Những "chiêu trò" của em bé trong bụng mẹ

22/07/2015

Không cần đợi đến khi ra đời, em bé trong bụng mẹ biết làm rất nhiều trò đấy mẹ có biết? Khám phá xem bé có thể làm được những gì nào mẹ ơi!

1/ Nấc cụt

Ngay từ tam cá nguyệt đầu tiên, em bé trong bụng mẹ đã biết nấc cụt, nhưng phải đợi đến tuần 24-28, mẹ mới có thể cảm thấy rõ ràng hiện tượng này. Tiếng nấc của bé trong bụng như tiếng nhịp tim, những tiếng động nhỏ liên tục, xuất hiện khoảng 1-2 lần/ngày. Tuy nhiên, tùy vào cơ địa, cũng có những bé không bao giờ nấc.

2/ Bé rất mê ngủ

em bé trong bụng mẹ

Em bé trong bụng mẹ cực kỳ mê ngủ mẹ có biết không?

Điều bé thích làm nhất thời gian ở trong bụng mẹ chắc chắn chính là ngủ. Thời gian ngủ của bé chiếm khoảng 90-95% ngay cả khi mí mắt chưa hình thành. Mỗi giấc ngủ sâu của bé khá ngắn, khoảng 40 phút/lần. Sau đó, bé sẽ thức giấc và giải lao bằng trò nhào lộn, mút tay, uống nước ối,… sau đó lại chìm vào giấc ngủ.

3/ Biết thể hiện cảm xúc

Thính giác của bé trở nên nhạy cảm vào 6 tháng tuổi. Lúc này, bé đã có thể phản ứng với âm thanh từ môi trường bên ngoài như tiếng của ba mẹ, tiếng xe cộ, tiếng nhạc hay cả những âm thanh bên trong cơ thể mẹ từ tim, dạ dày,… Để thể hiện phản ứng “con cũng nghe thấy đó”, tim bé sẽ đập nhanh hơn, chân tay quẫy đạp nhiệt tình.

Sự phát triển các giác quan của thai nhi

Trong quá trình mang thai mẹ sẽ rất tò mò về sự hình thành và phát triển của bé. Thời gian giữa hoặc cuối thai kỳ con của mẹ đã thật sự lớn và trở...

4/ Thưởng thức mùi vị

Ở tháng thứ 5-7, em bé trong bụng mẹ sẽ biết nếm hương vị món ăn mẹ nạp vào cơ thể. Theo đó, nước ối sẽ có vị mặn hay ngọt tùy vào món mẹ đã ăn. Vị giác của bé phát triển mạnh đến nỗi mẹ ăn gì bé cũng thấy ngon tuyệt.

5/ Linh hoạt đôi mắt

16 tuần tuổi, bé đã bắt đầu biết đảo mắt, nhưng phải đợi đến tuần thứ 26, mắt bé mới phản xạ bằng cách đảo qua đảo lại thường xuyên, hoặc nhắm mở liên tục ở các tuần cuối. Khi mẹ ra ngoài sáng đột ngột, bé sẽ nhíu mày nhăn mặt, hoặc cũng có thể mở to mắt để nhìn.

6/ Mút ngón tay ngon

em bé trong bụng mẹ

Bé con đã biết mút tay ngay từ khi còn trong bụng mẹ

Khi đi siêu âm từ tuần 30 trở đi, mẹ sẽ thấy bé con thường hay có thói quen mút ngón tay. Đây chính là sở thích đặc biệt của bé trong bụng mẹ. Ngoài ra, bé cũng thích sờ lên mặt mình, sờ vào cánh tay, đầu gối và nghịch cả dây rốn nữa.

7/ Chơi trò nhào lộn!

Bé vận động từ nhẹ sang mạnh từ tuần 20-24. Trong đó, không ít bé hiếu động và cực thích trò huých và nhào lộn trong bụng mẹ. Những hoạt động này ngày càng mạnh hơn từ tuần 29 trở đi cho đến khoảng cách ngày dự sinh 2 tuần, bởi bụng mẹ đã khá chật chội cho bé nghịch ngợm.

8/ Con biết đi tiểu

Ngay từ khi được 3-4 tháng tuổi, thai nhi đã biết đi vệ sinh. Khoảng đến tháng thứ 7 của thai kỳ, mỗi giờ bé tiết ra khoảng 10ml nước. Nước tiểu và chất thải sẽ theo nhau thai bài tiết ra ngoài.

22/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT