Đây là cách giúp bé ghi nhớ thêm từ vựng.

Bé 18 tháng biết làm gì

Không còn hành động “chỉ tay 5 ngón”, trẻ 18 tháng tuổi đã biết sử dụng vốn từ ít ỏi của mình để bày tỏ mong muốn

3/ Phát triển nhận thức

Theo nghiên cứu, những bé trong giai đoạn từ 9-18 tháng tuổi sẽ dễ dàng học được những điều mới thông qua những hành động thực tế. Không chỉ nhớ những hành động hằng ngày của mẹ, bé còn nhớ và có thể bắt chước theo hành động của mẹ với nhiều cách khác nhau.

Trí nhớ của bé cũng sẽ tốt hơn rất nhiều khi được 18 tháng tuổi. Bé có thể nhớ chính xác vị trí từng món đồ chơi của mình. Để phát triển khả năng ghi nhớ cho con, mẹ có thể đề nghị bé tự lấy và cất đồ chơi sau mỗi lần chơi xong, hoặc nhờ bé lấy và cất đồ dùm.

4/ Khả năng giao tiếp và cảm xúc

Không có gì thay đổi so với thời gian trước, nổi loạn là phần tính cách nổi trội nhất trong giai đoạn phát triển hiện tại của bé. Theo các chuyên gia tâm lý, đây chính là thời điểm thích hợp để mẹ dạy con cách đưa ra quyết định. Đừng quá khó khăn với bé nếu con lỡ có hành vi không đúng. Thay vào đó, mẹ có thể dạy con những điều nên và không nên làm.

24/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT