Mẹ giỏi chăm con ăn dặm đúng cách

22/07/2015

Cho trẻ ăn dặm đúng cách, mẹ nên cẩn thận trong khâu chế biến và kết hợp thực phẩm. Đa dạng là tốt, nhưng không có nghĩa muốn kết hợp sao cũng được mẹ nhé!

Bước vào độ tuổi ăn dặm, trẻ thường được làm quen với nhiều món để vị giác và sở thích ăn uống được kích thích và trở nên đa dạng. Tuy nhiên, cho trẻ ăn dặm đúng cách, nhất định mẹ nên tránh những cách kết hợp thực phẩm sau, phòng tác động tiêu cực đến sức khỏe trẻ.

Mới tập ăn dặm, bé "măm" món gì?

Trẻ ăn dặm nên ăn gì? Bé nhà bạn đang chuẩn bị bước sang độ tuổi ăn dặm? Đừng bỏ qua những siêu thực phẩm sau trong thực đơn ăn dặm của trẻ!

1/ Tránh kết hợp chuối và sữa

Chuối và sữa là 2 món cực kỳ giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe của trẻ sơ sinh đang bước vào độ tuổi ăn dặm. Tuy nhiên, khi kết hợp với nhau lại thành bộ đôi không hề tốt cho hệ tiêu hóa, bởi rất dễ khiến bé bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng của trẻ.

trẻ ăn dặm đúng cách

Mẹ nên tránh kết hợp chuối và sữa cho bé ăn

2/ Cà rốt và củ cải

Dinh dưỡng trong 2 loại thực phẩm này không hợp nhau, chúng có thể “đấu” nhau khiến cơ thể bé không thể hấp thụ được dưỡng chất nào. Vì vậy, khi nấu súp rau củ cho trẻ, mẹ đừng bỏ chung cà rốt và củ cải nhé, chỉ chọn 1 trong 2 thôi.

3/ Kết hợp thịt bò với thực phẩm khác

– Thịt bò và đậu đen: Dưỡng chất trong đậu đen sẽ làm giảm sự hấp thụ sắt trong thịt bò. Thay cho đậu đen, mẹ nên chọn đậu trắng, sẽ thích hợp hơn và an toàn hơn khi kết hợp với thịt bò.

– Thị bò và hải sản: Hai loại này kết hợp với nhau, một là làm giảm tốc độ hấp thu canxi trong hải sản, hai là cản trở sự hấp thu phốt pho trong thịt bò. Vì vậy, tốt nhất là tách riêng, và không nên cho ăn gần nhau để tránh giảm hết tác dụng của thực phẩm.

– Thịt bò và hẹ: Bộ đôi này rất dễ gây ngộ độc cho trẻ, khiến trẻ bị đầy bụng, khó tiêu.

4/ Tôm kết hợp với đậu, khoai lang, cả bó xôi

trẻ ăn dặm đúng cách

Khi nấu canh cải bó xôi, mẹ đừng bỏ tôm vào nấu chung cho bé ăn nhé

Trong thành phần các loại đậu, khoai lang, cải bó xôi, rất giày a-xít phytic, chất sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi từ tôm. Trẻ cũng sẽ khó tiêu, đầy bụng nếu ăn hỗn hợp trên. Do đó, cho trẻ ăn đặm đúng cách, mẹ nên tránh xa cách kết hợp thực phẩm này.

5/ Óc heo và trứng gà

2 thực phẩm quá giàu đạm sẽ nhanh chóng tăng lượng cholesterol trong máu bé, không tốt cho sự phát triển hệ tim mạch và ổn định lượng máu trong cơ thể. Do đó, khi nấu món súp óc heo, đừng đập thêm trứng gà, thay vào đó, thêm rau xanh tốt hơn mẹ nhé!

6/ Cam và sữa

Cam, chanh chứa nhiều AHA, chất làm giảm protein dồi dào chứa trong sữa. Hơn nữa, sự kết hợp này có thể khiến trẻ đối diện với nguy cơ tiêu chảy. Vì vậy, mẹ không nên kết hợp 2 món này với nhau nếu không muốn hệ tiêu hóa và sức khỏe của con bị ảnh hưởng.

22/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT