Cách để có nhiều thật nhiều sữa cho con bú

22/07/2015

Làm thế nào để nhiều sữa? Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, còn rất nhiều cách khác giúp mẹ tăng lượng sữa cho con bú. Tham khảo ngay mẹ nhé!

1/ Chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Làm thế nào để nhiều sữa? Nguyên tắc đầu tiên: Dinh dưỡng vẫn đóng vai trò hàng đầu trong giai đoạn cho con bú. Theo đó, mẹ cần đảm bảo dưỡng chất hằng ngày qua những bữa ăn. Ăn chín, uống sôi, bổ sung thêm chất đạm, vitamin, khoáng chất, các nguyên tố vi lượng, uống nhiều nước, để tăng nguồn sữa dồi dào. Ưu tiên những món lợi sữa mẹ nhé!

6 món tăng sữa nhiều, giúp sữa thơm!

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho bé 6 tháng đầu đời. Mẹ phải ăn gì để nhiều sữa hơn cho con bú, giúp con tăng cường sức đề kháng và trí...

2/ Nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý

Dinh dưỡng thôi chưa đủ, còn rất nhiều điều mẹ cần làm để tăng lượng sữa cho con bú. Cụ thể làm thế nào để lợi sữa? Mẹ nhất định phải nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý, bởi tinh thần sau sinh tác động rất lớn đển nguồn sữa về cả chất lẫn số lượng. Luôn giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, hạn chế căng thẳng, stress, làm việc quá sức…

3/ Cho bé bú đều hai bên

làm thế nào để nhiều sữa

Cho bé bú đều 2 bên giúp lượng sữa duy trì số lượng và chất lượng đều đặn hơn

 

Theo cơ chế tiết sữa, bầu vú trống sẽ kích thích tuyến yên tiết protaclin và sẽ tiết sữa. Nếu cho bé bú không đồng đều, bên ngực thường xuyên cho bú sẽ nhiều sữa hơn. Nhiều mẹ thường cho con bú bên tay thuận, nên bầu ngực phía ấy sẽ nhiều sữa hơn. Để khắc phục, bạn nên cho con bú đều cả hai bên. Nếu bé không bú bên kia thì sau khi cho bú một bên, nên vắt sữa bên còn lại để kích thích việc tạo sữa.

4/ Cho bé bú sớm, liên tục, đúng tư thế

Những tia sữa đầu tiên được gọi là sữa non chứa rất nhiều kháng thể giúp các bé phòng chống lại bệnh tật ngay khi chào đời. Vì thế, mẹ cần cho bé bú ngay sau khi sinh, để vừa đạt được mục đích trên vừa hạn chế được tình trạng tắc, nghẽn tia sữa. Sau đó, cho bé bú liên tục, đều đặn để tăng tiết hormone, kích thích tuyến sữa hoạt động mạnh, giúp bạn tiết ra nhiều sữa hơn và không sợ bị mất sữa.

Cho bé bú đúng tư thế sẽ làm cho mẹ có nhiều sữa sau sinh hơn và bé cũng bú được nhiều hơn. Khi cho trẻ bú, mẹ nên ở trong tư thế thoải mái, có thể nằm hoặc ngồi, để toàn thân trẻ sát vào người mẹ, miệng trẻ ngậm sâu vào quầng bao quanh núm vú để động tác bú tốt hơn.

5/ Massage nhẹ nhàng bầu vú

làm thế nào để nhiều sữa

Massage bầu ngực thường xuyên cũng giúp sữa về nhiều hơn

Ngày đầu sau sinh, mẹ có thể massage bầu vú bằng cách dùng cơm nếp nấu hơi nhão + men chua + củ hành tím băm nhuyễn trộn chung vào nhau và để còn ấm nóng, sau đó dùng tay thoa lên bầu vú. Cách này giúp thông tuyến sữa, không tắc sữa và sữa thơm hơn.

6/ Làm thế nào để nhiều sữa: Giữ sạch đầu ngực

Bạn cần vệ sinh núm vú mỗi ngày bằng nước ấm, giữ sạch núm vú đặc biệt là các kẽ của núm vú để không bị tắc tia sữa. Trước khi cho trẻ bú, lau sạch và vắt vài giọt đầu bỏ đi, khi bú xong cũng cần lau sạch và khô. Khi thấy sữa chảy không thành tia hoặc tia bị tắc, mẹ nên dùng tay xoa cho mềm vú, dùng ống hút sữa hoặc dùng tay vắt mạnh để thông sữa.

7/ Dùng máy hút sữa để kích sữa

Đây cũng là một trong những biện pháp có tác dụng kích sữa rất hiệu quả. Lựa chọn cho mình một máy hút sữa có thương hiệu uy tín và tiến hành việc hút sữa hàng ngày mẹ nhé. Sản phẩm này cực kỳ hữu hiệu đối với những mẹ bận rộn không có thời gian cho con bú thường xuyên hoặc những mẹ nào sinh mổ co ít sữa đấy.

22/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT