1-2 tuổi: Con nói giỏi đến đâu?

23/07/2015

Trong khoảng 1-2 tuổi, bé tập nói như thế nào? Có những trẻ ở giai đoạn này vẫn chưa nói được nhiều, mẹ phải làm gì để dạy trẻ tập nói hiệu quả nhất?

1/ Quy trình phát triển ngôn ngữ của trẻ 0-24 tháng tuổi

Mẹ có thể tham khảo quy trình phát triển ngôn ngữ bình thường của trẻ sau để tìm ra phương pháp hỗ trợ tốt nhất giúp bé tập nói:

bé tập nói

Mẹ có thể hỗ trợ con rất nhiều để giúp con nói nhanh và giỏi hơn

– Trẻ 0-3 tháng tuổi: Đầu tiên, bé chỉ phát ra âm thanh bằng tiếng khóc, dần dần bắt đầu phát ra âm thanh mà không khóc. Bạn sẽ nghe tiếng gù gù và tiếng nói từ trong họng của bé. Kế tiếp bé sẽ sử dụng những nguyên âm. Khi gần được 3 tháng, bé bắt đầu cười. Kèm theo việc có những âm thanh không kèm theo tiếng khóc, bé bắt đầu phản ứng với những người xung quanh khi nói chuyện với mình. Khởi đầu bé phản ứng bằng nét mặt và cử động thân thể. Sau đó bé sẽ phát ra âm thanh nhẹ khi được nói chuyện.

– Trẻ 3-6 tháng tuổi: Ở giai đoạn này bé có thể phát ra 2 nguyên âm khác nhau và tự làm điều này khi ở một mình. Bé tập nói bằng cách bắt đầu sử dụng nguyên âm và phụ âm cùng lúc, để phát ra các tiếng như “ba”, “da”…. Bé có thể có những âm thanh khác nhau khi muốn diễn tả những cảm giác khác nhau. Ngoài ra bé cũng cố gắng nói bằng âm thanh của mình.

– Trẻ 6-9 tháng tuổi:  Bây giờ bé có thể phát ra ít nhất 4 âm thanh khác nhau. Bé có thể lặp lại những từ có 2 âm như dada, mama… Bé có thể luân phiên tạo ra âm thanh hay hành động với người lớn. Bé có thể la lên để gây sự chú ý, tự bảo vệ khi có ai làm những việc trẻ không thích bằng cách khóc hay làm ra những tiếng động lớn.

– Trẻ 9-12 tháng tuổi:  Bé có thể phát âm ê a kéo dài thành một chuỗi âm thanh có ngữ điệu giống như tiếng nói của người lớn. Có bé sẽ bắt đầu có những đòi hỏi rõ ràng. Bé sẽ nhìn vật xung quanh, sau đó nhìn người xung quanh, dùng cử chỉ hoặc âm thanh để chia sẻ thông tin về những gì bé thấy. Bé phát âm để bắt đầu cho việc liên hệ với người lớn.

Cái miệng bé xinh thế, chỉ nói điều hay thôi!

Dạy bé tập nói có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của bé, tùy vào từng đặc điểm cá nhân mà trẻ biết nói sớm hay muộn. Tuy nhiên mẹ...

– Trẻ 12-15 tháng tuổi: Bây giờ trẻ rất thích thú nói chuyện. Bé phát âm giống như các tiết tấu trong âm nhạc để giữ cho câu chuyện tiếp tục. Bé thích đưa đồ vật cho người lớn cùng với việc tạo âm thanh. Bé có thể kết hợp âm thanh và cử chỉ để chào hay tạm biệt. Bé có thể bắt chước âm gần giống như “bu” hay “tu” hay “u”… Bé có thể dùng 2 từ liên tục, mặc dù chỉ là gần đúng. Bé có thể phát âm một từ hoặc gần giống như vậy để trả lời câu hỏi “cái gì đây?”. Ngữ điệu của bé tốt hơn, bạn có thể nhận biết ngữ điệu của câu hỏi hoặc câu trả lời.

– Trẻ 15-18 tháng tuổi: Ở độ tuổi này trẻ sử dụng tốt 4 đến 6 từ, thường là gọi tên vật, từ “không” hoặc từ “chào”. Khi trẻ không biết từ trẻ thường kết hợp phát âm kết hợp với cử chỉ như đưa hoặc vẫy. Trẻ có thể hát những bài hát quen thuộc. Kỹ năng bắt chước của trẻ rất tốt, trẻ có thể lặp lại những từ cuối khi người lớn nói với trẻ.

– Trẻ 18-24 tháng tuổi: Trẻ có thể biết khoảng 25 từ. Trong đó trẻ biết gọi tên người và đồ vật, dùng từ để chào tạm biệt, ít nhất 2 từ diễn tả hành động, từ để hỏi hay từ chối. Trẻ có thể bắt chước cụm 2 từ, và không dùng một cách ngẫu nhiên. Người tiếp xúc với trẻ nhiều có thể hiểu câu nói của trẻ, ít nhất 2/3 thời gian.

bé tập nói

Trẻ 18-24 tháng tuổi đã sở hữu vốn từ vựng kha khá rồi mẹ nhé

2/ Những dấu hiệu cần lưu ý

Trong giai đoạn từ 12 đến 24 tháng tuổi, mẹ nên chú ý nếu trẻ có những dấu hiệu sau:

– Không sử dụng điệu bộ, cử chỉ, chẳng hạn chỉ hoặc vẫy tay bye bye khi được 12 tháng tuổi.

– Thích dùng cử chỉ hơn là lời nói để giao tiếp khi đến 18 tháng tuổi,

– Không bắt chước được âm thanh khi 18 tháng tuổi.

– Có khó khăn trong việc hiểu các yêu cầu đơn giản.

23/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT