Dạy con thông minh chuẩn kiểu Nhật (4-6 tháng tuổi)

22/07/2015

Trẻ 4-6 tháng tuổi cần những bài học nâng cao hơn để phát triển trí não. Áp dụng cách dạy con thông minh của người Nhật cho bé ở độ tuổi này ngay mẹ nhé!

Giai đoạn 4-6 tháng tuổi, cách dạy con thông minh của người Nhật không còn ở mức độ kích hoạt khả năng tiếp thu của 5 giác quan nữa, mà cần những bài học nâng cao hơn. Trẻ lúc này đã có thể nhìn xa hơn khoảng 3m, bàn tay đã ý thức được việc cầm nắm. Dạy con thông minh thế nào đây mẹ nhỉ?

1/ Bài học nâng cao cho thị giác

Không chỉ quanh quẩn xung quanh phòng ngủ nữa, mẹ nên bế bé quanh nhà để khám phá những món đồ mới lạ, mọi ngóc ngách trong nhà. Chỉ bé đây là đồ vật gì, dùng để làm gì, giới thiệu càng nhiều càng tốt, nhưng nhớ là đơn giản, ngắn gọn thôi mẹ nhé.

Ngoài ra, mẹ cũng nên dành thời gian đưa bé ra ngoài chơi, ngoài sân vườn, ra công viên, sở thú,… Giúp bé ghi nhớ càng nhiều sự vật càng tốt, bởi cách này giúp bé tăng khả năng ghi nhớ, tổng hợp và sâu chuỗi mọi việc. Kiên trì lặp đi lặp lại, mẹ sẽ thấy kết quả đáng ngạc nhiên ở bé.

dạy con thông minh, dạy con kiểu Nhật

Thường xuyên đưa bé ra ngoài để bé nhìn thêm nhiều điều hay và đẹp mẹ nhé!

Trong phòng bé, trang bị thêm đồ chơi an toàn cho lứa tuổi 4-6 tháng của bé càng đa dạng, phong phú càng tốt. Khi chơi với con, giải thích cho bé cách chơi và cách sắp xếp, đây là ý tưởng tuyệt vời để giúp bé phát triển toàn diện về thị giác. Bảng chữ cái treo ở tường vẫn nên tận dụng, nhưng mẹ áp dụng bài học nâng cao hơn, chỉ cho bé mỗi chữ mỗi con số nhiều lần trong ngày. Khả năng quan sát và ghi nhớ của trẻ vì thế phát triển hơn.

2/ Cách dạy con thông minh của người Nhật về thính giác

Trò chuyện với con chưa bao giờ là ý tưởng không hay và thừa thãi cả. Trong thời gian dạo chơi ở ngoài, mẹ có thể chỉ cho bé nghe tiếng gió thổi, tiếng còi xe, tiếng xe chạy,… như vậy bé sẽ dần nhận biết được sự khác biệt giữa tiếng nói và tiếng của thế giới bên ngoài.

Nghệ thuật nói chuyện với con nên như sau: Mẹ nói nhẹ nhàng, vui vẻ, tình cảm, dùng cả ngôn ngữ cơ thể để diễn tả để tăng tính chân thực cho trẻ dễ hiểu. Theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh trên 3 tháng tuổi có tai phải nhạy cảm hơn, vì vậy, mẹ nên ưu tiên nói bên phải bé, giúp bé nhanh chóng nghe được.

dạy con thông minh, dạy con kiểu Nhật

Mẹ nhớ dành thời gian trò chuyện với con nhiều hơn mỗi ngày

Khi nói chuyện, nhớ nhìn chăm chú vào mắt con mẹ nhé, âu yếm tình cảm vẫn tốt hơn. Trẻ sẽ cố gắng đáp lại tình cảm của mẹ bằng những âm thanh không rõ nghĩa, không sao cả đó chính là “mồi” để khả năng ngôn ngữ của con phát triển về sau.

Về đồ chơi, đừng tiếc đầu tư cho con vài món đồ âm nhạc phát ra âm thanh khác nhau. Sự đầu tư này rất có ích nếu ba mẹ không có thời gian để đưa con ra ngoài khám phá thế giới âm thanh.

Tiêu chuẩn đồ chơi của bé: An toàn, thông minh

Lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé là tiêu chí hàng đầu mà các bậc phụ huynh luôn quan tâm. Đồ chơi không chỉ giúp bé ngoan ngoãn ngồi chơi mà còn...

3/ Phát triển khả năng xúc giác

Ở giai đoạn này, trẻ đã có thể đưa tay ra với lấy đồ vật. Vì vậy, mẹ có thể giúp con kích hoạt khả năng cầm, nắm thật chắc trong lòng bàn tay. Cho bé cầm những đồ vật khác nhau về kích thước, màu sắc đều đặn mỗi ngày, trẻ sẽ dần trở nên thành thạo hơn trong việc kiểm soát bàn tay. Ngoài ra, cho bé tiếp xúc tay với nước cũng là ý hay giúp bé cảm nhận được sự khác biệt của chất lỏng và vật rắn.

4/ Kích thích kỹ năng vận động

Cách dạy con thông minh của người Nhật về kỹ năng vận động như sau: Ba mẹ nên giúp con vận động bằng những trò chơi như để bé nằm trên bụng mình và khuyến khích bé ngóc đầu dậy. Cho bé đi máy bay trên chân cũng giúp kích thích kỹ năng này.

22/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT