Hình thành giới tính bé: Hành trình kỳ diệu

22/07/2015

Giới tính của thai nhi luôn là quan tâm hàng đầu của ba mẹ. Thật hồi hộp không biết con là trai hay gái. Mẹ có biết giới tính bé được hình thành thế nào không?

Trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, thai nhi dù là bé trai hay gái đều phát triển như nhau. Sau đó 8 tuần, bé đã bắt đầu hình thành giới tính, đều có ống sinh dục giống nhau, mà sau này sẽ tạo thành cơ quan sinh dục nam hoặc nữ. Mẹ có muốn khám phá hành trình kỳ diệu này để hiểu rõ hơn về sự phát triển của thai nhi? Dù đang mang thai bé trai hay bé gái, đó cũng là thiên thần nhỏ mà bạn và chồng đang rất mong đợi. Cùng tìm hiểu nhé!

sự hình thành giới tính thai nhi

Tuần thứ 8, giới tính thai nhi đã bắt đầu hình thành

1/ Quá trình hình thành bé trai

Phôi thai chứa một nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y  sẽ sinh ra testosterone thúc đẩy các ụ mô sinh dục phát triển. Ụ mô sinh dục ở giữa kéo dài thành cơ quan sinh dục nam, còn ụ sinh dục 2 bên phát triển hướng xuống, tạo thành bìu. Các tinh hoàn phát triển bên trong phần dưới bụng, di chuyển xuống dưới trước hoặc sau khi bé chào đời một thời gian khá ngắn.

2/ Sự hình thành bé gái

Thai nhi chứa nhiễm sắc thể XX không có testosterone nên ụ mô sinh dục ở giữa nhỏ, hai ụ mô sinh dục hai bên phát triển thành môi âm đạo. Trong phần dưới bụng, nói chính xác hơn là vùng hố chậu của thai nhi, buồng trứng sẽ nhanh chóng được hình thành và phát triển vĩnh viễn ở đó.

3/ Các mốc hình thành giới tính thai nhi

sự hình thành giới tính thai nhi

Qua siêu âm ở tuần 22, mẹ đã có thể biết mình đang mang bé trai hay gái

– Tuần 8: U mô sinh dục phát triển thành các cơ quan sinh dục bắt đầu xuất hiện.

– Tuần 10: Khi cơ thể bé bắt đầu hình thành rõ rệt hơn như sự tách biệt của các ngón tay, các ngón chân, sống lưng, cơ quan sinh dục đã bắt đầu thay đổi từ bên trong. Chẳng hạn với bé nam, hormone sinh dục nam được sản xuất từ tinh hoàn.

– Tuần 11: Cơ quan sinh dục của bé phát triển nhanh ở tuần này. U mô sinh dục nhô lên nhưng chưa thể biết đó là bé trai hay bé gái. Vào cuối tuần, đã có thể nhìn thấy cơ quan sinh dục ngoài của bé.

– Tuần 14: Cơ quan sinh sản phát triển bắt đầu từ tuần 14. Tuyến tiền liệt xuất hiện ở bé trai, buồng trứng di chuyển từ bụng đến vùng chậu của bé gái. Tuyến giáp trưởng thành giúp khởi động quá trình sản xuất hormone.

– Tuần 22: Tinh hoàn ở bé trai bắt đầu tụt xuống khỏi bụng, tử cung và buồng trứng của bé gái đã định vị, âm đạo cũng đang dần hoàn chỉnh. Vào khoảng thời gian này, mẹ đã có thể biết được giới tính thai nhi qua siêu âm.

Nhờ siêu âm, "soi" sự phát triển của thai nhi

Qua siêu âm, mẹ sẽ nhanh chóng biết được sự phát triển của thai nhi liệu có đang tiến triển tốt hay không. Theo đó, mẹ nên để ý những đặc điểm...

– Tuần 40: Bộ phận sinh dục của bé đã lớn hơn và hoàn chỉnh. Lúc này, bất kể là bé trai hay gái, đều rỉ ra một ít sữa ở đầu ngực. Hiện tượng này hoàn toàn bình thường và sẽ biến mất vài ngày sau khi bé chào đời.

22/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT