Giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ

22/07/2015

Còn điều gì tuyệt vời hơn việc con bạn cất tiếng nói đầu tiên trong đời bằng tiếng gọi ba, mẹ trong niềm hạnh phúc vỡ òa. Ngôn ngữ là sự phát triển tự nhiên của bé, tuy nhiên cha mẹ có thể giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ để bé có thể nói, nghe, hiểu và biểu đạt một cách tốt hơn.

Những cách giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ

 1. Trả lời lại tiếng khóc của bé

Sau khi chào đời, khóc là phương tiện giúp bé truyền tải thông tin. Mẹ hãy lắng nge và trả lời tiếng khóc của bé bằng cách nhìn vào mắt con, gật đầu, đáp ứng những nhu cầu của bé.

Giải mã tiếng khóc của thiên thần mè nheo

Mới sinh, bé hay khóc đêm, dỗ mãi không tài nào nín. Nguyên nhân là trẻ sơ sinh khóc dạ đề hay còn lý do nào khác nữa? Mật mã cho tiếng khóc của...

 1. Trò truyện với con nhiều hơn

Ngay khi bé được 1 tháng tuổi, mẹ nên trò chuyện với bé thường xuyên. Tuy bé chưa nói được nhưng những cử chỉ, điệu bộ, đôi mắt của bé sẽ thay cho lời nói, vì vậy mẹ cần đáp lại những hành động này. Việc làm này có nghĩa như 2 bên đang trò chuyện với nhau và bé sẽ hiểu rằng mình nhận được câu trả lời khi có nhu cầu giao tiếp.

Giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ

Mẹ hãy trò chuyện với bé sớm để giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ

 1. Dạy bé nói dựa vào ngôn ngữ riêng

Khi thấy bé hay phát ra những tiếng như “e, e”, thì mẹ nên dạy con nói từ “mẹ”. Hoặc bé nói “a, a” hãy dạy bé nói “ba, bà”…Hãy kiên nhẫn dạy bé nói nhiều lần, chắc chắn bé nhà bạn sẽ nhanh chóng nói được.

 1. Kể chuyện cho bé nghe

Mặc dù bé còn nhỏ, chưa hiểu nhưng bạn vẫn có thể kể chuyện cho bé nghe ngay những phút giây đầu đời. Trẻ sẽ học được rất nhiều về ngữ điệu và ngữ pháp, thời gian nghe chuyện có thể đem lại những phát triển hoàn toàn mới cho khả năng ngôn ngữ của trẻ.

 1. Hát và tập hát cho bé

Khi bé được 6 tháng tuổi, mẹ có thể hát những bài hát hay, dễ thương cùng với việc dạy bé vỗ tay theo bài hát để tạo sự phấn khích và kích thích phát triển ngôn ngữ cho bé.

Sự thần kỳ của âm nhạc với trẻ sơ sinh

Sau khi chào đời, trẻ sơ sinh vẫn cần âm nhạc để phát triển trí não và kỹ năng ngôn ngữ cho sau này. Mẹ đã biết cách chọn nhạc cho bé thông minh hơn?

 1. Gọi tên sự vật nhiều lần

Bất kể khi nào, lúc cho con ăn hay tắm hãy gọi tên và chỉ những đồ vật xung quanh để bé nhanh tiếp thu. Đặc biệt, bé sẽ rất thích thú với những con vật như chó, mèo, bò, gà…vì vậy mẹ nên lặp đi lặp lại nhiều lần khi thấy con vật đó, bé sẽ nhớ và gọi tên chúng.

 1. Mở rộng phạm vi giao tiếp

Mẹ nên đưa bé đến những nơi đông người, nhiều cảnh vật như công viên, khu vui chơi giải trí để tiếp xúc với những hoàn cảnh mới và sự vật mới. Điều này giúp bé mở rộng khả năng giao tiếp và phát triển ngôn ngữ hiệu quả.

Những lưu ý khi giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ

 • Khi dạy bé tập nói, cha mẹ hãy dùng ngôn ngữ chuẩn, tránh dùng những từ ngữ không hay, từ lóng, không nựng bé bằng cách nói sai theo bé vì bé sẽ học theo những gì bạn nói.
 • Ban đầu nên dạy bé những từ đơn giản từ 1 đến 2 từ và tăng lên dần dần. Hãy dạy bé những thứ xung quanh, mắt thấy tai nghe để bé dễ dàng học hơn.
 • Nên lắng nghe bé nói và chỉnh sửa lại nếu bé nói sai theo cách nói đúng của ba mẹ.
 • Khi con học được những điều mới mẻ, ba mẹ nên khen và cổ vũ để giúp bé tự tin, hào hứng, thích nói và học từ mới hơn.
22/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT