Khi con tập đi, mẹ theo từng bước

23/07/2015

Bé tập đi là một giai đoạn quan trọng không chỉ đối với bé mà còn cả với ba mẹ và người thân. Nhằm giúp bé tập đi đúng cách và không ảnh hưởng đến dáng đi sau này, ba mẹ nên lưu ý khi cho bé tập đi theo những thông tin sau.

Những lưu ý khi cho trẻ 1-2 tuổi tập đi

  1. Không quá phụ thuộc vào xe tập đi

Hầu như các bậc cha mẹ đều tin rằng xe tập đi sẽ giúp con nhà mình có thể nhanh biết đi hơn. Suy nghĩ này hoàn toàn sai nếu quá phụ thuộc vào xe tập đi không những bé đi chậm mà còn ảnh hưởng đến dáng đi của trẻ sau này .

Xe tập đi không tốt cho quá trình phát triển tự nhiên của trẻ, vì tất cả những loại xe này đều có xu hướng tiến về phía trước cho dù bé có vịn vào để chạy theo có thể sẽ không kịp mà còn bị vấp ngã. Chân, đùi và lưng dễ bị cong do tất cả trọng lượng cơ thể thường dồn lên vai.

Cách hiệu quả nhất ba mẹ hãy nắm lấy tay bé và đỡ cho bé bước đi từng bước một về phía trước, như vậy sẽ làm cho chân bé khỏe hơn.

Lưu ý khi cho bé tập đi

Không nên quá phụ thuộc vào xe tập đi vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên của trẻ

  1. Không nên quá nôn nóng tập cho bé đi

Đa số các bé có dấu hiệu tập đi khi được 8 tháng tuổi nhưng có những bé sớm hoặc trễ hơn thời gian trên vì còn tùy thuộc vào cơ địa và sự phát triển nhanh chậm của trẻ.

Chuyện đi đứng, bao giờ con mới vững vàng?

Dựa theo các mốc phát triển của trẻ, 10 tháng tuổi bé đã lò dò tập đi, qua 1 tuổi là đã đi rất điệu nghệ. Mẹ cần làm gì để hỗ trợ con học đi nhanh...

Khi bé chưa sẵn sàng cho việc tập đi mà ba mẹ bắt bé tập đi quá sớm sẽ ảnh hưởng xấu đến cơ thể bé. Xương bé lúc này còn quá yếu và chưa thích nghi với vận động mạnh hậu quả là bé vẫn chưa đi được nhưng dáng đi thì xiêu vẹo, chân có thể bị vòng kiềng.

Thêm một điều nữa, khi tập bé đi lưu ý không nên lôi kéo bé quá mạnh tay, ba mẹ phải thực sự kiên nhẫn để giúp bé tập đi.

  1. Hãy mang giày cho bé khi tập đi

Khi cho bé tập đi trên những con đường, bãi cỏ thì một đôi giày tốt, thoải mái, có độ ma sát cao và mềm mại sẽ giúp bé tự tin hơn rất nhiều. Mang giày còn giúp bé tránh đạp phải gai hay những vật có thể làm chân bé bị thương.

Tuy nhiên lúc bé tập đi trong nhà, trên thảm thì không cần mang giày, hãy để chân bé có thể cảm nhận rõ mặt đất dưới chân, tăng sự mẫn cảm và có thể điều chỉnh dáng đi cũng như sự cân bằng.

  1. Lưu ý đến an toàn cho bé

Lúc bé tập đi cũng là lúc bé thích khám phá thế giới xung quanh, bé sẽ tò mò tìm hiểu tất cả những gì trong tầm mắt và tầm với của trẻ. Vì vậy ba mẹ nên dọn dẹp nhà cửa một cách gọn gàng, không nên để điều đáng tiếc xảy ra.

Nên cất tất cả những gì vương vãi trên sàn để tránh làm bé vướng chân bị ngã, đặc biệt hơn phải bịt những công tắc và ổ điện trong tầm với của bé bằng băng dính hoặc dụng cụ chuyên dụng để bé không bị điện giật.

Dùng các dụng cụ bảo vệ an toàn cho bé như bịt góc bàn để bọc hết những góc nhọn của tủ, bàn, ghế…vì chúng có thể sẽ làm bé nhà bạn bị thương. Một lưu ý nữa không nên để bé một mình trên giường, trên ghế, nhà tắm…

  1. Không nên bảo bọc bé quá

Trong giai đoạn tập đi việc bé bị té, ngã là điều không thể tránh khỏi, bạn không nên quá lo lắng vì sẽ khiến bạn và bé đều cảm thấy sợ hãi với chuyện tập đi. Khi bé bị té bạn hãy đỡ bé dậy, an ủi vài câu rồi hướng dẫn bé tập đi tiếp.

Thời gian tập đi mẹ không nên bế bé thường xuyên vì có thể làm bé lười tập đi. Chỉ có việc bắt bé thường xuyên luyện tập mới có thể giúp bé nhanh chóng biết đi và vượt qua giai đoạn khó khăn này, mẹ và bé hãy cùng nhau cố gắng nhé!

23/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT