Sữa chua, váng sữa cho bé - Rất kén độ tuổi!

22/07/2015

Sữa chua là thực phẩm cực tốt và thân thiện với hệ tiêu hóa trẻ. Tuy nhiên, trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, mẹ có biết? Ăn đúng thời điểm mới tốt mẹ nhé!

Chứa nhiều vitamin, đặc biệt chứa nguồn lợi khuẩn dồi dào, do đó sữa chua sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa đang còn non yếu của bé sơ sinh. Các thành phần dinh dưỡng khác như chất đạm, chất béo, đường, canxi, DHA, còn rất tốt cho sự phát triển chiều cao, trí não của trẻ.

1/ Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua?

Theo các chuyên gia, mẹ đã có thể cho bé ăn sữa chua vào thời điểm bé tập ăn dặm, tức là vào khoảng 4-6 tháng tuổi. Tuy nhiên, trẻ dưới 6 tháng tuổi phải ăn sữa chua làm từ sữa bột công thức hoặc sữa mẹ, chứ tuyệt đối không nên ăn sữa chua bình thường. Bước sang tháng thứ 6-7, lúc hệ tiêu hóa của trẻ đã dần quen với nhiều nguồn thực phẩm, lúc này mẹ có thể cho bé ăn sữa chua dành cho trẻ em.

trẻ mấy tháng ăn được sữa chua

Khoảng 4-6 tháng tuổi mẹ đã bắt đầu có thể tập cho bé ăn sữa chua

Bên cạnh việc quan tâm đến vấn đề trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, mẹ cũng nên biết khối lượng bé có thể ăn mỗi ngày. Theo đó, khuyến cáo được đề ra như sau:

– Trẻ 4-6 tháng tuổi: Ăn sữa chua từ sữa công thức khoảng 30-40g/ngày.

– Trẻ 6-10 tháng tuổi: 50g/ngày.

– Trẻ 1-2 tuổi: 80g/ngày.

– Trẻ 2 tuổi trở lên: 100g/ngày.

2/ Ăn sữa chua thế nào mới tốt?

Quan điểm cho trẻ ăn càng nhiều sữa chua càng tốt, ăn vào lúc nào cũng được không đúng đâu mẹ nhé. Sau bữa ăn chính khoảng 1-2 tiếng, mẹ mới nên cho bé ăn sữa chua. Lúc này, dạ dày bé co bóp mạnh, độ pH tăng cao, giúp các lợi khuẩn từ sữa chua phát huy tác dụng. Trước khi ngủ khoảng 1 tiếng, ăn một lượng sữa chua phù hợp sẽ giúp bé ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn.

Vỗ về giấc ngủ của con yêu

Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy lo lắng khi con mình trở nên khó ngủ và ngủ không ngon giấc bởi vì giấc ngủ cực kỳ quan trọng với bé. Sau đây sẽ là...

3/ Lưu ý khi cho trẻ ăn sữa chua

– Tuyệt đối không cho trẻ ăn sữa chua lúc đói.

– Không kết hợp sữa chua với những món ăn nhiều dầu mỡ, chất béo, chất bảo quản như thịt hun khói, xúc xích, lạp xưởng, bởi rất dễ gây táo bón, đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa.

– Vệ sinh miệng cho bé sau khi ăn sữa chua, bởi lợi khuẩn tuy tốt cho hệ tiêu hóa nhưng lại dễ làm hỏng men răng của trẻ.

– Không hâm nóng sữa chua, ngâm sữa chua vào nước nóng để cho trẻ ăn. Tốt nhất, trước khi cho bé ăn khoảng nửa tiếng, mẹ bỏ sữa chua từ tủ lạnh ra ngoài.

4/ Trẻ mấy tháng ăn được váng sữa?

Theo các chuyên gia, khi bé đủ 6 tháng tuổi, mẹ đã có thể cho bé tập ăn váng sữa, cùng chung với thời điểm ăn dặm. Lúc này, sữa mẹ đã không còn đủ dưỡng chất để đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ hằng ngày.

Hơn nữa, ở tháng thứ 6, hệ tiêu hóa, hệ thần kinh bé đang phát triển mạnh mẽ, đòi hỏi thêm nhiều năng lượng. Ăn váng sữa sẽ giúp cung cấp cho bé 70% năng lượng cần thiết đó. Ngoài ra, lưỡi trẻ đã có thể điều chỉnh tốt hơn, dễ dàng đưa thức ăn di chuyển trong miệng, giúp việc ăn váng sữa cũng suôn sẻ hơn.

5/ Thời điểm cho bé ăn váng sữa

Liều lượng ăn váng sữa của bé, mẹ có thể tham khảo như khi cho bé ăn sữa chua, đã ghi ở trên. Về thời điểm ăn váng sữa, phù hợp nhất sẽ là:

– Buổi sáng: Ngay sau bữa sáng của bé, mẹ cho bé ăn váng sữa để bổ sung thêm dưỡng chất cho bữa sáng thêm đầy đủ dưỡng chất. Nếu lo bé bị đầy bụng, mẹ có thể bớt lại chút sữa hoặc cháo để chừa chỗ trong bụng cho bé ăn thêm.

– Buổi chiều: Sau giấc ngủ trưa, bé có xu hướng đói bụng, đồng thời, buổi chiều cũng là lúc bé hiếu động hơn. Do đó, mẹ có thể cho bé ăn váng sữa vừa giúp bé no, vừa cung cấp năng lượng cho hoạt động của bé.

Mẹ nên tránh cho bé ăn vào bữa tối, đây là thời điểm hệ tiêu hóa của bé đang nghỉ ngơi. Nếu cho bé ăn, sẽ dễ làm bé khó ngủ và có thể nôn trớ. Thêm nữa, mỗi ngày chỉ cho bé ăn 1 lần thôi là đủ rồi mẹ nhé, không sáng thì chiều, không chiều thì sáng.

22/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT