Dạy con thông minh chuẩn kiểu Nhật (7-10 tháng tuổi)

22/07/2015

7-10 tháng tuổi, trẻ sơ sinh đang trong giai đoạn hình thành nhân cách sớm. Cách dạy con thông minh của người Nhật sẽ giúp mẹ hỗ trợ con phát triển đúng hướng nhất!

1/ Dạy con thông minh, phát triển thị giác theo cách của người Nhật

Ở giai đoạn 7-10 tháng tuổi, trẻ sơ sinh đã phát triển một cách mạnh mẽ về mọi giác quan, đặc biệt là thị giác. Những sự vật, sự việc xung quanh đều được bé ghi nhớ một cách nhanh chóng trong tiềm thức. Vì thế, mẹ nên dành thời gian cho bé khám phá nhiều hơn bằng cách thường xuyên cho bé ra ngoài. Vừa đi vừa giảng giải và nói chuyện với bé về tất cả những gì đang diễn ra xung quanh sẽ phần nào giúp bé cảm nhận được thế giới thật nhộn nhịp.

dạy con thông minh, dạy con kiểu Nhật

Cho bé chơi nhiều đồ chơi sắc màu cũng giúp phát triển thị giác

Thường xuyên cho bé chơi đồ chơi di động, sự chuyển động của đồ chơi cũng làm bé phát triển thị giác một cách tốt nhất. Nếu không có đồ chơi có thể chạy được, mẹ có thể dùng cây xúc xắc di chuyển nhiều vị trí khác nhau để thu hút tầm nhìn của bé nhé.

2/ Kích thích thính giác phát triển

Những bản nhạc cho bé nghe ở mỗi giai đoạn cần có sự nhẹ nhàng để bé cảm nhận trọn vẹn, tránh cho trẻ nghe những bản nhạc có âm thanh lớn như rock hay rap sẽ không tốt cho việc kích thích thính giác của trẻ. Đồ chơi âm nhạc, nhạc cụ với những màu sắc khác nhau cũng làm bé ghi nhớ được các cung bậc của nốt nhạc đó. Chú ý xem bé sẽ phản ứng ra sao trước những cung bậc âm thanh khác nhau.

Sự thần kỳ của âm nhạc với trẻ sơ sinh

Sau khi chào đời, trẻ sơ sinh vẫn cần âm nhạc để phát triển trí não và kỹ năng ngôn ngữ cho sau này. Mẹ đã biết cách chọn nhạc cho bé thông minh hơn?

3/ Dạy con thông minh qua xúc giác

Ở giai đoạn này, trẻ đã ý thức được việc cầm nắm. Do đó, mẹ có thể áp dụng những cách sau để kích thích xúc giác bé phát triển: Để bé cầm nắm ngón tay của mẹ, cho bé cầm giấy xé, vò tùy thích. Mẹ có thể tập cho bé những động tác khác nhau để phát triển cho bé ứng xử một cách linh hoạt bằng cách đeo vòng tay hay buộc nơ vào cổ tay bé, để đồ ở tầm với của bé hay đơn giản là những bộ đồ treo lủng lẳng giữa giường,… lúc này bé theo phản xạ sẽ đẩy, gỡ, khéo, tóm lấy đồ vật trước mặt.

Khi bạn nhìn thấy trẻ mút tay, khoan vội cấm cản bé. Đây chính là thời điểm đánh dấu bé đã bắt đầu bước sang một giai đoạn phát triển mới, giai đoạn bé bắt đầu biết đưa đồ vào miệng của mình. Bố mẹ nếu cấm con không mút tay sẽ làm con mất tự tin và trở nên nhát hơn.

4/ Thông qua kỹ năng vận động

dạy con thông minh, dạy con kiểu Nhật

Bò sẽ giúp con phát triển kỹ năng vận động sang một bước tiến mới

Bò sẽ giúp bé phát triển một cách tốt nhất thể lực, gân cốt kích thích tối đa kỹ năng điều khiển vận động. Chính vì thế, ba mẹ cứ để con bò thoải mái quanh nhà và bày những món đồ bắt mắt “dụ dỗ” bé bò tới lấy. Ở giai đoạn bé biết bò là thời điểm chân bé được vận động hết sức nên đừng cố ép bé tập đi sớm mẹ nhé!

5/ Phát triển khả năng ngôn ngữ

Trong thời kỳ này, điều quan trọng nhất đối với bé là sự phát triển mạnh mẽ về ngôn ngữ. Do đó, mẹ nên tranh thủ nói chuyện thật nhiều với bé mỗi ngày để ngôn ngữ bé trở nên linh hoạt. Để tránh tình trạng con chậm nói hay chậm phát triển ngôn ngữ, mẹ nên cai sữa sớm cho bé ở giai đoạn 8 tháng tuổi là hợp lý nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các loại đồ chơi phát triển ngôn ngữ như đồ chơi phát âm, đồ chơi thu giọng nói,… bé vừa chơi vừa học rất hiệu quả.

22/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT