Bé 1 tuổi: Dinh dưỡng cần đa dạng

22/07/2015

Ngoài sữa mẹ, bé 1 tuổi đã bắt đầu khám phá thế giới dinh dưỡng đa dạng và phong phú. Mẹ cần lưu ý điều gì trong chế độ dinh dưỡng để trẻ phát triển toàn diện trong năm đầu đời? Đừng bỏ qua những nguyên tắc sau mẹ nhé!

1/ Dinh dưỡng cho bé 1 tuổi phát triển

Khi “cán mốc” 1 tuổi, tốc độ phát triển về chiều cao và cân nặng của trẻ sẽ tăng khá nhanh, bé có thể cao thêm 2cm và nặng thêm 0,2 kg mỗi tháng. Trung bình, các bé 1 tuổi sẽ “xê xích” trong khoảng từ 10-12 kg, trong đó, trọng lượng xương và cơ chiếm đa số. Để “chạy theo” tốc độ phát triển này, chế độ dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn này cần tăng cường đạm, canxi và chất béo. Thiếu những dưỡng chất này, sự phát triển về trí não và thể chất của bé cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bé có thể trở nên còi cọc và kém thông minh so với những bạn cùng lứa.

Chế độ dinh dưỡng cho bé

Không chỉ giúp con thông minh hơn, một chế độ dinh dưỡng phù hợp còn giúp bé khỏe mạnh hơn rất nhiều

2/ Nhu cầu dinh dưỡng năm đầu của trẻ

Thông thường, một thực đơn chuẩn cho trẻ nên đảm bảo sự cân bằng giữa các chất theo “công thức” với 20-25% chất đạm, 30-40% chất béo, tinh bột và các vitamin, khoáng chất cần thiết khác chiếm phần còn lại.

Ngoài ra, nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày còn tùy thuộc vào chỉ số cân nặng của trẻ. Với một người lớn, mức năng lượng cần thiết để duy trì hoạt động mỗi ngày giao động trong khoảng 45-46 calorie cho mỗi kg trong lượng cơ thể. Tuy nhiên, với trẻ em, nhu cầu dinh dưỡng này sẽ tăng gấp 2,5 lần. Chẳng hạn, nếu bé nặng 11 kg, nhu cầu năng lượng mẹ cần bổ sung cho bé mỗi ngày sẽ vào khoảng 45 x 2,5 x 11= 1237,5 calorie.

3/ Dinh dưỡng cho bé 1 tuổi: Ăn bao nhiêu bữa mỗi ngày?

Để “phục vụ” cho sự phát triển thần tốc của năm đầu đời, tốc độ chuyển hóa năng lượng của cơ thể trẻ sẽ hoạt động hết công suất, khoảng 3,6-4kcal/giờ. Vì vậy, mẹ sẽ thấy thân nhiệt của bé lúc nào cũng cao, và lượng mồ hôi thoát ra cũng nhiều hơn. Bé sẽ thường xuyên cảm thấy đói và cần ăn từ 5-8 bữa một ngày.

Ngoài ra, kích thước dạ dày nhỏ cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ đòi ăn liên tục trong giai đoạn này. Thể tích dạ dày bé 1 tuổi chỉ khoảng 60-100ml nên chỉ có thể chứa được khoảng 0,2 kg thực phẩm. Do đó, mẹ không nên để bé ăn quá nhiều trong cùng một lúc mà nên chia khẩu phần ăn của bé thành nhiều bữa nhỏ. Lưu ý, mẹ nên cho bé ăn ít nhất mỗi 3 tiếng / lần để đảm bảo con đủ năng lượng hoạt động.

4/ Dinh dưỡng cho bé 1 tuổi: Thực phẩm “cấm kỵ”

Với hệ thống cơ thể còn khá non nớt, bé 1 tuổi sẽ không thích ứng được với thực phẩm nhiều muối, đường hay caffeine trong các loại nước ngọt, trà hay cà phê. Các loại nước ép trái cây với lượng đường cao cũng cần được hạn chế. Những bé từ 1-6 tuổi chỉ được uống tối đa 150ml nước trái cây pha thêm nước theo tỷ lệ 50/50.

"Cuộc chiến" giữa sinh tố và nước ép trái cây

Thực đơn cho bé 1 tuổi không thế thiếu sự góp mặt của các loại hoa quả. Mẹ có thể cho con ăn trực tiếp, uống nước ép hoặc sinh tố. Cách nào sẽ tốt...

Các loại thức ăn nhanh, đồ ăn vặt cũng không nên xuất hiện trong thực đơn của bé 1 tuổi, vì chúng thường có ít chất xơ nhưng lại quá nhiều đường, không tốt cho sự phát triển của bé trong giai đoạn này.

22/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT