Mẹ mong làm sao khoảnh khắc thai máy!

22/07/2015

Thai bao nhiêu tuần thì máy, máy thế nào mới chuẩn? Những cử động quan trọng này có thể giúp mẹ biết được tình hình sức khỏe của thai nhi, vì vậy nhớ lưu ý mẹ nhé!

Khi được 8 tuần tuổi, thai nhi đã bắt đầu cử động, nhưng những cử động này quá nhẹ, cộng thêm khối lượng thai quá nhỏ, do đó, thật khó mẹ có thể cảm nhận được. Vậy thai bao nhiêu tuần thì máy rõ hơn để mẹ có thể cảm nhận dễ dàng?

1/ Thai bao nhiêu tuần thì máy?

Thai máy, cử động thai, là một trong những dấu hiệu báo cáo về tình hình sức khỏe của mầm sống đang lớn lên trong bụng mẹ. Theo dõi thai máy không chỉ chứa đứng những yếu tố cảm xúc của ba mẹ, mà còn là thực hành có lợi cho thai nhi, đặc biệt trong các tháng cuối thai kỳ.

khi nào thai máy, thai máy

Bắt đầu từ tháng 4-5, mẹ đã có thể cảm nhận rõ ràng sự “máy mó” của con trong bụng

Khoảng 4-5 tháng, mẹ đã có thể cảm nhận sự hiện diện rõ ràng của con trong bụng thông qua cử động thai máy. Với những mẹ mang thai lần 2, việc nhận ra dấu hiệu này thường sớm hơn các mẹ mang thai lần đầu. Ngoài ra, những mẹ có thành bụng dày khó cảm nhận hơn những mẹ có thành bụng mỏng. Tuy nhiên, nếu sau 5 tháng vẫn chưa có dấu hiệu thai máy, đây có thể là bất thường đáng quan ngại.

Sự phát triển của thai nhi tháng thứ 5: Từ từ mà tiến!

Cùng với sự gia tăng kích cỡ vòng bụng, sự phát triển của thai nhi trong tháng thứ 5 cũng đạt được "bước tiến" vượt bậc. Não bắt đầu hình thành...

Lượng nước ối ít hay nhiều cũng ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng cảm nhận của mẹ. Theo đó, khi thai máy lần đầu tiên, mẹ sẽ có cảm giác như tôm búng, cá quẫy nhẹ trong bụng. Sự nhúc nhích này càng dần sẽ mạnh hơn khi thai ngày một lớn hơn.

3 tháng cuối mang thai, mẹ bầu nên cẩn thận dấu hiệu thai máy với cơn gò tử cung. Cử động thai chỉ cảm nhận ở một vùng bụng, nhưng cơn gò tử cung làm toàn bộ bụng cứng lên, có thể gây đâu, nặng nhẹ còn tùy.

2/ Thai máy khi nào là bất thường?

Thai nhi có 4 trạng thái: Tĩnh lặng, cử động thường xuyên, cử động mắt liên tục, cử động thai đơn độc kèm cử động liên tục của mắt và gia tăng tim thai. Hầu hết trạng thái của thai nhi luôn là 1 và 2. Mẹ thường sẽ cảm nhận được đa số ở trạng thái 2.

2 tháng cuối thai kỳ, mẹ nên áp dụng theo dõi, đếm thai máy để nắm chắc tình hình sức khỏe của con. Mỗi lần theo dõi trong vòng 1 giờ. Cử động thai sẽ giảm dần khi càng gần qua ngày dự sinh. Trong lúc tỉnh, thai nhi sẽ cử động 3-4 lần/giờ.

Thấp hơn chuẩn này, có thể bé đang ngủ hoặc cũng có thể đang có vấn đề về sức khỏe. Cử động quá nhiều cũng không hẳn là tốt, bởi đây thường là dấu hiệu cho thấy thai nhi bị stress lây sang từ mẹ đang căng thẳng.

3/ Những nhầm lẫn về thai máy

– Đôi khi mẹ sẽ nhầm lần giữa cử động của thai nhi với cảm giác sôi bụng khi đói, đầy hơi hoặc các hoạt động nội tạng khác.

– Những cú xoay, hích hay thục của bé vào thành bụng sẽ diễn ra mạnh mẽ, rõ rệt hơn vào cuối tam cá nguyệt thứ 2. Tuy nhiên, bước sang 3 tháng cuối, mẹ sẽ dễ bị nhầm lẫn với cơn gò tử cung.

– Khi bé nấc, nhiều mẹ cũng tưởng là thai máy. Thai nhi biết nấc ngay trong tam cá nguyệt đầu tiên, nhưng phải đến 3 tháng giữa mẹ mới nhận ra được. Giải thích cho hiện tượng này: Thai nhi nuốt chất lỏng trong tử cung mẹ và gây nấc. Đừng lo lắng, nấc giúp cơ hoành của bé phát triển tốt hơn, theo đó, bé hít thở “xịn” hơn.

22/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT