Bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh

22/07/2015

Bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh là điều thiết yếu để giúp hệ xương bé chắc khỏe, tăng cường hệ miễn dịch. Mẹ đã biết bổ sung D đúng cách cho bé?

1/ Tác dụng của vitamin D với trẻ sơ sinh

Vitamin D thường được các mẹ gọi là vitamin “mặt trời”, giúp tăng cường hệ xương chắc khỏe của trẻ nhờ khả năng điều phối chuyển hóa canxi. Nhờ vitamin D, hệ miễn dịch của trẻ cũng trở nên vững vàng hơn, chống lại nguy cơ gây bệnh tật.

bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh

Mẹ cần bổ sung thực phẩm giàu D để giúp con phát triển toàn diện

Theo thống kê của Viện dinh dưỡng, khoảng 50-60% trẻ em Việt Nam thiếu vitamin D, chủ yếu là ở độ tuổi mẫu giáo, tiểu học và trung học. Thiếu vitamin D ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển của trẻ, làm trẻ chậm lớn, dễ nhiễm bệnh.

2/ Bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh thế nào?

Bạn nên thường xuyên đưa con đi thăm khám định kỳ để nắm được tình hình phát triển của trẻ. Hỏi bác sĩ xem liệu bé có cần bổ sung thêm vitamin, khoáng chất gì không. Nếu thiếu vitamin D, bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng uống thích hợp cho trẻ sơ sinh.

Bên cạnh việc bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh qua đường uống, mẹ cũng nên áp dụng một số cách khác để tăng cường D cho cơ thể bé. Theo đó, tắm nắng là điều kiện đủ để vitamin D có thể phát huy công dụng trong cơ thể. Từ 6-8 giờ sáng, mẹ nên cho bé tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khoảng 15-20 phút. Tiền tố vitamin D có sẵn dưới da sẽ chuyển sang vitamin D dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời.

Nắng sớm cho bé nguồn D vô tận

Tắm năng là một cách hấp thụ vitamin D nhằm nâng cao khả năng chống còi xương ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng biết cách tắm nắng...

bổ sung vitamin d cho trẻ sơ sinh

Mẹ nên tắm nắng thường xuyên cho bé để tăng cường lượng vitamin D cần thiết

Nếu bé đang ở trong độ tuổi 0-6 tháng, mẹ nên tăng cường ăn những thực phẩm giàu vitamin D để cung cấp cho con qua nguồn sữa mẹ. Với bé đang trong thời kỳ ăn dặm từ 6 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể cho bé làm quen với những món nhiều D như trứng, nấm, cá, ngũ cốc,…

Thực phẩm giàu vitamin D mẹ có thể tham khảo để bổ sung vào thực đơn ăn uống hằng ngày giúp lợi sữa cho con bú:

– Các loại cá béo: Cá béo như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá da trơn, vừa nhiều vitamin D, vừa giàu a-xít béo omega-3, rất tốt cho sự phát triển xương và trí não của trẻ nhỏ.

– Lỏng đỏ trứng: Lòng trắng và lòng đỏ đều nhiều dưỡng chất như nhau, nhưng riêng lòng đỏ trứng cực kỳ giàu vitamin D. Mẹ nên bổ sung món này vào thực đơn ăn uống hằng ngày để tăng sinh tố D trong sữa cho con bú. Tuy nhiên, không nên ăn quá 2-3 lòng đỏ trứng một ngày, bởi rất dễ gây thừa protein, thừa đạm, dẫn đến tình trạng thừa cân cho mẹ.

– Các loại ngũ cốc nguyên hạt: Ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ, a-xít folic, và vitamin D vừa lợi sữa vừa cung cấp nhiều dưỡng chất cho trẻ sơ sinh thông qua sữa mẹ. Nếu cho con bú, mẹ nên thường xuyên ăn món này để tăng D cho bé sơ sinh.

22/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT