Não bộ thai nhi, phát huy không ngừng nghỉ!

22/07/2015

Sự phát triển của thai nhi nếu nắm rõ, sẽ giúp mẹ bổ sung dinh dưỡng và áp dụng thai giáo phù hợp để giúp bé phát triển vượt trội. Mẹ đã biết não bộ bé hình thành thế nào?

1/ Tốc độ phát triển của não bộ thai nhi

Trong công trình nghiên cứu sự phát triển của thai nhi về quá trình hình thành não bộ, các nhà khoa học thuộc trường đại học bang Ohio, Mỹ, đã kết luận rằng các tế bào thần kinh của thai nhi phát triển với tốc độ không ngừng nghỉ, tính bằng từng phút ngay từ những tuần thai đầu tiên. Sau đó, não không ngừng phát triển cho đến khi bé sinh ra và lớn lên, với tần suất cực đại đến năm 2 tuổi. Từ 2-3 tuổi trở đi, não trẻ tiếp tục phát triển, nhưng chậm hơn cho đến khi trưởng thành.

sự phát triển của thai nhi

Mẹ bầu phải ăn uống lành mạnh để tối ưu hóa sự phát triển não bộ của thai nhi

2/ 4 giai đoạn phát triển quan trọng của não bộ thai nhi

Sự phát triển của thai nhi về quá trình hình thành não bộ trong 40 tuần thai chia thành 4 thời điểm quan trọng sau:

– Tuần thai 3-4: Giai đoạn này, cảm ứng thuộc ống thần kinh dẫn đến sự hình thành của não bộ và tủy sống bắt đầu diễn ra.

– Tháng thứ 2-4: Nơ ron thần kinh và tế bào mô đệm thần kinh được hình thành trong giai đoạn này. Hai tế bào này nhanh chóng phân nhánh và tạp sự kết nối làm nên các rãnh đầu tiên trên vùng não. Chính nhờ đó, những bước sóng âm, xung truyền cảm xúc từ mẹ hoặc môi trường ngoài thai nhi đã có thể bắt đầu cảm nhận từ thời điểm này.

– Tháng thứ 5: Hàng triệu tế bào thần kinh thực hiện chuyển dịch mạnh mẽ khi thai nhi được 5 tháng tuổi. Chúng di chuyển đến những vị trí ổn định và bắt đầu phát triển tăng tốc. Vòng đầu của bé tính đến tháng thứ 5 tăng lên gấp 25 lần và thể tích não tăng lên gấp 60 lần so với lúc 3 tháng. Sự phát triển giác quan của thai nhi cũng bắt đầu bùng nổ. Nhu cầu dinh dưỡng để não bộ phát triển chiếm đến 70% tổng nhu cầu cơ thể thai nhi cần.

– 3 tháng cuối: Tuần thứ 28, mặt vỏ não xuất hiện vài nếp gấp, từ đó những rãnh sâu sẽ hình thành vào cuối thai kỳ. Tốc độ phát triển não bộ của thai nhi lúc này cực kỳ nhanh. Theo đó, khi bé chào đời, não bộ có thể đạt 100 tỷ tế bào thần kinh. Đến năm bé 2 tuổi, não bộ đã đạt trọng lượng khoảng 80% so với não người trưởng thành.

3/ Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi

sự phát triển của thai nhi

Thói quen hút thuốc của mẹ cực kỳ không tốt cho não bộ của thai nhi

Gen di truyền, chế độ dinh dưỡng, môi trường sống, chế độ sinh hoạt của mẹ bầu trong thai kỳ đều là những yếu tố đóng vai trò quyết định đến sự  phát triển trí não của thai nhi. Do đó, một chế độ ăn uống lành mạnh, đúng thời điểm, những phương pháp thai giáo đúng cách, hợp lý sẽ là điều kiện cần để bé con thông minh hơn, phát triển toàn diện hơn về sau. Theo đó, một số điểm đáng lưu ý mẹ nên biết:

– Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu sắt trong thai kỳ.

Bổ sung sắt cho bà bầu: Không thừa, không thiếu!

Bổ sung sắt cho bà bầu thế nào là chuẩn nhất để phòng tránh bệnh thiếu máu thiếu sắt trong thai kỳ, đồng thời ngăn ngừa tình trạng sinh con nhẹ cân?

– Tránh xa cocain hay lượng lớn caffeine bởi những chất gây nghiên này sẽ làm giảm khả năng ghi nhớ và nhận thức của trẻ.

– Trẻ sinh non, sinh nhẹ cân cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ về sự phát triển trí não về sau.

– A-xít folic là vô cùng cần thiết quyết định sự khiếm khuyết hay hoàn chỉnh của ống thần kinh.

22/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT