Thai máy và những bí ẩn cực kỳ thú vị

22/07/2015

Thai máy không chỉ là dấu hiệu về tình hình phát triển của thai nhi trong bụng, mà còn ẩn chứa nhiều sự thật thú vị khác. Mẹ cùng khám phá nhé!

1/ Thai máy không đơn thuần là đạp

Hầu hết các mẹ bầu đều nghĩ rằng thai máy nghĩa là bé đang đạp. Tuy nhiên, mẹ có biết, mỗi khi máy, bé còn đang xoay người, giơ tay, nhào lộn, tranh giành chỗ nằm trong bụng nếu mẹ đang mang song thai. Những loại cử động này khó có thể phân biệt được như những cú “tung chưởng” của bé, nhưng không có nghĩa là con ít thực hiện những “chiêu trò” tương tự trong bụng mẹ đâu.

2/ Thai máy là phản ứng có chủ đích

Mẹ có biết sự quẫy đạp của bé bên trong không hoàn toàn là tự nhiên, mà có thể đang phản ứng lại với những tác động từ bên ngoài bụng mẹ? Ánh sáng, âm thanh hay mùi vị có thể khiến bé nhanh chóng máy để phản ứng lại. Sự phát triển giác quan của thai nhi trong bụng mẹ vốn đã vô cùng nhạy, đừng nghĩa rằng bé ở bên trong nhưng lại không cảm nhận được gì từ môi trường bên ngoài nhé mẹ!

3/ Sau bữa ăn, bé máy nhiều hơn!

thai máy

Thai máy nhiều hơn sau khi mẹ ăn thể hiện bé con đang rất phấn khích

Tần suất đạp mẹ của bé hằng ngày là 15-20 lần, đây là dấu hiệu cho thấy bé đang hoàn toàn khỏe mạnh. Theo tần suất đó, bé đạp nhiều hơn sau mỗi bữa ăn, tương tự như phản ứng lại với các kích thích kể trên. Nhất là khi mẹ ăn những món nặng mùi, nhiều gia vị, đảm bảo bé sẽ quẫy đạp “tưng bừng”.

4/ Máy cũng cần nguyên tắc!

Thai máy không phải lúc nào cứ muốn là làm. Cử động của bé cũng cố định như giờ giấc sinh hoạt, có thể cố định vào sáng sớm, giữa trưa hay chiều tối. Bé cũng như mẹ thôi, cũng tuân theo giờ giấc, cũng có thói quen rất bài bản.

5/ Thai máy vào tuần thứ 8

Mẹ mong làm sao khoảnh khắc thai máy!

Thai bao nhiêu tuần thì máy, máy thế nào mới chuẩn? Những cử động quan trọng này có thể giúp mẹ biết được tình hình sức khỏe của thai nhi, vì vậy...

Cử động thai máy đã nhen nhóm vào tuần thứ 8, nhưng phải đến tuần 18-19, mẹ mới bắt đầu cảm nhận được cử động rõ rệt của con. Do đó, ở giai đoạn thai trước 13 tuần tuổi, nhiều mẹ hay nhẫm lẫn cử động của thai với hoạt động của ruột hay dạ dày. Cứ từ từ kiên nhẫn chờ cảm nhận con đạp mẹ ơi!

6/ Sau 5 tháng không máy là đáng lo

thai máy

Sau 5 tháng nếu thai không máy, bầu nên đi khám ngay bởi đó là dấu hiệu đáng lo

Nếu đã bước qua tháng thứ 5, nhưng mẹ vẫn chưa cảm nhận được cử động của con, rất có thể sự phát triển của thai nhi đã gặp vấn đề. Do đó, mẹ bầu cần đi thăm khám càng sớm càng tốt để nhận được kết luận, chẩn đoán chính xác nhất về tình hình sức khỏe của bé con trong bụng.

7/ Tần suất tăng hay giảm là có lý do

Tần suất thai máy của bé tăng hay giảm thường xuyên, không ổn định, so với mức trung bình, rất có thể bé đang gặp trục trặc nào đó. Lúc này, mẹ nên nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám, kiểm tra toàn diện, để giảm thiểu những rủi ro đáng tiếc nhất.

22/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT