Học lỏm cách dạy con của mẹ Nhật

23/07/2015

Để bé con phát triển và hình thành nhân cách đúng hướng nhất, mẹ nên tham khảo cách dạy con từ nhiều nguồn. Trong đó, có thể tham khảo cách dạy con của mẹ Nhật.

Cách dạy con của mẹ Nhật như thế nào? Bạn có thể áp dụng cho bé con nhà mình được không? Thử tham khảo mẹ nhé!

– Khi đi ngủ, ăn uống, hay ngay cả khi thay tã cho con, mẹ nên nói chuyện với con. Đó là những thời điểm thích hợp để giao tiếp với trẻ, giúp trẻ phát huy khả năng ngôn ngữ, giao tiếp và cả trí não.

– Cho trẻ mặc quần áo màu sắc sặc sỡ, sáng màu. Chơi đồ chơi nhiều màu nổi bật. Màu sắc giúp kích thích khả năng tập trung của trẻ, khả năng tập trung là nền móng của khả năng học tập sau này.

Bé 1 tuổi: Học màu sắc sớm, ắt sẽ thông minh!

Bé 1 tuổi trở lên đã có thể nhận thức và phân biệt nhiều màu sắc khác nhau. Mẹ nên tham khảo những cách dạy con sau để giúp bé phát triển trí tuệ...

cách dạy con của mẹ Nhật

Để bé tự chơi, nhưng mẹ nhớ đầu tư khoản đồ chơi màu sắc cho con

– Thường xuyên chơi trò cưỡi ngựa nhong nhong. Để bé trên lưng và chơi trò cưỡi ngựa, những bé hiếu động sẽ rất thích trò này. Trò chơi này còn giúp trẻ phát triển khả năng cân bằng, phát triển hệ thần kinh vận động.

– Không dùng ngôn ngữ trẻ con để nói với bé. Bé lắng nghe tất cả những gì bạn nói và “lưu trữ” để sử dụng về sau… Thay vì vậy, mẹ nên trò chuyện với trẻ như đang giao tiếp với người lớn, dùng ngôn ngữ của người lớn. Hãy nói chậm rãi, rõ ràng, và cố gắng càng đơn giản càng tốt.

– Thường xuyên dạy con những trò chơi có sự lựa chọn. Đưa ra những lựa chọn rõ ràng, đơn giản, mỗi lần được lựa chọn đều giúp kích thích phát triển đại não của bé.

– Chơi trò đếm số trong lúc tắm. Đếm giọt nước nhỏ xuống, đếm bong bóng xà phòng, đếm ngón tay, ngón chân. Mẹ nên dạy con đếm ngược từ 10 đến 0, đặc biệt chú ý cho con nhận thức về sự tồn tại của số 0.

cách dạy con của mẹ Nhật

Bất kể khi làm gì, ăn, tắm, thay quần áo, mẹ cũng nên trò chuyện, chơi trò chơi với con càng tốt

– Khi cha mẹ hứa một điều gì đó thì thường điều ấy gắn liền với một mong muốn, một nhu cầu của trẻ nên trẻ rất khát khao được cha mẹ thực hiện. Và trẻ sẽ ghi nhớ rất kỹ những gì cha mẹ đã nói. Vì vậy những việc đã hứa thì nhất định phải thực hiện, chỉ có như thế mới dạy cho con bạn biết giữ lời hứa.

– Dạy con hiểu và biết dừng lại khi người lớn nói “dừng”. Khi nghe đến hiệu lệnh yêu cầu dừng, con phải biết dừng mọi động tác. Cách dạy này có giá trị rất quan trọng trong lĩnh vực giáo dục con.

– Theo cách dạy con của mẹ Nhật, trẻ em không cần phải quá thông minh. Thông minh, học giỏi không hẳn là một điều tốt, cái chính là cần có nhân cách tốt.

– Môi trường nuôi dạy con cái là rất quan trọng. Khó có thể dạy dỗ một đứa trẻ nên người trong một gia đình hay xung đột, một trường học nhiều trẻ hư hay một khu phố có tệ nạn.

Chế độ ăn uống cho con phải cân bằng. Cho trẻ ăn trái cây thường xuyên và mỗi ngày. Trẻ con không bao giờ để mình bị chết đói. Không cần ép con ăn, lo con đói. Bữa ăn phải được diễn ra trong ghế ăn. Không ngồi thì không ăn.

– Không bao giờ hình thành cho trẻ một thói quen xấu. Không thỏa hiệp lợi ích ngắn hạn để hình thành thói quen xấu cho con. Không bao giờ thỏa hiệp với con dù biết trẻ sẽ mè nheo, phản đối. Thỏa hiệp chỉ khiến kết quả tồi tệ hơn.

– Tôn trọng trẻ em, biết đồng cảm với trẻ. Luôn nói sự thật với con. Chỉ cần chú ý đến kỹ năng nói và cách nói là được. Không bao giờ tỏ ra “ngoại giao”, nói dối với người khác trước mặt con trẻ.

– Ai cũng có thể bị bệnh, bị ốm. Do vậy khi một đứa trẻ bị cảm lạnh, bệnh nhẹ, đừng hoảng sợ. Không cần quá hoang mang.

– Để trẻ bắt chước những việc mẹ làm, những lời mẹ nói. Dùng từ lặp lại nhiều lần khi nói chuyện với trẻ, nói những từ hay câu ngắn để trẻ dễ bắt chước.

– Cho trẻ chơi và tiếp xúc cùng bạn bè khi được tầm 2 tuổi để giúp trẻ nuôi dưỡng tính xã hội, học cách điều khiển cảm xúc của bản thân và cách tồn tại trong tập thể.

– Tạo thói quen sinh hoạt có quy tắc cho trẻ khi trẻ khoảng 1 tuổi rưỡi trở đi như ngủ sớm, dậy sớm, ăn đúng giấc…

– Phải đảm bảo mỗi ngày đều có thời gian dành cho con, chơi với con. Luôn có cách làm con cười ít nhất vài lần một ngày để duy trì tâm trạng tốt.

23/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT