Infographic: Trình tự mọc răng đúng chuẩn của bé

24/07/2015

Trẻ mọc răng không phải bé nào cũng giống nhau, bởi sự phát triển cũng như chế độ dinh dưỡng ở mỗi bé là khác nhau. Như thế nào là tốt mẹ nhỉ?

1/ Trình tự mọc răng của trẻ

Mọc răng là một trong những mốc phát triển mà bé nào cũng sẽ phải trải qua một lần trong đời. Thời điểm trẻ mọc răng có thể sẽ khác nhau, tùy theo sự phát triển của từng bé. Tuy nhiên, vẫn có những cột mốc “chuẩn” mà mẹ cần biết trong “tiến trình” quan trọng này của con. Đừng bỏ lỡ nhé!

Không chờ đến lúc được sinh ra, mẹ có biết quá trình mọc răng của con đã “nhen nhóm” ngay từ khi con còn nằm trong bụng mẹ? Tuy nhiên, lúc này bé cưng mới chỉ hình thành những nụ răng, phần đệm chuẩn bị cho quá trình mọc răng sữa sau này. Thông thường, thời điểm trẻ mọc răng sẽ bắt đầu từ lúc bé được 6 tháng tuổi, nhưng cũng có một vài trường hợp hiếm hoi, bé mọc răng mới chỉ sau vài tuần tuổi.

Với những bé mọc răng sớm, mẹ có thể thấy chiếc răng cửa đầu tiên nhú ra khi con được 3 tháng tuổi. Ngược lại, với những bé chậm mọc răng, mẹ có thể sẽ phải chờ đến sinh nhật 1 tuổi của con để nhìn thấy được những chiếc răng của con. Mỗi bé có một thời điểm mọc răng riêng, nhưng hầu hết sẽ không “thoát” được trình tự “chuẩn” sau đây. Mẹ tham khảo để chuẩn bị cho quá trình mọc răng của con diễn ra êm ái hơn nhé!

trẻ mọc răng, bé mọc răng

Inforaphic trình tự mọc răng của bé

2/ Giúp trẻ mọc răng “không nước mắt”

Trong khi một số bé trải qua quãng thời gian mọc răng khá êm đềm thì một số bé khác lại có những trải nghiệm tương đối “vật vã”. Tham khảo một số “bí kíp” sau đây để giúp bé mọc răng êm ái hơn:

Khi con mọc răng, ân cần chăm sóc

Mọc răng sữa là một trong những giai đoạn phát triển quan trọng của bé. Lúc này bé có những dấu hiệu thay đổi về sức khỏe như nóng sốt, lợi sưng,...

  • Nhai hoặc cắn đồ lạnh: Có tác dụng tương tự như khi mẹ chườm đá lạnh lên những chỗ đau, việc cho bé nhai hoặc cắn đồ lạnh sẽ giúp con giảm bớt khó chịu trong quá trình mọc răng của mình. Mẹ cũng có thể mua những đồ chơi chuyên dụng cho bé trong giai đoạn mọc răng, và để trong tủ lạnh trước khi cho bé ngậm cắn. Tuy nhiên, nhớ lựa những nhãn hiệu uy tín và an toàn cho con mẹ nhé!
  • Massage nướu: Lưu ý trước khi massage cho con, mẹ phải rửa tay thật sạch bằng xà phòng diệt khuẩn, rồi mới dùng tay massge nhẹ nhàng phần nướu răng cho bé. Trong trường hợp không biết chính xác vị trí răng mọc, mẹ có thể massge phần nướu hai bên chiếc răng đầu tiên của bé.
  • Phân tán sự chú ý: Hướng bé vào món đồ chơi hoặc một trò thú vị nào đó sẽ giúp con quên đi nỗi đau những chiếc răng gây nên. Hoặc mẹ cũng có thể đưa con ra ngoài chơi, những bé ở độ tuổi này rất dễ bị xao nhãng bởi những chuyện xảy ra xung quanh mình.

 

24/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT