Trẻ 1 tuổi: Muốn ngoan, "uốn" ngay từ đầu

23/07/2015

Trẻ 1 tuổi đã bắt đầu hình thành tính cách riêng của mình và có thể tỏ ra rất bướng bỉnh. Nếu vẫn chưa biết cách dạy trẻ 1 tuổi, mẹ có thể làm theo những bí kíp sau!

Hình thành và hoàn thiện tính cách là một quá trình dài, nhưng hoàn cảnh sinh hoạt và phương thức nuôi dạy trẻ trước tuổi đi học lại có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời sau này. Vì vậy, giáo dục nhân cách nói chung và giáo dục nhân cách trẻ 12-18 tháng nói riêng là rất quan trọng. Mẹ đã biết cách dạy trẻ 1 tuổi chưa?

1/ Để trẻ chơi một mình

Trẻ 1 tuổi đã bắt đầu biết chơi một mình. Bố mẹ cho trẻ chơi một mình là cách rèn tập cho trẻ có thói quen hành động theo ý chí của mình và tạo dựng lòng tự tin. Trẻ chơi một mình còn là cơ sở để nó tham gia vào chơi đùa tập thể, trẻ từ chơi một mình dần dần mới biết chơi với những bạn khác.

cách dạy trẻ 1 tuổi

Cũng có lúc để trẻ tự chơi một mình, đừng phá bĩnh không gian riêng của trẻ

Bồi dưỡng cho trẻ chơi độc lập trong những thời điểm nhất định có ý nghĩa quan trọng đến thú chơi của trẻ. Khi nhìn thấy trẻ nhỏ đang chơi một mình, trăm nghìn lần không nên thương hại con, cũng không nên “quấy rầy”, tham gia vào trò chơi của bé, nếu không sẽ làm mất thú vui chơi của trẻ.

Giai đoạn này cha mẹ nên để trẻ được hưởng đầy đủ sự thích thú khi chơi độc lập. Đương nhiên không phải là người lớn bỏ mặc trẻ, mà cần theo dõi ngầm và bảo vệ trẻ. Thời gian trẻ có thể một mình tự chơi: Với trẻ 1 tuổi khoảng 10 phút, sau do tuổi lớn dần thời gian đó cũng dài hơn.

2/ Cách dạy trẻ 1 tuổi thu dọn đồ chơi

Khi trẻ còn bé cũng là lúc bắt đầu hình thành thói quen của hành động. Thói quen tốt của trẻ là do những việc đơn giản trong sinh hoạt hàng ngày bồi dưỡng dần lên. Dạy trẻ cất đồ chơi cũng là một thói quen rất tốt mà bố mẹ cần chú ý. Đây là cách để bồi dưỡng cho trẻ thói quen ngăn nắp, gọn gàng, không ỉ lại vào người khác, bên cạnh đó, tính tự tin và độc lập của trẻ dần tăng cường.

3/ Dạy trẻ thông qua trò chơi

Trò chơi tư duy giúp bé thêm thông minh

Giúp bé thông minh qua những trò chơi có tính chất tư duy, sao không? Mách mẹ những trò chơi tốt cho sự phát triển trí não của trẻ, đừng bỏ qua mẹ...

Khi trẻ bắt đầu có hứng thú với thế giới bên ngoài, cha mẹ nên tìm hiểu những kiến thức có tính chất định hướng trong việc bồi dưỡng năng lực, trí tuệ cho trẻ. Chẳng hạn, với độ tuổi từ 12 đến 18 tháng, cách tốt nhất giúp bé làm quen với việc tư duy là thông qua các trò chơi.

Bạn nên cho trẻ chơi các trò chơi như: xếp hình, xâu hạt… Nên chọn đồ chơi có hình khối và màu sắc vì chúng vừa hấp dẫn trẻ vừa giúp bé phát triển tư duy. Tuy nhiên, đừng ép trẻ chơi nếu trẻ không thích, thay vào đó lựa theo sở thích của bé để bắt đầu một trò chơi rồi sau đó mới chuyển sang các trò khác.

Trí nhớ của trẻ từ 1 tuổi trở lên đã tốt hơn, cha mẹ có thể đọc cho bé nghe những bài thơ, câu truyện ngắn gọn, đơn giản. Tuy chưa nói được nhiều nhưng bé đã có thể hiểu, nhớ những bài thơ đó, và nói được một vài từ liên quan nếu người lớn gợi ý, thậm chí bé có thể ngân nga theo giai điệu câu hát quen thuộc.

4/ Cho trẻ tiếp xúc với thế giới xung quanh

Nhiều bậc cha mẹ vì quá bận bịu với công việc mà để cho trẻ bị cách ly với cuộc sống bên ngoài, phải gò mình trong một không gian chật hẹp của ngôi nhà hay vườn trẻ, làm hạn chế các hoạt động của bé. Điều đó thật không nên chút nào. Vì nếu kéo dài tình trạng như vậy, trẻ không được tiếp xúc với những mối liên hệ nhiều mặt ở ngoài, làm cho chúng bị thiếu nguồn tri thức và cơ hội để vận động, cuối cùng làm giảm tính tích cực khám phá thế giới xung quanh.

Do đó, ba mẹ nên cố gắng tận dụng ngày nghỉ, ngày lễ tết để đưa trẻ đi chơi công viên, đi dạo ngắm nhìn cỏ cây, đường phố… giúp trẻ cảm nhận được sự phong phú và vẻ đẹp của thiên nhiên. Dưới sự gợi ý và thuyết minh của cha mẹ, cũng như thông qua tính tò mò tích cực, trẻ sẽ phát triển hơn về ngôn ngữ và năng lực nhận thức.

23/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT