Ngày 657, bé của bạn có đang mắc chứng biếng ăn?

12/04/2018

Dù đang trong thời điểm “tu ti” hoàn toàn bằng sữa mẹ hay đã chuyển sang chế độ ăn dặm thì tình trạng bé lười ăn luôn luôn là vấn đề khiến các mẹ xây xẩm mặt mày.

Lo lắng cộng dồn với nỗi sợ trẻ thấp còi càng khiến các mẹ thiếu sáng suốt trong việc tìm ra nguyên nhân và cách giải quyết dứt điểm tình trạng bé lười ăn sau khi sinh.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh biếng ăn

Không có nguyên nhân chính xác mà chỉ có trường hợp cụ thể mới xác định được trẻ sơ sinhbiếng ăn do đâu. Đó có thể là:

Hệ tiêu hóa bất ổn:

Các triệu chứng rối loạn sự co bóp dạ dày và loạn khuẩn đường ruột sẽ khiến trẻ buồn nôn, đau bụng, đầy bụng, táo bón, tiêu chảy thường xuyên trực tiếp gây ra tình trạng biếng ăn.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý:

Ăn dặm không đúng cách, thực đơn quá nhàm chán thiếu dưỡng chất sẽ khiến cũng chẳng thiết tha chuyện ăn uống.

Cho con bú không đúng cách:

Sau 2 tuổi trẻ vấn bú mẹ thì nguyên nhân có thể do trẻ bú quá lâu nên chán ngán, biếng ăn. Trước đó nếu mẹ cho bé bú không đúng nhu cầu của trẻ cũng vậy, không nên cứ thấy bé khóc là cho bú.

Khoảng 2-3 tiếng mới nên cho bé bú lại.Đối với trẻ quen bú mẹ, bạn không nên ép trẻ bú bình hay tạo không khí căng thẳng khi trẻ bú.

Lạm dụng thuốc:

Sử dụng quá nhiều kháng sinh hoặc thuốc kích thích ăn cũng sẽ gia tăng nguy cơ trẻ biếng ăn. Cần tuyệt đối tránh hòa thuốc và sữa cho trẻ uống.

Điều này rất dễ tạo ám ảnh và gây tình trạng sợ bú ở trẻ dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ sơ sinh.

Mắc chứng biếng ăn bẩm sinh:

Có khoảng dưới 5% trẻ sinh ra chỉ ngủ, chơi mà không bao giờ đòi bú. Một số trẻ còn có thể bị biếng ăn sau khi tiêm phòng hoặc sau chấn thương.

be-luoi-an

Một số lưu ý khi trẻ biếng ăn

Chăm trẻ biếng ăn, cha mẹ nhất định phải từ từ mới tập thành thói quen hằng ngày cho trẻ và trẻ mới có hứng thú với thực phẩm:

  • Cho bé ăn vào một giờ nhất định để hình thành thói quen ăn uống tốt.
  • Nên cho bé ăn vừa đủ, không ép bé ăn quá nhiều.
  • Chê biến đa dạng các món ăn, trang trí thật hấp dẫn, đẹp mắt…
  • Trong khi cho bé ăn, tránh bật tivi và đưa các đồ chơi cho bé.
  • Không nên cho bé ăn đồ ngọt, uống sữa hay nước trái cây trước bữa ăn, điều đó sẽ khiến bé không có sự thèm muốn với các món ăn, dẫn đến chán ăn.

Khi nào thì bạn nên lo lắng về tình trạng của bé?

Tình trạng biếng ăn kéo dài quá lâu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Nếu xuất hiện thêm các dấu hiệu dưới đây mẹ nên đưa bé đi khám;

  • Nếu con bạn biếng ăn, ốm yếu và có tình trạng không khỏe, bạn có thể đưa bé đi khám bác sĩ để được sự tư vấn chuyên môn về cân nặng cũng như dinh dưỡng.
  • Nếu như bạn băn khoăn không biết con mình có bị biếng ăn hay không, mình đã cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé chưa thì hãy nhờ các bác sĩ chuyên khoa nhi hoặc chuyên về dinh dưỡng tư vấn cho mình.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng để bé lười ăn khắc phục tốt nhất là khi bố mẹ làm gương tốt cho con và bé sẽ từ đó bắt chước các thói quen ăn uống. Vì thế khi đọc xong bài viết này, bố mẹ hãy nhớ cất điện thoại khi cho bé ăn, trò chuyện và thâm chí và ăn cùng bé để bé thấy vui vẻ hơn khi ăn dặm nhé!

Tags:
12/04/2018
BÀI VIẾT MỚI NHẤT