Dạy con thông minh, tưởng khó mà dễ!

23/07/2015

Bé có thông minh hay không tất cả cũng nhờ vào sự giáo dục, nuôi dạy chính của ba mẹ. Bạn đã trang bị kiến thức nào về cách dạy con thông minh hay chưa?

1/ Tương tác với con

Những tương tác như ôm ấp, chơi với con giúp bé phát triển trí tuệ đồng thời nó sẽ mang lại nền tảng cho việc phát triển các kỹ năng tư duy và tránh các cảm giác chán nản, trầm cảm ở trẻ nhỏ. Vì vậy, dù bận rộn thế nào, ba mẹ cũng nên dành thời gian chơi đùa, tiếp xúc với con. Càng gần con bao nhiêu, con càng phát triển tốt bấy nhiêu, tình yêu của cả gia đình cũng được gắn kết. Quá nhiều ưu điểm trong 1, đừng lười “đầu tư” nhé!

cách dạy con thông minh

Tương tác, trò chuyện, tiếp xúc với con nhiều hơn trong ngày sẽ giúp bé thông minh hơn

2/ Nói chuyện với trẻ

Nói chuyện với trẻ và lắng nghe những gì trẻ nói giúp củng cố khả năng giao tiếp và ngôn ngữ. Bên cạnh đó, có thể đọc sách cho con nghe ngay cả khi trẻ chưa biết chữ vì điều này sẽ đặt nền móng cho sự phát triển các kỹ năng ngôn ngữ, phát triển niềm đam mê đọc sách, có thành tích học tốt ở trường và thành đạt trong cuộc sống khi trưởng thành.

1-2 tuổi: Con nói giỏi đến đâu?

Trong khoảng 1-2 tuổi, bé tập nói như thế nào? Có những trẻ ở giai đoạn này vẫn chưa nói được nhiều, mẹ phải làm gì để dạy trẻ tập nói hiệu quả nhất?

3/ Cân bằng não trái và não phải

Phát triển cân bằng cả bán cầu não trái và bán cầu não phải là một trong những nguyên tắc quan trọng để phát triển trí tuệ cho trẻ. Mẹ có thể cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc từ sớm để hỗ trợ con cân bằng sự phát triển của não bộ, nhất là bộ môn piano, giúp trẻ sử dụng thành thạo cả 2 tay. Với những trẻ thuận tay trái, chứng tỏ não phải của bé trội hơn, do đó, thay vì ngăn cấm con, mẹ nên tạo điều kiện để bé sử dụng thuần thục cả hai tay.

4/ Cách dạy con thông minh: Để con được vui chơi

cách dạy con thông minh

Khuyến khích con tự do vui chơi để con phát triển tự nhiên mẹ nhé

Nên tạo những không gian để trẻ chơi đùa vì khi vui chơi, trẻ đang tạo ra nền tảng để phát triển các kỹ năng trí tuệ, xã hội, thể chất và tình cảm. Ngoài ra, cũng nên để trẻ được chơi cùng với những trẻ khác vì đây là lúc trẻ phát triển và học hỏi các kĩ năng phối hợp, kết hợp ý tưởng, sự chú ý và cảm nhận của người khác.

5/ Khuyến khích trẻ tập thể dục

Những bài rèn luyện thể chất không chỉ khiến trẻ khỏe mạnh và còn giúp trẻ phát triển thông minh. Trẻ 1-2 tuổi có thể chưa tập đúng theo hướng dẫn của ba mẹ, nhưng không ít cách để giúp bé vận động nhiều hơn. Nếu bé chưa biết đi, khuyến khích trẻ đứng, vịn vào thành tường để di chuyển, hay sử dụng xe tập đi. Chơi những trò chơi đòi hỏi sự chuyển động cũng rất tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

6/ Ba mẹ là tấm gương

Trẻ con học thông qua việc bắt chước những hành động của người lớn. Nếu trẻ nhìn thấy bạn gắn bó với những cuốn sách, viết lách hoặc làm những công việc sáng tạo chúng sẽ bắt chước và thông qua đó, dần dần theo quá trình chúng sẽ tìm tòi, khám phá và thông minh hơn.

23/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT