Ngày thứ 654, bé đã lớn lắm rồi, mẹ chăm sóc cho mình thôi!

11/04/2018

Nếu bạn còn cho bé bú mẹ mà có được nguồn sữa dồi dào, đã thử nhiều cách mà chưa hiệu quả thì mẹ có thể nghĩ đến cách làm ngũ cốc lợi sữa. Còn nếu đã cho bé thôi bú và muốn giảm cân lấy lại vóc dáng thì đây cũng là cách được nhiều mẹ bỉm sữa lựa chọn đó nha!

Bột ngũ cốc là thực phẩm lợi sữa đã được nhiều mẹ tin dùng bởi nó làm mát gan, giải độc, thanh lọc cơ thể mẹ sau khi sinh. Bên cạnh đó còn có tác dụng kích thích tuyến sữa hoạt động năng suất cao.

Về dinh dưỡng, bột ngũ cốc là nguồn bổ sung chất xơ, protein thực vật, các loại vitamin, khoáng chất cần thiết như canxi, sắt… rất lợi sữa, mát gan, và tốt cho sức khỏe mẹ.

Đặc biệt nếu mẹ muốn giảm cân sau sinh thì bột đậu là lựa chọn tốt từ tự nhiên để giúp mẹ sớm lấy lại dáng.

Cách làm bột ngũ cốc lợi sữa

Tỷ lệ các loại đậu 

Tùy thuộc vào sở thích mà bạn có thể chọn tỷ lệ các loại đậu phù hợp. Mỗi loại đậu đều có nhiều giá trị dinh dưỡng khác nhau, mang đến cho con nguồn sữa mát giúp bé chóng lớn, khỏe mạnh và mẹ trẻ đẹp.

Nếu chọn nguyên liệu như gạo lứt, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu nành, hạt sen, yến mạch, mè đen nên chọn tỷ lệ các loại đậu đồng đều 1:1. Nếu thích ngũ cốc khác mẹ có thể tùy ý lựa chọn lựa thêm.

Cách chọn nguyên liệu làm ngũ cốc lợi sữa

  • Đậu xanh loại hạt nhỏ, chắc
  • Đậu đỏ hạt nhỏ, vỏ màu đỏ sẫm tươi, không nên chọn hạt đậu to quá
  • Đậu đen nhỏ hạt, khi cắn đôi hạt phải giòn và có màu xanh
  • Đậu tương (nành) chọn hạt nhỏ, có vỏ bên ngoài hơi xanh
  • Đậu trắng loại hạt nhỏ vừa phải, to hơn hạt đậu đen
  • Mè đen đều, mẩy hạt, rửa với nước ko bị phai màu
  • Hạt sen Bắc sẽ cho mùi thơm và ngon hơn

Sơ chế nguyên liệu 

  • Rửa sạch các loại ngũ cốc, để nó được khô ráo
  • Cho mỗi loại vào chảo, sau đó rang loại một, vì mỗi loại có kích thước khác nhau nên thời gian để chín cũng khác nhau
  • Khi rang nên cho nhỏ lửa, đảo đều tay để tránh bị cháy
  • Trung bình mất khoảng 3-5 phút để rang chín mỗi loại
  • Sau khi rang chín thì đổ ra bát lớn, để nguội bớt
  • Sau khi đã rang chín, bạn trộn tất cả với nhau rồi cho máy xay
  • Xay trong khoảng vài phút cho đến chúng thành bột mịn là được

cach-lam-ngu-coc-loi-sua-1

Sử dụng và bảo quản

  • Đổ hỗn hợp bột ngũ cốc vào một chiếc lọ hoặc hộp thủy tinh có nắp đậy
  • Đậy nắp thật kín, để ở nơi khô ráo, không cần để trong tủ lạnh mà chỉ cần để ở bên ngoài với nhiệt độ phòng là được
  • Một ít gừng khô sẽ giúp tăng hương vị và kích thích tiêu hóa. Tuy nhiên nếu mẹ không thích vị gừng thì có thể không cho vào
  • Khi sử dụng, bạn có thể nấu thành bột hoặc pha với sữa đã đun sôi đều được. Mỗi ngày, mẹ dùng 3 đến 4 thìa ngũ cốc pha với nước nóng, dùng trước cho bữa sáng hoặc chiều
  • Hạn bảo quản bột ngũ cốc nên dùng trong vòng 4 tháng là tốt nhất. Nếu thấy có dấu hiệu bị mốc hoặc có mùi lạ, mẹ nên vứt bỏ

Những lợi ích bất ngờ khác từ bột sữa ngũ cốc

Bột ngũ cốc không chỉ giúp mẹ giảm cân, lợi sữa mà còn giúp bạn trị nám, rạn dạ. Đây là sản phẩm làm đẹp của rất nhiều bà mẹ khi muốn sở hữu làn da mịn màng. Hơn nữa, duy trì uống ngũ cốc thường xuyên sẽ làm săn chắc vòng 1 không bị chạy xệ.

Chỉ qua mấy bước đơn giản mẹ hoàn toàn chủ động trong cách làm bột ngũ cốc lợi sữa cho bé, giảm cân cho mẹ. Nếu muốn dáng đẹp, eo thon mẹ nên kết hợp cùng một số bài tập thể dục đơn giản nữa nhé!

Tags:
11/04/2018
BÀI VIẾT MỚI NHẤT