Hễ biếng ăn là dùng men tiêu hóa?

23/07/2015

Trẻ 1 tuổi biếng ăn có nên uống men tiêu hóa để tăng cảm giác ngon miệng, kích thích sự thèm ăn, để mau lớn, phát triển chiều cao và cân nặng?

Hệ tiêu hóa của trẻ dưới 3 tuổi vẫn còn non nớt, do đó rất thường xuyên mắc các bệnh về ruột và dạ dày như đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Lúc này, các mẹ thường cho con uống men tiêu hóa để làm dịu sự khó chịu của bụng con. Với những trẻ 1 tuổi biếng ăn, lại càng nhiều mẹ lạm dụng phương pháp này với hy vọng con sẽ chịu khó ăn uống hơn. Liệu có tốt không mẹ nhỉ?

trẻ 1 tuổi biếng ăn

Bé biếng ăn, mẹ có nên dùng men tiêu hóa để cải thiện tình hình

1/ Mẹ biết gì về men tiêu hóa?

Men tiêu hóa là enzyme do cơ thể tiết ra để phân giải, tiêu hoá thức ăn thành các chất dinh dưỡng. Trong một số trường hợp, cơ thể không tự tiết hay gặp vấn đề về sức khỏe, có thể sử dụng men tiêu hóa nhân tạo. Đây chính là các loại thuốc có chứa thành phần là các men phân giải tương tự như men mà cơ thể tạo ra.

Men tiêu hóa đóng vai trò như người “chia nhỏ” thức ăn thành các chất dinh dưỡng dễ hấp thu, theo mạch máu nuôi cơ thể. Khi cơ thể bị thiếu men tiêu hóa, bé sẽ không thể tiêu hóa và hấp thu được thức ăn vừa đưa vào cơ thể, gây rối loạn tiêu hóa, trào ngược dạ dày, chướng bụng khó tiêu, thậm chí táo bón (vì thức ăn không được phân giải). Tình trạng này kéo dài có thể làm cho trẻ suy dinh dưỡng, suy giảm miễn dịch,…do không hấp thu được dinh dưỡng từ thực phẩm.

Tăng sức đề kháng cho trẻ nhờ thực phẩm

Khi chuẩn bị thực đơn dinh dưỡng cho trẻ, mẹ nên bổ sung những thực phẩm sau để giúp trẻ tăng sức đề kháng, củng cố hệ miễn dịch chống lại bệnh tật.

2/ Khi nào nên sử dụng men tiêu hóa cho con?

trẻ 1 tuổi biếng ăn

Mẹ nên tham khảo bác sĩ liều lượng dùng men tiêu hóa cho bé biếng ăn

Bé cần bổ sung men tiêu hóa khi cơ thể có một số bất ổn về sức khỏe hoặc hệ tiêu hóa đang gặp vấn đề, không thể tiết đủ lượng men cần thiết. Đặc biệt, đối với bé dưới 3 tuổi, thường bị các bệnh về tiêu hóa, đường ruột, mới ốm dậy, việc bổ sung men tiêu hóa là rất cần thiết. Tuy nhiên, men tiêu hóa vẫn là thuốc, thế nên mẹ không nên tự ý cho con sử dụng.

Mẹ chỉ nên cho con sử dụng men tiêu hóa khi được bác sĩ chỉ định. Vì nếu sử dụng sai mục đích, liều lượng hoặc thời gian sử dụng quá dài sẽ khiến trẻ bị phụ thuộc vào men bổ sung, cở thể không tự tiết được nữa và tăng nguy cơ chán ăn, lại càng khiến tình trạng trẻ 1 tuổi biếng ăn thêm nghiêm trọng hơn.

Mẹ cũng cần lưu ý, men tiêu hóa không có tác dụng chữa trị chứng biếng ăn, mà chỉ hỗ trợ quá trình tiêu hóa của bé. Chính vì vậy, khi thấy con có dấu hiệu biếng ăn hoặc rối loạn tiêu hóa mẹ nên cho con đến bác sĩ ngay để tìm nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp.

Để hỗ trợ cho con có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, mẹ cần chú ý đảm bảo bữa ăn của con đầy đủ dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất để tăng cường hệ miễn dịch. Đừng quên bổ sung sữa chua vào chế độ ăn của con để bổ sung thêm lợi khuẩn giúp hệ tiêu hóa của bé làm việc tốt hơn.

Để con khỏe và tiêu hóa tốt, bên cạnh đảm bảo lượng men tiêu hóa của con, mẹ cần chuẩn bị cho con một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và lành mạnh. Đồng thời, mẹ cũng cần quan tâm đến các biểu hiện của con để có các giải pháp giữ gìn sức khỏe kịp thời cho bé yêu.

23/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT