Mới tập ăn dặm, bé "măm" món gì?

22/07/2015

Trẻ ăn dặm nên ăn gì? Bé nhà bạn đang chuẩn bị bước sang độ tuổi ăn dặm? Đừng bỏ qua những siêu thực phẩm sau trong thực đơn ăn dặm của trẻ!

6 tháng đầu đời, nguồn dinh dưỡng chính của bé vẫn là sữa mẹ. Tùy vào sự phát triển của mỗi bé, thời điểm ăn dặm sẽ khác nhau, nhưng thông thường tốt nhất vẫn là khi bé bước sang tháng thứ 6. Sự chuyển tiếp này là cột mốc cực kỳ quan trọng, bởi bé cần làm quen với thế giới thực phẩm đa dạng và phong phú ngoài sữa mẹ.

Lý tưởng nhất, bé ăn dặm khi nào?

Càng lớn, nhu cầu dinh dưỡng của bé càng thay đổi. Sẽ đến lúc sữa mẹ không đủ thỏa mãn độ háu ăn của bé. Khi nào cho bé ăn dặm là tốt nhất mẹ nhỉ?

Trẻ ăn dặm nên ăn gì? Học ăn là cả nghệ thuật, do đó, mẹ nên kiên nhẫn và bắt đầu từ những món ăn đơn giản nhất, nhưng vẫn đủ dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ.

trẻ ăn dặm nên ăn gì, bé ăn dặm nên ăn gì

Ăn dặm là mốc quan trọng khi trẻ bắt đầu làm quen với thế giới đồ ăn ngoài sữa mẹ

1/ Trẻ ăn dặm nên ăn gì, ăn như thế nào?

Bột ăn dặm, bột tự nấu, ăn từ lỏng sang đặc dần. Với bột ăn dặm, nên pha chế theo đúng hướng dẫn sử dụng in trên bao bì. Với bột tự nấu, mẹ nên đảm bảo đủ 4 nhóm đạm, bột đường, dầu ăn và chất xơ. Đợi đến khi bé thuần thục thức ăn nhuyễn, mẹ có thể chuyển sang nghiền hay băm nhỏ thức ăn. Theo đó, tháng thứ 9, bé có thể tập ăn cháo nghiền, sau đó dần chuyển sang cháo đặc.

Bé 1 tuổi: Dinh dưỡng cần đa dạng

Ngoài sữa mẹ, bé 1 tuổi đã bắt đầu khám phá thế giới dinh dưỡng đa dạng và phong phú. Mẹ cần lưu ý điều gì trong chế độ dinh dưỡng để trẻ phát...

Pha sữa vào thức ăn dặm cũng là lựa chọn lý tưởng, vừa cung cấp thêm dinh dưỡng cho bé, vừa giúp bé làm quen với việc ăn món mới dễ dàng hơn.

Về lượng ăn dặm trong ngày, từ 6-9 tháng tuổi, sữa vẫn chiếm 3/4 tổng lượng dinh dưỡng hằng ngày. Sang tháng thứ 9, bữa ăn dặm và lượng sữa tương đương nhau. Khi bé tròn 1 tuổi, mẹ có thể tập bé ăn 3 bữa chính, cùng 3 bữa phụ.

2/ Những món an toàn cho bé ăn dặm

trẻ ăn dặm nên ăn gì, bé ăn dặm nên ăn gì

6-8 tháng tuổi, trẻ đã có thể bắt đầu ăn thịt, cá

– 6-8 tháng tuổi, mẹ đã có thể cho bé ăn cá, thịt, nhưng nên là thịt ít mỡ, lành nhất là thịt gà. Sau 8 tháng, bé sẽ ăn được nhiều loại thịt hơn.

– Các loại bột gạo, bột ngũ cốc.

– Các loại rau củ, nhưng tránh rau củ làm đầy bụng, khó tiêu như rau diếp, củ cải đường, bắp cải, cần tây,…

– Chủ yếu bổ sung dầu thực vật cho bé, hạn chế mỡ động vật.

– Trái cây tươi cắt nhỏ bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cùng chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa bé.

3/ Món ăn dặm bé cần tránh

– Mật ong: Nếu mẹ cho bé ăn mật ong quá sớm có thể dẫn đến chứng ngộ độc nghiêm trọng. Ngay cả sử dụng mật ong để rơ lưỡi, mẹ cũng nên cẩn thận. Tốt nhất chỉ nên làm sạch lưỡi bé bằng nước ấm.

– Cam, quýt, chanh: Mẹ hãy tham khảo tư vấn của bác sỹ để xem con có dị ứng với những chất trong các loại hoa quả nhiều a-xít này hay không.

Sữa tươi: Tốt nhất mẹ vẫn nên cho bé uống sữa mẹ hoặc sữa công thức trong giai đoạn này. Trẻ dưới 1 tuổi có thể bị ngộ độc với chất trong sữa tươi.

– Các loại hạt, bỏng ngô, nho khô, đậu phộng: Mẹ hết sức lưu ý vì bé có thể bị hóc hoặc nghẹt thở khi ăn những loại thực phẩm này.

 

22/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT