Rộn ràng cảm xúc nghe nhịp tim con

22/07/2015

Lần đầu được nghe nhịp tim thai nhi, đó quả là cảm xúc tuyệt vời khi mẹ biết một mầm sống đang hiện diện trong cơ thể mình. Có thông tin nào về tim thai mẹ cần biết nhỉ?

1/ Sự hình thành tim thai

Ngày thứ 16 của tam cá nguyệt đầu tiên, hai mạch máu tạo thành hai ống dẫn của tim. Hình dáng của tim thai lúc này tuy vẫn chưa hình thành nhưng đã bắt đầu đập do hoạt động co bóp của cơ tim. Cuối tháng đầu tiên, phôi thai dài thêm khoảng 1cm, tim của bé đã đi vào quá trình hoàn thiện.

nhịp tim thai nhi

Sớm thôi, ngay từ tuần 6-7 của thai kỳ, mẹ bầu sẽ nghe thấy được nhịp tim con

Tuần thai thứ 5, phôi thai đã hình thành rất nhiều tế bào, bắt đầu có hình hài, ống thần kinh chạy dọc chiều dài của phôi. Một hạt nhỏ ở giữa phôi sẽ sớm phát triển thành trái tim. Đây chính là cột mốc cực kỳ quan trọng, bởi có tim thai là có dấu hiệu của mầm sống.

Bước sang tuần thứ 7, tim lớn dần và phân chia thành 2 buồng trái và phải. Tim thai đập nhẹ và rõ ràng hơn ở tuần thai thứ 11. 5 tuần tiếp theo đó, tim bé đã gần như hoàn thiện. Đặc biệt ở tuần thứ 16, tim thai nhi đã có thê bơm máu với khoảng 24 lít/ngày.

Các tuần tiếp theo đó cho đến khi bé chào đời, tim bé tiếp tục phát triển về kích thước, khối lượng. Bình thường nhịp tim thai nhi là 120-160 lần/phút, khi bé quẫy đạp nhiều, tim đập nhanh đến 180 lần/phút. Theo kết luận có khá nhiều nghiên cứu, nhịp tim của bé gái thường nhanh hơn bé trai. Do đó, không ít mẹ bầu vẫn dựa vào yếu tố này để dự đoán giới tính thai nhi.

Hình thành giới tính bé: Hành trình kỳ diệu

Giới tính của thai nhi luôn là quan tâm hàng đầu của ba mẹ. Thật hồi hộp không biết con là trai hay gái. Mẹ có biết giới tính bé được hình thành...

2/ Mẹ có thể nghe được tim thai khi nào?

nhịp tim thai nhi

Nhịp tim thai nhi có thể dự đoán giới tính của bé con, mẹ thử hỏi bác sĩ nhé!

Với phương tiện siêu âm hiện đại, bác sĩ có thể cho mẹ nghe được nhịp tim thai nhi ngay từ tuần 6-7 của thai kỳ. Cảm giác lúc ấy thực sự vô cùng hạnh phúc, phải không mẹ? Trong lần khám thai này, xin cho anh xã vào trong để cùng nghe và tận hưởng khoảnh khắc tuyệt vời này.

Trong nhiều trường hợp, bạn có thể nghe tim thai muộn hơn, khoảng tuần thứ 8-10 của thai kỳ, cho nên đừng quá lo lắng. Đến tuần thứ 20, bạn đã có thể tự nghe tim thai của bé bằng ống nghe bình thường. Anh xã chỉ cần cuộn một tờ giấy cứng đặt tai áp sát vào thành bụng của bạn cũng đủ nghe được nhịp tim của bé rồi. Nhịp tim thai nhi to và dễ nghe chứng tỏ bé đang khỏe mạnh và phát triển bình thường.

3/ Nghe tim thai, đoán giới tính

Theo lý thuyết này, nhịp tim thai nhi từ 140 lần/phút trở lên, rất có thể bạn đang mang thai một cô công chúa. Trong khi đó, nếu nhịp tim thai nhi ở mức dưới 140, đây có thể là dấu hiệu bạn đang sắp sửa hạ sinh một chàng hoàng tử. Trong lần đi khám thai và được bác sĩ cho nghe nhịp tim của bé, mẹ đừng ngại hỏi số nhịp đập tim con và áp dụng thử cách dự đoán trên nhé.

22/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT