Tập cho bé ăn rau, nhiệm vụ bất khả thi?

23/07/2015

Không chỉ cung cấp một lượng chất xơ dồi dào, rau củ quả còn là nguồn cung cấp vitamin và các loại khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, nếu con không thích rau, mẹ có nên loại bỏ hẳn món này trong thực đơn của bé?

Tập cho bé ăn rau không phải là một “nhiệm vụ bất khả thi”, nhưng đòi hỏi mẹ phải có chút khéo léo và kiên nhẫn. Bước đầu tập cho bé ăn rau, mẹ có thể dựa trên sở thích và giai đoạn phát triển của bé để chế biến món ăn cho phù hợp. Thông thường, tùy theo độ tuổi, bé sẽ đặc biệt “nhạy cảm” với một số thực phẩm nhất định. Chẳng hạn, những bé từ 10-12 tháng tuổi sẽ đặc biệt thích thú với cà chua và cải bó xôi. Chỉ cần một chút tinh ý, mẹ có thể dễ dàng biết ngay bé đang “đắm đuối” với món nào.

Ngoài ra, để bé không cảm thấy nhàm chán vì phải ăn đi ăn lại 1 món, mẹ nên thường xuyên thay đổi thực phẩm và công thức chế biến. Nếu những chiêu này vẫn chưa “xi-nhê”, mẹ có thể thử thêm 7 tuyệt chiêu sau đây. Có lẽ, bé sẽ “thích mê” món rau mẹ nấu nữa đấy!

Cách tập cho bé ăn rau

Bỏ túi những mẹo sau, và việc thêm rau vào thực đơn của con sẽ không làm khó mẹ được nữa

1/ Song kiếm hợp bích

Bé có niềm đam mê với món nào? Bánh mì, cháo hay nui? Nếu biết được món yêu thích của con, sao mẹ không thử thêm rau vào khi chế biến. Có khi bé lại càng hứng thú hơn với món ăn kết hợp của mẹ.

Món ăn vặt "bao" ngon cho bé cưng

Để giúp trẻ phát triển thói quen ăn uống lành mạnh, mẹ nên đa dạng hóa thực đơn ăn uống của con. Bổ sung ngay những món ngon cho bé 1 tuổi sau mẹ nhé!

2/ Đưa ra nhiều phương án chọn lựa

Dù là tập ăn rau, hay bắt đầu tập cho con bất kỳ điều gì mới, kiên nhẫn cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Nếu con không “hợp tác” trong lần đầu tiên, mẹ cũng đừng nản mà bỏ cuộc hay la mắng, bắt ép con. Chuyển ngay sang một loại rau khác để bé nếm thử trong lần sau. Chắn hẳn, 10 lần thì cũng phải có ít nhất 1 món rau mà bé “tạm chấp nhận” chứ.

3/ Cho bé tham gia “khâu” chế biến

Mẹ có thể dẫn con đi siêu thị và để trẻ tự ý “nhặt” những loại rau mà trẻ muốn ăn, hoặc nhờ con làm “chân sai vặt” trong bếp trong lúc mẹ chế biến món ăn. Bé sẽ cảm thấy ngon miệng và thích thú hơn với món ăn mình được góp công vào.

4/ Tấm gương sáng cho bé

Cứ 10 đứa trẻ thì đã có 9 đứa thích “sao chép” theo hành động, hoặc những thói quen hàng ngày của người lớn, nhất là ba mẹ mình. Vì vậy, nếu mẹ cho bé thấy rằng mình rất thích ăn rau, chắc chắn, bé sẽ không ngại thử một miếng để có thể giống mẹ đâu.

5/ Món kèm theo

Những lúc bé mệt rã rời sau khi chơi đùa, mẹ có thể tranh thủ “nhét” cho bé những món ăn vặt có kèm rau, như một miếng bánh quy kèm salad rau củ, hay một chén súp rau củ thơm lừng…

6/ Thỏa sức sáng tạo

Trẻ em dễ bị hấp dẫn bởi những hình ảnh ngộ nghĩnh và nhiều màu sắc. Vì vậy, mẹ có thể tận dụng những loại rau củ quả để trang trí món ăn cho bé. Chắc hẳn, bé sẽ không thể “ngó lơ” một món ngon từ sắc lẫn vị như vậy đâu.

7/ Mưa dầm thấm lâu

Không cần nhiều, mỗi ngày mẹ có thể cho trẻ ăn một miếng rau nhỏ, và sau đó tăng dần lên. Từ 1 thành 2, rồi 3-4 miếng mỗi bữa. Lâu dần, bé sẽ hình thành thói quen ăn rau lúc nào không biết.

23/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT