Sự phát triển của thai nhi tháng thứ 9

24/07/2015

Sang tháng thứ 9, bé cưng đã đủ sức khỏe để có thể xuất hiện trước mặt mẹ bất cứ lúc nào. Bầu nên cẩn thận những dấu hiệu chuyển dạ để đến bệnh viện một cách kịp thời nhé!

Sự phát triển của thai nhi

sự phát triển của thai nhi, hình ảnh sự phát triển của thai nhi

Ở tháng thứ 9, bé cưng đã sẵn sàng để chuẩn bị cho ngày chào đời

Trong tháng này, bé cưng đã tròn trịa hơn trước rất nhiều, các cơ quan trong cơ thể cũng đã sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Phổi của bé đã trưởng thành, và những bé sinh ra trong giai đoạn này thường có cơ hội sống rất cao. Những lớp da mới đang dần thay thế bị trí của những lớp biểu bì cũ. Giai đoạn này, mẹ vẫn nên duy trì thói quen đếm những cử động của thai nhi. Nếu thấy có gì bất thường, mẹ nên báo cho bác sĩ ngay.

Thai máy và những bí ẩn cực kỳ thú vị

Thai máy không chỉ là dấu hiệu về tình hình phát triển của thai nhi trong bụng, mà còn ẩn chứa nhiều sự thật thú vị khác. Mẹ cùng khám phá nhé!

Tháng thứ 9, bé có thể cao khoảng 51 cm, nặng khoảng 2700-4000 gram., và có thể chào đời bất cứ lúc nào vào giữa tuần thứ 37 và 40 của thai kỳ. Theo thống kê, chỉ có 5% trẻ sơ sinh ra đời vào đúng ngày dự sinh của mình. Vì vậy, nâng cao cảnh giác trong thời gian này, mẹ nhé!

Thay đổi của mẹ

Thai càng lớn, những cơn đau thắt lưng của bạn càng trở nên dữ dội hơn, và chứng phù nề vẫn không tha bạn một ngày nào. Áp lực từ trọng lượng thai nhi và sự gia tăng lưu lượng máu một cách “ồ ạt” chính là thủ phạm chính chịu trách nhiệm cho những triệu chứng này. Chịu khó nhờ anh xã massage và hạn chế đứng hay ngồi quá lâu để hạn chế tình trạng đáng ghét này bầu nhé!

Khi vợ có bầu, chồng phải thật ngầu!

Mang thai, sinh con, là nhiệm vụ cực kỳ khó nhằn của phụ nữ, nhất là với những ai làm mẹ lần đầu. Lúc này, các ông chồng cần hết sức quan tâm,...

Tháng thứ 9, các bác sĩ sẽ khuyến khích bạn nên đi khám mỗi tuần, để kiểm tra tốc độ tăng trưởng, vị trí hiện tại của thai nhi, độ xóa của cổ tử cung, độ mở… Tuy nhiên, ngay cả khi có những thông tin này, bác sĩ vẫn không có cách nào để dự đoán chính xác khi nào bé muốn chào đời.

Có đến 8% mẹ bầu bị thủng màng ối trước khi bắt đầu chuyển dạ. Có người bị rỉ ối, nhưng cũng không ít người “trút” hẳn một lượng nước ồ ạt, thậm chí hiều mẹ thậm chí nhầm vỡ ối với tình trạng “tè dầm”. Với những trường hợp này, bạn nên kiểm tra kỹ, và nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ.

Làm gì khi bị vỡ ối?

Đầu tiên, bầu nên để ý đến màu sắc cũng như mùi vị của nước ối. Nếu nước ối có hiện tượng bất thường, mẹ bầu không nên sử dụng băng vệ sinh hay quan hệ tình dục để tránh nhiễm trùng. Những trường hợp nước ối có màu nâu hoặc xanh lá, nên đến bệnh viện ngay lập tức. Thai nhi thường xuyên nuốt nước ối trong bụng mẹ, và rất có thể, bé đã lỡ “uống” một lượng nước ối bị “ô nhiễm” này.

Thông thường, sau khi vỡ ối, mẹ bầu sẽ bị co thắt trong 12-24 giờ tiếp theo. Vì vậy, mẹ nên bình tĩnh, chuẩn bị đồ dùng và nhanh chóng đến bệnh viện ngay. Vỡ ối là một trong những dấu hiệu chuyển dạ thường gặp, báo hiệu bé cưng sắp sửa chào đời.

 

24/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT