Con quay đầu đúng, mẹ dễ sinh hơn!

22/07/2015

Vị trí của thai nhi trong tháng cuối là căn cứ quan trọng để xác định ngôi thai khi bé chào đời. Khi nào thai nhi quay đầu? Ngôi thai thế nào là tốt, xấu?

1/ Khi nào thai nhi quay đầu?

Tuần thai thứ 36, vị trí của thai nhi chính là căn cứ quan trọng để xác định ngôi thai khi bé sinh ra. Lúc này, bé sẽ cuộn mình và chúc đầu xuống dưới khung xương chậu, quay mặt về lưng mẹ để sẵn sàng cho hành trình chào đời. Đây không phải ngôi thai thuận duy nhất, do đó, mẹ khoan vội lo lắng.

khi nào thai nhi quay đầu, thai nhi quay đầu khi nào

Tuần thứ 36, thai nhi sẽ quay đầu nhưng đây chưa phải là ngôi thai cuối cùng

Tùy theo trường hợp, vị trí ngôi thai sẽ ổn định theo nhiều tư thế khác nhau. Theo đó, có thể là ngôi đầu, ngôi mông hoặc ngôi chân,… Hơn nữa, dù đã ổn định vị trí, một số bé vẫn tiếp tục di chuyển cho đến khi mẹ chuyển dạ.

Với những mẹ mang thai lần đầu, thời điểm thai nhi quay đầu có thể diễn ra sớm hơn, khoảng từ tuần thứ 28 của thai kỳ. Với mẹ mang thai lần 2, thai nhi quay đầu muộn hơn vào khoảng 35-36 tuần.

2/ Ngôi thai thế nào là tốt nhất?

Quan tâm đến vấn đề khi nào thai nhi quay đầu thôi chưa đủ, điều mẹ cần lưu ý hơn đó là ngôi thai đã thuận lợi nhất cho quá trình chuyển dạ hay chưa. Theo đó, ngôi thai tốt nhất là đầu bé chúc xuống dưới khung chậu, mặt quay về lưng mẹ, phần gáy quan về bụng mẹ. Đây gọi là ngôi trước chỏm đầu, giúp cho bé đi vòng qua hông dễ dàng ra ngoài hơn trong quá trình sinh nở.

khi nào thai nhi quay đầu, thai nhi quay đầu khi nào

Không có ngôi thai xấu, chỉ có ngôi thai không thuận lợi đôi chút mà thôi

Không có ngôi thai xấu, chỉ là không tạo điều kiện thuận lợi cho việc sinh thường diễn ra suôn sẻ hơn. Một số thai nhi dù đã quay đầu, nhưng mặt lại quay về bụng mẹ, đây gọi là ngôi sau. Ở vị trí này, quá trình vượt cạn sẽ gặp những khó khăn sau:

– Thời điểm vừa bắt đầu chuyển dạ, ối nhanh chóng bị vỡ, dễ gây suy thai nếu không sinh nở kịp sẽ gây nguy hiểm đến sự an toàn tính mạng của trẻ.

– Mẹ bầu với con ở ngôi sau sẽ phải đối mặt với chứng đau lưng dữ dội.

– Thời gian chuyển dạ kéo dài hơn mong đợi.

– Khả năng dùng các thủ thuật khác để hỗ trợ việc lấy thai là rất cao.

3/ Hỗ trợ bé con quay đầu như thế nào?

Mẹ bầu có thể áp dụng một số động tác sau để giúp thai nhi quay đầu thuận lợi hơn:

– Ở tư thế ngồi, luôn đặt đầu gối thấp hơn hông.

– Tránh ngồi nhiều, thường xuyên vận động nhẹ nhàng.

Tập luyện trong thai kỳ: Khỏe mẹ lẫn con!

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý mẹ bầu nên kết hợp tập luyện các môn thể thao để rèn luyện sức khỏe và nâng cao tinh...

– Tập bò khoảng 10 phút mỗi ngày giúp ngăn ngừa bé nằm ở ngôi sau.

– Khi ngủ, mẹ nên nằm nghiêng, tốt nhất là nghiêng trái để bé xoay mình dễ dàng hơn.

– Tập những bài tập cho hông từ tuần thứ 37 trở đi.

22/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT