Ăn dặm kiểu Nhật: Mẹo để thành công

22/07/2015

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật đòi hỏi mẹ phải đầu tư khá nhiều thời gian và công sức nhưng tỷ lệ thành công lại khá hiếm hoi. Nguyên nhân do đâu? Phải chăng vì mẹ không biết cách?

1/ Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Theo đúng truyền thống, ăn dặm ở Nhật sẽ bắt đầu khi bé sinh ra được 100 ngày, và chủ yếu chú trọng đến việc làm quen mùi vị thức ăn, phát triển khả năng vị giác cho trẻ. Vẫn duy trì bữa chính là sữa, trong giai đoạn đầu, mỗi ngày, mẹ chỉ cho con ăn dặm 1 lần vào buổi sáng.

Hiện nay, các mẹ sẽ quyết định thời gian ăn dặm cho trẻ dựa trên sự phát triển về thể chất của bé, và thường sẽ bắt đầu khi con được 5-6 tháng tuổi.

Lý tưởng nhất, bé ăn dặm khi nào?

Càng lớn, nhu cầu dinh dưỡng của bé càng thay đổi. Sẽ đến lúc sữa mẹ không đủ thỏa mãn độ háu ăn của bé. Khi nào cho bé ăn dặm là tốt nhất mẹ nhỉ?

Ưu điểm khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật:

– Không gây nhàm chán.

– Phát triển kỹ năng nhai.

– Khả năng kích thích vị giác.

– Giúp bé tự lập trong ăn uống, từ đó hình thành thói quen tự lập.

Tập cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Ăn dặm kiểu Nhật chủ yếu chú trọng đến mùi vị tự nhiên của thức ăn

2/ Cách ăn dặm kiểu Nhật

– Bắt đầu từ tháng thứ 5-6, mẹ sẽ thay một cữ sữa buổi sáng bằng một bữa ăn dặm cho bé. Cho trẻ ăn dặm với cháo pha loãng theo tỷ lệ 1:10, hoặc cơm nát theo tỷ lệ 1:5. Theo độ tuổi và thời gian, độ đặc của thức ăn cũng sẽ tăng dần.

– Chú ý cung cấp đủ 3 nhóm thực phẩm: bột, đạm, vitamin trong thực đơn ăn dặm cho bé. Để tránh gây nhàm chán, mẹ nên thường xuyên thay đổi thực phẩm để giúp bé làm quen với nhiều món hơn. Tuy nhiên, khi cho bé thử món mới, mẹ nên cho bé thử trong 2-3 ngày, với lượng nhỏ để tránh nguy cơ bị dị ứng thực phẩm.

– Để bé tự trải nghiệm mùi vị tự nhiên của thực phẩm, không nên gia vị vào món ăn của bé, nhất là muối.

– Tập cho bé sử dụng muỗng trong mỗi lần ăn, dù điều này có thể trở thành “thảm họa” với mẹ.

Tập cho bé ăn dặm đúng bữa, và nên để bé cùng ngồi ăn với ba mẹ.

– Không thúc ép trẻ ăn, đặc biệt không ép con ăn hết phần ăn của mình trong mỗi lần ăn. Bé sẽ ăn, nếu bé thích.

3/ Mách mẹ nguyên tắc ăn dặm kiểu Nhật thành công

-Thống nhất quan điểm: Để thành công, điều đầu tiên mẹ cần làm là thống nhất ý tưởng của các thành viên trong gia đình, tránh tình trạng “ông nói gà, bà nói vịt”.

– Mục tiêu rõ ràng: Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật chủ yếu chú trọng đến sự cân bằng giữa các nhóm thực phẩm, đặc biệt không chú trọng đường sữa. Vì vậy, những mẹ có hy vọng nuôi con béo tròn, không nên theo phương pháp này để tránh sự thất vọng về sau.

Để trẻ có thể cảm nhận chính xác mùi vị của các loại thực phẩm tự nhiên, mẹ không nên sử dụng các loại thực phẩm đóng hộp cũng như nêm gia vị vào thức ăn. Nên bắt đầu với những thực phẩm có vị nhạt rồi mới tới những thực phẩm có vị nồng hơn.

– Mùi vị riêng biệt của từng món: Để kích thích vị giác của trẻ, ăn dặm kiểu Nhật chủ yếu chú trọng mùi vị tự nhiên của từng loại thực phẩm. Vì vậy, thay vì chuẩn bị một tô súp thịt và rau củ, mẹ nên chuẩn bị từng món riêng rẽ.

– Tôn trọng bé: Mỗi trẻ sẽ có những đặc trưng riêng, và có thể thay đổi theo từng giai đoạn. Vì vậy, mẹ đừng nên ép đặt con vào một chuẩn nhất định. Lựa chọn thực phẩm đúng với nhu cầu, và đặc biệt không nên bắt ép con ăn.

 

22/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT