Tháng đầu của bé: Tuần thứ ba

05/04/2018

Cách giao tiếp duy nhất của bé là khóc và khóc. Nhanh tay ôm lấy bé, vuốt ve và trò chuyện, cơn hờn dỗi sẽ qua đi nhanh thôi!

Mẹ ơi, thời điểm này tuy con có thường xuyên khóc nhè, tại con khó chịu đôi chút thôi. Mẹ cứ vỗ về, âu yếm là con sẽ vui ngay thôi ạ!

Bé 1 tháng tuổi thay đổi như thế nào ở tuần thứ ba?

Khi bé 2 tuần tuổi, phần nhiều thời gian bé chỉ ngủ, nằm yên, hoặc ngọ nguậy. Cách giao tiếp duy nhất của bé là khóc.

Cha mẹ có thể giao tiếp với bé bằng giọng nói và cử chỉ vì các bé 2 tuần tuổi có thể nhận ra giọng của mẹ và phân biệt với những giọng khác. Bé 1 tháng tuổi ở giai đoạn đầu 2 tuần tuổi cũng thích được ôm ấp, âu yếm, hôn, vuốt ve và ẵm bồng.

tuần thứ ba 1

Khi nào con khóc mẹ cho con ti hay kiểm tra bỉm xem sao nhé!

Bé có thể nói “a” khi nghe thấy giọng hay nhìn thấy khuôn mặt bạn, và bé sẽ háo hức tìm kiếm bạn. Nhớ là, bé chỉ nhìn được trong phạm vi gần nên bạn hãy cúi gần gương mặt mỗi lần chơi cùng con nhé.

Mẹ cẩn thận trầm cảm sau sinh “ghé thăm”

Đây là thực tế phũ phàng đầu tiên mà mẹ phải đối diện sau khi sinh. Mẹ có thể cảm thấy chán nản, dễ khóc, buồn rầu, hay cáu kỉnh. Đó là những dấu hiệu đầu tiên của trầm cảm sau sinh.

tuần thứ ba

Ai cũng có thể bị trầm cảm sau sinh, quan trọng là triệu chứng có đủ nặng để nhận ra

Trong suốt tuần đầu tiên ở nhà với bé, sự mất ngủ, việc phục hồi sức khỏe sau khi sinh, công việc chăm sóc trẻ sơ sinh, việc thiếu kinh nghiệm chăm sóc con trẻ, không có người giúp đỡ, sẽ dễ gây ra căng thẳng cho mẹ.

Bên cạnh đó, những thay đổi lớn về nội tiết tố sau khi sinh cũng ảnh hưởng đến tâm trạng. Cộng thêm sự kỳ vọng của xã hội hiện đại về những bà mẹ có thể “làm tất cả” khiến bạn có thể có những dấu hiệu của trầm cảm nhẹ.

Những cảm giác này là bình thường và bạn có thể vượt qua: Nên tâm sự với người bạn yêu thương và tin tưởng như chồng, ba mẹ, họ hàng, hay một người bạn thân. Chia sẻ thông tin với người khác có thể giúp bạn nhận ra rằng không phải một mình bạn gặp tình trạng này và bạn dễ dàng vượt qua hơn.

Dành thời gian cho chính mình: Thỉnh thoảng, hãy để chồng hay ông bà ở cùng với bé trong khi bạn đi thăm bạn bè, đi mua sắm, hoặc đơn giản là tắm thư giãn. Ngay cả việc ngồi nghỉ ngơi ngoài vườn, công viên hoặc đi dạo với bé để không khí trong lành cũng rất có ích.

Nếu những cảm giác này kéo dài nhiều tuần, hãy gặp bác sĩ. Vì rất có thể bạn đã mắc chứng trầm cảm sau sinh (PPD). Những dấu hiệu của chứng PPD bao gồm lo lắng quá độ, hoảng loạn, thay đổi thói quen ăn uống như ăn quá nhiều hoặc mất khẩu vị, mất ngủ, thậm chí có vài trường hợp có những ý nghĩ về việc làm tổn hại bản thân hay con trẻ.

Tags:
05/04/2018
BÀI VIẾT MỚI NHẤT