Chuyện đi đứng, bao giờ con mới vững vàng?

23/07/2015

Dựa theo các mốc phát triển của trẻ, 10 tháng tuổi bé đã lò dò tập đi, qua 1 tuổi là đã đi rất điệu nghệ. Mẹ cần làm gì để hỗ trợ con học đi nhanh hơn?

Ông bà xưa đã đưa ra kết luận chung về các mốc phát triển của trẻ như sau: 3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò tập đi. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng phát triển đúng theo những cột mốc này. Theo đó, thời gian trẻ tập đi có thể kéo dài sang giai đoạn bé 1 tuổi. Mẹ cần làm gì để hỗ trợ con học đi hiệu quả nhất?

các mốc phát triển của trẻ

Ba mẹ cần hỗ trợ con từ thưở nhũ nhi để giúp bé phát triển kỹ năng vận động

1/ Bắt đầu từ khi bé mới biết lẫy

Để quá trình tập đi của bé dễ dàng hơn, mẹ nên bắt đầu luyện tập cơ cho bé từ trước khi bé thật sự bắt đầu tập đi, bạn có thể bắt đầu ngay từ khi bé mới được vài tuần tuổi. Mỗi ngày, mẹ chú ý cho bé nằm sấp khoảng 30 phút, có thể cho bé nằm sấp 30 phút liên tục hoặc chia ra thành nhiều lần trong ngày. Điều này không chỉ giúp ngăn chặn nguy cơ bé bị móp đầu mà còn giúp cho cổ và cơ lưng của bé cứng cáp hơn.

Theo chuẩn các mốc phát triển của trẻ, đa số bé sơ sinh sẽ bắt đầu học cách nghiêng mình và sau đó là lăn qua lăn lại trong khoảng từ 2 – 6 tháng tuổi. Để khuyến khích các bé tập lật úp người, mẹ nên thu hút bé bằng một món đồ chơi để phía trên đầu bé trong lúc bé đang nằm ngửa, bé sẽ phải lật úp người lại để nhìn hoặc với tới được món đồ chơi yêu thích. Đợi tới khi bé chạm vào được món đồ chơi, sau đó từ từ di chuyển món đồ vòng qua người bé cho đến khi bé rướn người theo món đồ và lật mình trở lại. Những bài tập luyện đơn giản này sẽ giúp bé phát triển cơ chân, cổ, lưng và tay để chuẩn bị nền tảng cho các mốc phát triển của trẻ như tập ngồi, bò.

2/ Khuyến khích bé tập ngồi và ngả người về các phía

Bắt đầu từ tháng thứ 4, bé có thể ngồi khi được bố mẹ đỡ, tới tháng thứ 6, bé đã có thể tự ngồi rồi. Lúc này, ba mẹ nên giúp bé ngồi dậy trong lúc bé đang nằm ngửa bằng cách nhẹ nhàng kéo hai tay bé dậy. Ngoài ra, mẹ cũng nên để món đồ chơi mà bé yêu thích ngoài tầm với của bé để khuyến khích bé ngả người về các hướng khác nhau. Các mẹ cũng nên khám phá cho mình những cách riêng để giúp bé luyện tập cũng như phối hợp giữa các cơ trong quá trình chơi đùa cùng bé.

3/ Đặt đồ vật ngoài tầm với của bé

Từ 6 – 10 tháng tuổi, bé sẽ tập bò khi bé bắt đầu rướn người hoặc ngồi lên để lấy được món đồ chơi mà bé yêu thích. Hãy tận dụng điều này và bắt đầu đặt các món đồ mà bé mê ở xa tầm với của bé hơn một chút để khuyến khích bé di chuyển nhiều hơn. Ngoài ra, mẹ cũng nên bắt đầu dọn dẹp nhà gọn gàng khi bé bắt đầu biết di chuyển xung quanh.

4/ Giúp bé rèn luyện cơ chân cứng cáp

các mốc phát triển của trẻ

Để trẻ tự do, tự lập, thoải mái tìm tòi khám phá, vận động bằng chính đôi chân của mình

Với sự tò mò trẻ thơ, bé yêu sẽ bắt đầu bám vào bất cứ thứ gì như đồ đạc trong nhà hay chân mẹ để tự đứng lên. Một khi đã làm chủ được việc này, bé sẽ tự đứng lên mà không cần bám vào đâu đó trong khoảng thời gian từ 7 – 12 tháng tuổi. Mẹ nên giúp bé luyện tập cơ chân bằng cách đỡ người bé và cho bé đứng nhún nhảy trên hai chân mẹ. Thêm vào đó, các ông bố bà mẹ cũng đừng quên hướng dẫn trẻ cách gập đầu gối, như vậy bé sẽ học được biết cách bò xuống sàn nhà.

Một khi bé đã cứng cáp và giữ thăng bằng tốt hơn, bé sẽ sớm bắt đầu thám hiểm và đi lại xung quanh bằng cách bám vào bàn ghế hay các đồ đạc khác trong nhà. Lúc này, bạn cũng nên để các đồ vật nguy hiểm cho bé ở một tầm cao hơn vì bé đã đứng được lên. Hãy luôn bên cạnh và cổ vũ bé, giữ tay bé hay đi ngay phía sau bé yêu. Đây cũng chính là thời gian tốt nhất cho bé bắt đầu chơi các loại thú nhún hoặc các loại xe đạp đồ chơi, các món đồ này sẽ giúp bé tự đi mà không cần mẹ đỡ (tuy nhiên, mẹ không nên dùng xe ngồi cho bé).

5/ Dùng xe tập đi, nên hay không?

Khi con tập đi, mẹ theo từng bước

Bé tập đi là một giai đoạn quan trọng không chỉ đối với bé mà còn cả với ba mẹ và người thân. Nhằm giúp bé tập đi đúng cách và không ảnh hưởng đến...

Xe tập đi không cần thiết hoặc thậm chí còn bất lợi cho quá trình tập đi của trẻ. Một chiếc xe tập đi sẽ khiến bé yêu gặp khó khăn trong việc bước đi do loại xe này sẽ chèn ép phần hông và phần thân trên của bé. Ngoài ra, xe tập đi còn có thể gây nguy hiểm do khi bé ngồi trong đó, bé có thể sẽ lăn vào những nơi như bếp nóng, bồn nước hoặc bé sẽ ngã xuống cầu thang trong khi đang ngồi trong xe. Ngoài ra, với chiếc xe này, bé yêu cũng dễ với tới những đồ vật nguy hiểm trong nhà như các loại dụng cụ vệ sinh trong nhà.

6/ Khuyến khích trẻ hứng thú tập đi

Có lẽ một trong những thời khắc mà các bậc cha mẹ mong chờ nhất đó là ngày bé yêu có thể tự mình bước những bước chập chững đầu tiên mà không cần bám vào tường, vào đồ đạc hay bố mẹ. Để khuyến khích bé tập đi, bố mẹ có thể ngồi hai bên để bé tập đi từ phía bố sang mẹ và ngược lại. Hầu hết các bé đang ở độ tuổi tập đi bắt đầu biết đứng trong khoảng từ tháng thứ 9 – 13 tháng tuổi và bắt đầu bước đi từ tháng 14 đến tháng 17. Khi bé đã biết đi, các bậc cha mẹ sẽ còn được tận hưởng những giây phút hạnh phúc trong khoảng thời gian tiếp theo như khi bé cố đá một quả bóng hay tập trèo lên cầu thang.

7/ Đừng sốt ruột khi bé chậm đi

Mẹ cần nhớ rằng những các mốc phát triển của trẻ là hoàn toàn khác nhau ở mỗi bé. Sự khác biệt này có thể do thể trạng cân nặng khác nhau hoặc thậm chí là do tính cách khác nhau. Tuy rằng thật khó để không so sánh bé yêu của bạn với các bé khác, bạn cũng không nên chán nản hoặc nổi cáu nếu bé yêu không tập đi vào thời điểm chính xác như sách báo hay bác sĩ đã dự đoán. Mẹ nên nhớ rằng thời điểm bé tập đi chỉ được tính toán một cách tương đối chứ không phải tuyệt đối.

8/ Chuẩn bị cho bé những đôi giày phù hợp

Khi đưa bé yêu đi chọn giày, mẹ nhớ chọn thời điểm cuối ngày nhé. Nguyên nhân là do thời điểm này, bàn chân bé thường to hơn một chút so với buổi sáng. Khi ướm giày cho bé, các mẹ nên chọn cỡ giày sao cho phía mũi chân và gót chân của bé không bị bó sát. Sau đó, hãy để bé bước vài bước trong cửa hàng và kiểm tra xem bé có khó chịu hay da bé bị đỏ khi mang đôi giày đó không. Nếu da bé bị đỏ, hãy thử cho bé cỡ giày lớn hơn.

23/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT