Tầm quan trọng vô cùng của đo độ mờ da gáy

22/07/2015

Đo độ mờ da gáy là việc cần làm nhất của các mẹ bầu khi mang thai 3 tháng đầu. Tại sao xét nghiệm này lại quan trọng và cần thiết đến vậy?

Đo độ mờ da gáy là cách để chẩn đoán hội chứng Down sớm nhất trong thai kỳ. Tuy nhiên, không phải ông bố bà mẹ nào, nhất là những ai làm cha mẹ lần đầu, nắm rõ thông tin về xét nghiệm này. Liệu xét nghiệm có ảnh hưởng tiêu cực đến sự an toàn của mẹ và sự phát triển của thai nhi? Câu trả lời dành cho mẹ bầu ở ngay đây!

1/ Đo độ mờ da gáy khi nào?

đo độ mờ da gáy, độ mờ da gáy

Vào tuần thứ 11-14, mẹ bầu nên đi khám thai để đo độ mờ da gáy

Đo độ mờ da gáy là cách kiểm tra vùng da gáy ở thai nhi bằng thủ thuật siêu âm vào tuần thai thứ 11-14. Xét nghiệm này giúp chẩn đoán sớm nhất nguy cơ mắc hội chứng Down. Cũng từ kết quả này, bác sĩ sẽ có căn cứ để tư vấn xem bạn có cần làm thêm một số xét nghiệm chọc dò ối hay vào tuần 16-17 nữa hay không.

Khám thai lần đầu, khi nào mới đúng?

Đối với các mẹ có thai lần đầu tiên khi phát hiện mình có dấu hiệu mang thai và dùng que thử cho kết quả 2 vạch thì luôn băn khoăn không biết nên...

Việc đo độ mờ da gáy là chỉ định bắt buộc vào tuần 11-14, bởi sớm hơn trước đó, da gáy vẫn còn rất mờ nên khó có thể cho kết quả chuẩn xác. Quá 14 tuần, kết quả lại trở về bình thường, không có ý nghĩa gì trong việc kiểm tra và đánh giá.

2/ Cách thực hiện đo độ mờ da gáy

Đo độ mờ da gáy không phức tạp như các xét nghiệm khác, đơn giản được tiến hành qua siêu âm thai là chủ yếu. Tuy nhiên, nếu mẹ có tử cung nghiêng về phía sau hoặc mẹ thừa cân, sẽ phải siêu âm bằng đầu dò qua âm đạo để cho kết quả chính xác nhất. Tất cả những thủ thuật này không gây bất cứ nguy hiểm nào cho mẹ và bé.

đo độ mờ da gáy, độ mờ da gáy

Qua siêu âm, mẹ có thể biết được chỉ số độ mờ da gáy của con có bình thường hay không

Việc siêu âm tiến hành như sau: Máy siêu âm đặt trên bụng mẹ bầu để đo chiều dài từ đỉnh đầu đến cuối xương sống thai nhi. Sau đó là đến độ mờ da gáy. Khoảng mờ này tình từ gáy bé kéo dài đến da. Trên màn hình siêu âm, da bé có màu trắng, khoảng mờ là màu đen.

3/ Kết quả thế nào là bình thường?

– Thai nhi 11 tuần tuổi, độ mờ da gáy chuẩn là 2mm.

– Thai nhi 13 tuần tuổi, độ mờ da gáy là 2,8mm.

Chỉ số bình thường là ở mức nhỏ hơn 2,5mm. Nếu lớn hơn 3mm, nguy cơ bé bị mắc hội chứng Down là khá cao. Thông thường, qua kết quả kiểm tra này, bác sĩ có thể phán đoán chính xác 75% nguy cơ trẻ bị Down. Tuy nhiên, không phải hầu hết kết quả độ mờ da gáy bất thường sẽ dẫn dến bào thai không bình thường. Khoảng 1/20-25 mẹ bầu nhận kết luận “có nguy cơ” vẫn sinh con khỏe mạnh.Vì vậy, đừng quá hoang mang, mất bình tĩnh khi nhận được thông báo độ mờ da gáy ở mức độ có nguy cơ, bởi đó chưa phải là kết luận cuối cùng.

22/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT